Khi nhắc đến gầu bò, hầu hết mọi người thường nghĩ đến nguyên liệu ngon tuyệt trong món phở bò. Thế nhưng, bạn có biết rằng gầu còn được chế biến thành nhiều món ăn cũng hấp dẫn không kém. Từ những món nướng, chiên, xào cho đến các món luộc, hấp, gầu bò đều đáp ứng tốt. Vì vậy, hôm nay Medplus xin giới thiệu đến bạn đọc một món “hơi” lạ nhưng chắc chắn sẽ ngon. Một món ăn mà chỉ nghe tên thôi đã biết là hấp dẫn, đó là món gầu bò nướng mật ong.
Mẹo làm món gầu bò nướng mật ong ngon nhất
Cách chọn nguyên liệu phù hợp
- Gầu bò là phần thịt nằm gần ức, từ ngực đến dưới cổ con bò, có cả nạc và mỡ xen lẫn nhưng không đều và không có nhiều mỡ như thịt ba chỉ.
- Gầu bò có 2 loại là gầu mềm và gầu gân. Để là món nướng thì gầu mềm sẽ ngon hơn.
- Chọn gầu có màu đỏ tươi, có mùi thơm và không bị hôi.
- Không nên chọn phần thịt bò có quá nhiều nạc hoặc mỡ.
- Chọn mua ở những cửa hàng thực phẩm có uy tín. Sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Mật ong chọn mua tại các cửa hàng uy tín để tránh mua nhầm hàng giả.
Bí quyết để món gầu bò nướng mật ong thêm hấp dẫn
- Dùng tay bóp gầu khi trộn để giúp gia vị thấm đều hơn
- Gầu nướng rất mau chín nên phải trở liên tục, tránh bị cháy.
- Nếu có thể, hãy nướng bằng bếp than để miếng thịt khi chín sẽ tối đa hóa vị ngon.
Những lưu ý khi ăn gầu bò nướng mật ong
Ăn gầu bò đúng cách
- Không ăn vào buổi tối: Lượng sắt dồi dào trong thịt bò nói chung buộc gan hoạt động cật lực hơn. Buổi tối là lúc gan cần được nghỉ ngơi và hậu quả dẫn đến khi ăn thịt bò lúc này sẽ gây nhiễu đồng hồ sinh học, làm lượng đường trong máu tăng bất thường.
- Không ăn nhiều: Thịt bò được xếp vào nhóm thịt đỏ và được khuyến cáo là không nên ăn nhiều. Các tinh thể urat chuyển hóa từ thịt bò có thể tích tụ, gây sỏi thận và viêm khớp.
Những ai cần đặc biệt quan tâm khi ăn gầu bò nướng mật ong
- Người bị u xơ tử cung không nên ăn thịt bò vì loại thịt này làm kích thích tố gồm cả estrogen, ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
- Người bị cao huyết áp: Thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị cao huyết áp.
- Người bị sỏi thận nên hạn chế các loại thịt bò, thịt gia cầm và cá. Đây là những thực phẩm rất giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
Những thực phẩm tránh ăn cùng thịt bò
- Lươn, hẹ: Thịt bò không nên ăn chung với lươn và hẹ bởi gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.
- Hạt dẻ: Hạt dẻ chứa nhiều vitamin C làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.
- Đậu đen: Ăn đậu đen ngay sau khi vừa ăn thịt bò khiến cơ thể không thể hấp thu chất sắt có trong thịt bò.
- Đậu nành: Trong thịt bò và đậu nành đều có nhiều acid uric. Chất này là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Nên trong ăn uống, cần tuyệt đối tránh ăn uống 2 thực phẩm này cùng lúc bởi nó có thể gây ra các cơn đau khớp.
Vậy là bạn đã nắm được bí kíp cho món gầu bò nướng mật ong thật hấp dẫn rồi. Sẽ tuyệt vời hơn nếu các thành viên cùng ngồi và nướng những miếng gầu giòn rụm trên bên thán hồng. Một cảnh tượng thật ấm cúng và hạnh phúc. Hãy bắt tay thực hiện ngay và luôn thôi nào. Và đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để tìm hiểu cách nấu những món ngon mới bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt bò:
- Cách làm bún bò Huế tại nhà chuẩn phong cách miền Trung
- Cách làm món cà ri bò – Tưởng khó mà dễ từ người Nhật Bản
- Cách nấu canh thịt bò cải chua giải nhiệt cho ngày nắng nóng
- Cách làm bò lá lốt hấp dẫn, thơm ngon như ăn tại nhà hàng
Nguồn: Tổng hợp
Gầu bò nướng mật ong
Ingredients
- 500g gầu bò
- 50g hành khô
- Dưa leo, cà chua, xà lách
- 50g tỏi băm
- Mật ong nguyên chất
- Hạt tiêu, ngũ vị hương, mè
- Dầu ăn, nước tương, dầu hào
Instructions
Sơ chế
- Gầu bò làm sạch, thái miếng thật mỏng.
- Cà chua, dưa leo rửa sạch cắt miếng
- Xà lách rửa sạch, để ráo.
- Trộn 2 muỗng cà phê nước tương, mật ong , dầu ăn , tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, ngũ vị hương ,1 muỗng cà phê mè rang vàng , một chút muối thật đều tay.
- Ướp gàu bò cùng với 1/2 hỗn hợp gia vị và để trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
Chế biến
- Đặt vỉ nướng lên bếp, để lửa vừa, không quá lớn hoặc nhỏ.
- Quét đều phần hỗn hợp còn lại lên từng miếng gầu và để lên vỉ nướng.
- Khi thịt chín, dọn ra dĩa cùng với dưa leo, cà chua, ăn kèm với xà lách rất ngon.