Những miếng thịt gà tươi ngon được chọn tỉ mỉ, ướp với gia vị thấm đều sau đó đem chiên trên lửa vừa chín tới. Thịt gà chiên vàng giòn bên ngoài, nóng mềm bên trong, được nấu cẩn thận đến độ lưu giữ trọn vẹn vị ngọt thơm bùi. Nước sốt chanh dây chua chua ngọt ngọt được điều chế hợp lý bao phủ trọn lấy những thớ thịt gà vàng thơm. Gà sốt chanh dây vừa giòn, vừa mềm, vừa thơm hòa lẫn trong cái vị thanh mát chua ngọt của chanh dây đem đến cho thực khách sự hài lòng bậc nhất.
Món gà sốt chanh dây nghe có vẻ cầu kỳ nhưng thật ra rất dễ làm. Hôm nay Medplus sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm gà sốt chanh dây thơm ngon, chua ngọt nhưng cực đơn giản, hãy cùng theo dõi nào.
Bí quyết cho món gà sốt chanh dây chua ngọt hấp dẫn
Để có được món gà sốt chanh dây thơm ngon quan trọng nhất là phải chọn được những nguyên liệu tươi ngon.
Cách chọn thịt gà ngon
Gà làm sẵn
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi.
- Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt khi mua hãy lưu ý đến hạn sử dụng.
Gà còn sống
- Chọn hai con gà có kích thước ngang như nhau, cầm trên tay thấy con nào nặng hơn thì là thịt chắc hơn, là gà ngon hơn.
- Quan sát thấy dáng gà chắc khỏe, nhanh nhẹn, khó bắt. Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Gà không có hiện tượng chảy dãi. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Phao câu gà khô ráo, màu hồng, nhấp nháy đều, không bị ra phân hay ẩm ướt.
- Không mua gà có mào tái, tím bầm. Dáng vẻ mệt mỏi, ủ rũ, mỏ chảy nước dãi, mắt lờ đờ, khi đi đầu gà cuối xuống đất, dáng đi lom khom.
Cách chọn chanh dây (chanh leo) tươi
- Nên chọn mua quả chanh hơi nhăn, nhẹ, vỏ hơi khô mới là quả ngon. Bạn có thể kiểm tra độ đặc ruột của quả chanh dây bằng cách cầm lên và lắc nhẹ. Quả chanh dây mọng nước sẽ hơi nặng khi lắc, bên trọng có vẻ đặc.
- Với những quả chanh dây nặng tay, da trơn thì thường là quả còn non, chưa già, vỏ dầy, ruột ít không ngon, không đậm và thơm bằng.
Lưu ý khi ăn gà sốt chanh dây đảm bảo sức khỏe
Thịt gà không kết hợp với thực phẩm nào?
- Cá chép
- Thịt chó
- Cơm nếp
- Rau kinh giới
- Rau răm
- Tôm
- Mù tạt
- Muối mè
Thịt gà không phù hợp với đối tượng nào?
Người bị xơ gan
Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà. Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Người huyết áp cao, bệnh tim mạch
Gà sốt chanh dây không phù hợp với những người cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch. Da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao, các bệnh lý tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà.
Người bị viêm khớp
Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn.
Người đang bị táo bón, khó tiêu
Thịt gà rất khó tiêu. do đó những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa, sẽ khiến bệnh thêm xấu hơn.
Chưa đến 60 phút là bạn đã có thể hoàn thành món gà sốt chanh dây thơm ngon dinh dưỡng rồi. Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, thời gian nấu ngắn mà món ăn lại vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Còn chần chừ gì mà không lưu ngay công thức gà sốt chanh dây mà Medplus đã chia sẻ ngay thôi.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà sốt chanh thơm ngon, chua chua lạ miệng
- Cách làm sụn gà rang bơ tỏi thơm lừng, giòn rụm, đậm đà
- Sụn gà sốt trứng muối thơm lừng, ngon, giòn, đậm đà
- Cách nấu phở gà thơm ngon – gà béo ngậy, nước dùng thanh
- Cách làm gà xào ớt chuông thơm ngon lạ miệng, đổi vị cho cả nhà
- Cách làm gà áp chảo sốt cam – hướng dẫn chi tiết ngon như nhà hàng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà sốt chanh dây
Ingredients
- Thịt gà: 500 gr (chọn phần đùi, cánh hoặc ức)
- Bơ nhạt: 50 gr
- Rượu trắng: 2 thìa canh
- Chanh dây: 3 quả
- Hành tím: 3 củ
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu
Instructions
Sơ chế
- Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, để ráo.
- Ướp thịt gà với 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng tiêu và 1 thìa bột nêm trong khoảng15 phút cho gà ngấm đều gia vị.
- Chanh dây cắt đôi, lọc nước cốt qua 1 cái rây, nước cốt và hạt để riêng.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Sau khi ướp gà xong thì hấp cách thủy gà khoảng 20 phút để gà chín mềm.
Chế biến
- Cho chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn, cho gà vào áp chảo đến khi 2 mặt thịt gà chuyển sang màu vàng nâu, lấy gà ra để trên ray cho ráo bớt dầu.
- Cho bơ vào một chảo khác đun chảy rồi cho hành tím đã băm nhỏ và rượu trắng vào đun tiếp.
- Khi hỗn hợp kẹo lại thì đổ phần nước chanh dây vào, thêm 1/2 muỗng hạt nêm và khuấy đều cho tan hết hạt nêm, nêm nếm vừa miệng và đợi hỗn hợp sôi lại lần nữa rồi tắt bếp.
- Cho hạt chanh dây vào hỗn hợp nước sốt (hoặc không tùy ý).
- Cho gà áp chảo ra đĩa, rưới sốt chanh dây lên trên và trang trí tùy ý.