Nếu đã quá quen thuộc với những món ăn được làm từ gà thông dụng. Thì hãy đổi gió ngay với món gà xào ớt chuông đầy mới mẻ và hấp dẫn thôi. Từng miếng gà thơm mềm, đậm đà gia vị cùng vị thơm nồng, giòn giòn từ ớt chuông chắc chắn sẽ tăng thêm phần ngon miệng cho bữa cơm gia đình của bạn đấy. Hôm nay hãy theo chân Medplus đến với món gà xào ớt chuông thơm ngon, lạ miệng này nhé.
Bí quyết cho món gà xào ớt chuông thêm ngon, thêm hấp dẫn
Để có được món gà xào ớt chuông thơm ngon, trước tiên phải chọn được nguyên liệu tươi ngon. Medplus chia sẻ đến các bạn cách chọn nguyên liệu cho món ăn này như sau:
Cách chọn thịt gà ngon và an toàn cho sức khỏe
Đối với gà còn sống
- Cầm trên tay hai con gà có kích thước gần như nhau, con nào thấy nặng hơn thì là thịt chắc hơn, đó chính là con gà ngon hơn. Quan sát thấy dáng gà chắc khỏe, nhanh nhẹn, khó bắt.
- Gà không có hiện tượng chảy dãi. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Phao câu gà khô ráo, màu hồng, nhấp nháy đều, không bị ra phân hay ẩm ướt.
- Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Không mua gà có mào tái, tím bầm. Dáng vẻ mệt mỏi, ủ rũ, mỏ chảy nước dãi, mắt lờ đờ, khi đi đầu gà cuối xuống đất, dáng đi lom khom.
Đối với gà được làm sẵn
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Gà ngon có da mỏng, mịn, màu vàng nhạt. Phần cánh, ức và lưng có màu đậm hơn.
- Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi.
- Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt khi mua hãy lưu ý đến hạn sử dụng.
Cách chọn ớt chuông ngon
- Nếu sử dụng ớt chuông để làm các món có sử dụng tới nhiệt độ như xào, nấu, nướng…,thì nên chọn ớt chuông “đực”. Quả ớt này thường sẽ rắn chắc hơn nhưng hương vị đậm đà hơn, khi nấu lên sẽ ngon hơn.
- Ớt chuông đực sẽ có phần đuôi (phần phía dưới) chia thành 3 phần.
- Ớt chuông càng nặng tay thì sẽ càng ngon, cuống xanh và chắc.
- Không chọn những quả có vết đốm màu cam bởi đây là những quả đã bị côn trùng tấn công.
Lưu ý khi ăn gà xào ớt chuông đảm bảo sức khỏe
Thịt gà không kết hợp với thực phẩm nào?
Thịt gà mặc dù rất ngon và dinh dưỡng, tuy nhiên khi ăn cần tránh kết hợp với những thực phẩm sau để đảm bảo sức khỏe.
- Cá chép
- Thịt chó
- Muối vừng
- Rau kinh giới
- Rau răm
- Hành tỏi sống
- Rau thơm
- Cá diếc
- Tôm
- Mù tạt
- Muối mè
- Cơm nếp
Những người hạn chế ăn thịt gà
Người huyết áp cao, bệnh tim mạch
Gà xào ớt chuông không phù hợp với những người cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch. Da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao, các bệnh lý tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà.
Người bị xơ gan
Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà. Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Người bị viêm khớp
Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn.
Người bị thủy đậu
Người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà nhất là phần da gà, bởi nó rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh. Vậy nên những người đang bị thủy đậu nên hạn chế ăn gà xào ớt chuông hoặc các món ăn khác được làm từ gà.
Người đang bị táo bón, khó tiêu
Thịt gà rất khó tiêu. Do đó những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa, sẽ khiến bệnh thêm xấu hơn.
Chỉ chưa đến 30 phút là bạn đã hoàn thành món gà xào ớt chuông lạ miệng mà hấp dẫn này rồi. Từng miếng thịt gà được nấu nềm, thấm gia vị thơm ngon quyện với vị the the, giòn giòn của ớt chuông sẽ khiến cả nhà ăn mãi không ngơi đấy. Thêm chén cơm trắng nóng hổi, chén nước tương cho vài lát ớt cay cay chan đều lên thì còn gì bằng. Vậy là hôm nay học được thơm một món ăn mới để chiêu đãi cả nhà rồi.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà áp chảo sốt cam – hướng dẫn chi tiết ngon như nhà hàng
- Cách làm xúc xích gà đơn giản tại nhà – thơm ngon, an toàn, dinh dưỡng
- Cách làm cánh gà sốt trứng muối thơm nức mũi
- Cách làm sụn gà chiên nước mắm – giòn sần sật, thơm lừng, đậm đà
- Cách làm gà xào chua ngọt đậm đà, thơm lừng, đưa cơm
- Cách làm sụn gà rang muối nhâm nhi cho ngày cuối tuần
- Cách làm gà xiên nướng rau củ dinh dưỡng cho tiệc cuối tuần
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà xào ớt chuông
Ingredients
- 500g ức gà rút xương
- 2 quả trứng gà
- 2 muỗng bôt bắp
- 2 quả ớt chuông
- Gừng, tỏi, ớt chuông, hành tây, chanh, rau húng quế
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay
Instructions
Chuẩn bị
- Thịt gà rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn.
- Đập trứng, tách lòng trắng cho vào một cái chén rồi cho bột bắp vào đánh đều.
- Cho thịt gà trong hỗn hợp ướp từ 15 – 20 phút để thịt ngấm gia vị.
- Gừng cạo sạch vỏ, thái miếng mỏng.
- Ớt chuông rửa sạch, cắt đôi, làm sạch ruột, cắt miếng vuông vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Chế biến
- Cho chảo lên bếp với 2 muỗng cà phê dầu ăn, dầu nóng cho thịt gà vào đảo đều cho đến khi chín.
- Thêm ít dầu ăn vào chảo khác rồi cho ớt chuông đã cắt vào đảo trong vòng 2 phút rồi cho gừng tỏi vào đảo đều, sau đó cho thịt gà vào xào chung.
- Sau cùng, cho thêm nước cốt chanh, một ít nước và nước mắm, bột ngọt, nêm nếm lại vừa miệng thì tắt bếp.
- Cho món ăn ra dĩa và trang trí tùy ý. Món gà xào ớt chuông ăn cùng cơm trắng nóng rất ngon.