Gân bò kho được chế biến theo công thức dưới đây sẽ mềm có độ giòn vừa phải và ngon đậm đà. Món ăn có sự hòa quyện giữa màu nâu óng ả của thịt bò, màu đỏ sẫm của gia vị ướp, màu xanh lá của rau thơm… Hương vị thơm ngon, màu sắc nổi bật càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Có món gân bò kho thì bữa tối nhà bạn chắc chắn sẽ ngon miệng hơn rất nhiều đấy. Bắt đầu cùng với Medplus ngay thôi nào!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món gân bò kho
1. Cách chọn thịt gân bò tươi sống mà đảm bảo vệ sinh
- Để mua được thịt bò ngon, bạn phải chọn thịt có màu đỏ tươi chứ không phải đỏ sẫm. Nên chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn, không nên mua những thớ lớn và cứng.
- Kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách ấn tay vào thớ thịt, nếu là thịt bò tươi sẽ thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi khó chịu. Nếu độ đàn hồi của thịt kém, thớ thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt thì đây là thịt bò đã ôi thiu và bị hỏng.
- Thịt bò có mùi hôi, màu tái xanh có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sán hay bị gạo, những miếng thịt này không nên mua về vì sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình bạn.
2. Cách chọn thịt gân bò đông lạnh đảm bảo chất lượng
- Thông thường, các thông tin về xuất xứ của sản phẩm đều được in trực tiếp trên bao bì nên bạn có thể dễ dàng đọc được. Các thông tin quan trọng này bao gồm công ty chịu trách nhiệm nhập khẩu, sản phẩm đến từ quốc gia nào, sản xuất ở đâu,…
- Hình thức đông lạnh của thực phẩm cũng ảnh hưởng đến chất lượng của thịt. Thịt bò đông lạnh phải được bảo quản trong nhiệt quy định, thông thường là từ -18 đến -22 độ. Màu thịt phải tươi và đặc biệt là không có mùi.
- Thịt bò đông lạnh phải còn nguyên tem của nhà sản xuất thì mới đáng tin cậy. Ngoài ra, bạn nên mua thực phẩm đông lạnh còn hạn sử dụng. Nếu thịt bò gần hết hay đã hết hạn sử dụng thì không nên dùng.
- Bạn hãy lựa chọn sản phẩm các cửa hàng bán thịt đông lạnh hay siêu thị uy tín để có thể lựa được nguyên liệu tươi ngon và an toàn nhất.
Lưu ý với món gân bò kho
1. Mẹo cho món ăn thêm phần hấp dẫn
- Để gân bò giòn mà có mùi thơm thì bạn cần biết cách khử mùi chúng đúng cách. Cách nhanh nhất là rửa thịt bò qua nước muối loãng rồi luộc chúng với một ít muối và gừng. Nguyên liệu sẽ không còn mùi hôi mà lại rất giòn ngon đấy.
- Để tăng thêm mùi thơm quyến rũ cho món gân bò kho thì bạn đừng quên sả băm nhé. Xào sả với một chút dầu ăn cho dậy mùi rồi mới cho thịt gân bò đã ướp vào cùng. Đảm bảo bạn sẽ bất ngờ sau khi món ăn hoàn tất đấy.
2. Các món ăn kèm
Gân bò kho là một món ăn lạ miệng mà thơm ngon, lại dễ dàng kết hợp với các loại thực phẩm khác tạo thành một bữa ăn hoàn chỉnh. Cùng tham khảo những gợi ý dưới đây cùng Medplus nhé!
Cơm trắng
Cơm trắng là một món không thể thiếu trong các bữa ăn thường thấy của người Việt. Với cơm, người ta có thể kết hợp với một hay nhiều loại thực phẩm bất kỳ thành món ăn đủ đầy cho cả nhà. Với món ăn này cũng thế. Bạn chỉ cần nấu thêm một món canh hay xào để tăng thêm chất xơ cho bữa ăn của gia đình là được.
Bún
Nếu đang chán cơm thì bạn có thể tận dụng ngay những cọng bún gạo tươi ngon để ăn cùng với món này. Bạn nhớ trụng bún qua với nước sôi, sau đó chan phần nước sốt và gắp từng miếng gân bò để lên trên. Thêm một nắm rau sống với rau thơm xắt vụn nữa là bạn đã có bữa tối thật ngon miệng rồi.
Bánh mì
Với bánh mì thì cách chuẩn bị để ăn cùng với món ăn này còn đơn giản hơn nhiều. Bánh mì mua ngoài tiệm còn nóng hổi, giòn tan được bẻ ra và chấm cùng với phần nước sốt. Gắp thêm miếng gân bò cho vào miệng cùng miếng dưa chuột giòn giòn nữa thì còn gì bằng.
Gân bò kho theo công thức này thì cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Có thể ăn kèm món này với cơm nóng, bún hoặc bánh mì đều rất ngon. Gân bò mềm, dai sần sật, quyện với mùi thơm của tỏi, sả, gia vị tạo nên một hương vị hấp dẫn không thể lẫn với các món ăn khác.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để có cho mình nhiều gợi ý hay về bữa cơm gia đình bạn nha!
Xem thêm
- Học cách làm bánh tacos cuộn thịt bò giòn rụm, ngon như người Mexico làm
- Cách làm cơm niêu hải sản thơm ngon, giòn tan khó cưỡng
- Cách làm rau muống xào thịt bò thơm ngon đúng kiểu
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gân bò kho giòn sựt, béo ngậy cho bữa tối
Ingredients
- Gân bò 500 gr
- Cà rốt 1 củ
- Gia vị bò kho 1/2 gói
- Nước dừa 1 lít
- Muối 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Rượu gạo Hàn Quốc 2 muỗng cà phê
- Tỏi 1 củ
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Đường phèn 1 muỗng cà phê
- Sả băm 1 muỗng canh
Instructions
Sơ chế
- Gân bò rửa sạch rửa thật sạch với nước muối loãng cho sạch hết mùi hôi. Cho gân bò vào một nồi nước, lượng nước phải đủ ngập gân bò. Thêm vào đó 1 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm cùng với 1 lát gừng cho thơm. Luộc gân bò vừa chín tới thì vớt ra để ráo. Cho gia vị bò kho vào gân bò, trộn thật đều để ướp trong 20 phút cho gân bò ngấm gia vị.
- Cà rốt rửa sạch, bào vỏ rồi cắt miếng vừa ăn.
Cách thực hiện
- Đặt một cái nồi vừa lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi đập dập vào phi thơm. Tiếp đó, cho sả vào xào nhanh tay cho đến khi sả vàng thơm.
- Cho gân bò đã ướp vào xào nhanh tay. Tiếp tục cho gói sốt bò kho vào, xào cho thật đều cho đến kho gân bò thấm đều gia vị và tỏa mùi thơm. Đổ nước dừa cùng với gia vị muối, đường phèn, bột nêm vào nồi. Tiếp đến, cho cà rốt vào nồi gân bò. Đậy nắp lại và nấu trên lửa vừa.
- Khi nồi gân bò sôi lên thì hạ lửa nhỏ, hầm cho đến khi gân bò và cà rốt chín mềm khoảng 45 phút. Sau đó, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.
- Múc gân bò kho ra tô, rắc lên chút rau thơm, tiêu xay và dúng nóng.