Gà nướng sốt cay là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt gà thơm ngon và vị cay nồng của ớt tươi, là món ăn vô cùng thích hợp cho những bạn thích ăn cay và mê mẩn thịt gà. Những thớ thịt gà được nướng lên thơm phức, nóng hổi với lớp da bên ngoài vàng giòn, lớp thịt bên trong trắng muốt, dai dai mềm mềm quyện đều với sốt ớt cay nồng hấp dẫn. Những ngày trở lạnh mà có trên tay một chiếc đùi gà nướng sốt cay nóng hổi thơm nức mũi thì còn gì bằng. Nhâm nhi miếng thịt gà cay nồng đậm đà hít hà giữa khí trời se lạnh, thật kiến người ta thích thú không thôi.
Nào, hãy vào bếp cùng Medplus với cách làm gà nướng sốt cay thơm ngon đầy hấp dẫn này nhé.
Cách chọn nguyên liệu làm gà nướng sốt cay
Cách chọn thịt gà ngon
Để có được món gà nướng sốt cay thơm ngon hấp dẫn, bước đầu tiên là chọn được những nguyên liệu tươi ngon.
Gà làm sẵn
- Lựa gà ngon hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
- Mua thịt gà ngon hãy chọn gà nhìn phải tươi, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng. Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Lưu ý: chọn gà làm sẵn hay gà sống ngon, tươi hãy nhớ chọn mua ở những cơ sở uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm,… để biết được nguồn gốc và chất lượng.
Cách chọn ớt tươi, sạch làm sốt ớt cho món gà nướng sốt cay
- Muốn chọn ớt ngon nên chọn những quả tươi, da nhẵn, không sâu hoặc có điểm bầm tím, mềm.
- Chọ ớt nên chọn những quả ớt vừa, không chọn những quả quá to so với bình thường.
- Kinh nghiệm chọn ớt ngon chính là chọn những quả ớt có vỏ bóng và căng mịn, cuống xanh tươi, trái khỏe khoắn.
Lưu ý khi ăn gà nướng sốt cay để đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị vết thương hở nên kiêng ăn thịt gà.
- Người mới phẫu thuật, mới mổ không nên ăn thịt gà.
- Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch hạn chế ăn thịt gà, đặc biệt là da gà và trứng gà.
- Người đang bị táo bón, khó tiêu không nên ăn nhiều thịt gà.
- Người bị thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.
Ai không nên ăn cay/ăn ớt nhiều
Món gà nướng sốt cay mang đậm đà hương vị cay the, do đó những đối tượng sau nên lưu ý khi ăn:
- Người mắc các bệnh về dạ dày nên hạn chế ăn cay.
- Người bị bệnh trĩ không nên ăn cay nhiều.
- Người bị bệnh tim nên hạn chế ăn cay.
- Người mắc bệnh thận nên cân nhắc khi ăn cay.
- Người bị viêm túi mật, sỏi mật không nên ăn cay.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gà nướng sốt cay thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gà nướng sốt cay mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Công thức làm gà áp chảo sốt cà ri thơm ngon độc đáo
- Gà nướng sốt tiêu – công thức gà nướng thơm ngon bất bại
- Gà nấu sữa tươi – Công thức món ngon cho gia đình
- Cơm lam gà nướng – hương vị dân dã mộc mạc từ núi rừng
- Cách làm cơm gà Hội An đơn giản – hạt cơm vàng thơm, thịt gà dai ngon
- Cách làm gà cuộn rong biển chiên giòn đơn giản trong 50 phút
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà nướng sốt cay
Ingredients
- 500gr thịt gà
- 300 g ớt sừng đỏ
- 50 gr ớt hiểm
- 2 trái cà chua lớn
- 1 củ tỏi băm nhuyễn
- 1 củ tỏi băm nhuyễn
- 5 củ hành tím băm nhuyễn
- Dầu màu điều
- Xà lách, dưa leo, cà chua, cải muối,...ăn kèm tùy ý
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, nước tương, đường
Instructions
Làm sốt ớt
- Ớt rửa sạch để ráo, rồi dùng dao khứa dọc theo thân ớt, bỏ hạt.
- Cà chua rửa sạch, để ráo.
- Đun sôi nước rồi cho ớt và cà chua vào luộc khoảng 2 phút sau đó lấy ra ngâm vào nước có bỏ đá khoảng 5 phút.
- Bóc vỏ cà chua vừa luộc, cắt đôi, vắt bỏ hạt.
- Cho ớt, cà chua và một chén nước lọc vào cối xay nhuyễn.
- Cho dầu vào chảo, phi thơm vàng hành tỏi băm + dầu màu điều rồi cho hỗn hợp vừa xay vào đun sôi. Sau đó cho đường vào, khuấy đều và đun sôi với lửa nhỏ đến khi phấn sốt sánh mịn sền sệt thì tắt bếp.
- Hoàn thành sốt ớt thì cho ra một cái tô hoặc hủ to, để nguội.
Làm gà
- Thịt gà rửa sạch với muối, để ráo nước.
- Ướp gà với 2 muỗng sốt ớt
- Ức gà rửa sạch để ráo nước. Sau đó múc 2 muỗng canh sốt ớt + 3 muỗng canh nước tương vào trộn đều, ướp trong 30 phút cho gà thấm vị.
- Khi đã ướp xong, cho gà lên vĩ nướng trong 15 phút với nhiệt độ 180C độ C. Sau đó trở mặt gà, phết thêm một lớp nước sốt nữa và nướng thêm 7 – 10p nữa là gà chín.
- Gà chín thì lấy ra dĩa, khi ăn ăn cùng xà lách, dưa leo, cải muối tùy ý…
- Lưu ý: phần sốt ớt làm dư bạn hãy cho vào một lọ thủy tin đậy kín, bảo quản ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần.