Nhắc đến các món gỏi thì ẩm thực Việt là phong phú nhất. Các món gỏi luôn được ưa chuộng trong những ngày nhạt miệng và muốn kích thích vị giác. Hôm nay Medplus sẽ giới thiệu với bạn món gỏi măng tôm thịt. Hương vị chua ngọt và giòn giòn của món ăn sẽ tạo nên cảm giác lạ miệng, thơm ngon khó cưỡng.
Món gỏi này được chế biến vô cùng đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm gỏi măng tôm thịt, bạn hãy lưu ngay công thức và vào bếp cùng Medplus nhé!
Cách làm gỏi măng tôm thịt
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
- không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.
- Bạn quan sát phần chân tôm, nếu chân trong suốt, dính chặt vào thân nghĩa là tôm còn tươi.
- Phần thân tôm hơi cong và thịt căng chắc, đầu tôm phải còn nguyên vẹn.
- Bề mặt thịt bóng và se lại nghĩa là thịt còn tươi ngon, tránh mua thịt có độ nhớt hoặc mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
Bí quyết làm gỏi măng tôm thịt
- Khi mua măng về bạn nên luộc với nước sôi nhiều lần rồi xả lại bằng nước sạch để măng không bị đắng và khử sạch các độc tố.
- Trước khi luộc thịt bạn nên chần sơ sới nước sôi. Bước làm này giúp làm sạch thịt và giúp thịt luộc ngon ngọt hơn.
- Khi thịt được luộc chín, bạn cho ngay vào tô nước lạnh, nó sẽ làm thịt không bị khô và thẫm màu.
- Khi thịt nguội hẳn bạn mới vớt ta, thái ngang chiều với thớ thịt để không bị dai.
Thịt heo và tôm không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những thực phẩm kiêng kị với tôm:
- Nước ép hoa quả
- Đậu nành
- Bí đỏ
- Táo đỏ
- Cà chua
Những người nên kiêng gỏi măng tôm thịt
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo rất lớn, cho dù là phần nạc hay mỡ. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Phụ nữ mang thai, mới sinh con
Theo dân gian, phụ nữ mới sinh ăn tôm sẽ gây đau bụng, lạnh bụng. Những người sinh mổ có thể bị sẹo lồi. Bên cạnh đó, măng cũng sẽ làm mẹ bầu bị ngộ độc và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi
6. Người bị dị ứng
Người bị dị ứng tôm nên tránh xa món ăn này. Nó có thể gây nên nhiều vấn đề cho cơ thể như nổi mẩn, sốt, ngứa,…
7. Người bị bệnh thận
Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho bệnh thận mạn tính và suy thận.
Gỏi măng tôm thịt là lựa chọn hoàn hảo cho ngày muốn đổi món cho cả nhà, nó đánh tan cảm giác chán ăn và khiến cả nhà ăn mãi không ngừng đấy. Hãy vào bếp trổ tài cùng Medplus nhé! Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất từ Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Trổ tài nấu sườn heo om khoai tây bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà
- Hướng dẫn nấu bún giò heo chuẩn vị Huế, ăn một lần là mê
- Cách làm sườn non kho măng khô đơn giản nhưng cực kì đưa cơm
Cách làm gỏi măng tôm thịt giòn ngon đổi món cho ngày cuối tuần
Ingredients
- 300g măng tươi
- 200g thịt ba chỉ
- 200g tôm sú
- 100g đậu phộng
- 2 thìa mè
- Chanh, tỏi, ớt, lá chanh, rau mùi
- Bánh phồng tôm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó cho lên bếp chần với nước sối 5 phút rồi rửa sạch lần nữa.
- Tôm cắt gọn râu, rút chỉ đen và rửa sạch.
- Măng tươi: Luộc trong nước sôi, rửa kỹ, vắt ráo
- Đậu phộng và mè rang vàng, xát vỏ, giã dập
- Rau thơm rửa sạch, xắt nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt rồi đem đi băm nhỏ
Luộc tôm, thịt
- Cho thịt vào nồi nước đem đi luộc. Cho vào nồi 1 ít đường, muối và giấm để thịt ngon hơn.
- Luộc đến khi thịt chín thì vớt ra để ráo rồi thái sợi hoặc thái miếng mỏng.
- Tiếp tục cho tôm vào nồi luộc chín, sau đó bóc vỏ.
Pha nước mắm
- Pha hỗn hợp nước mắm gồm: 3 thìa canh đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa chanh, 1 thìa ớt, tỏi băm.
- Khuấy đều cho đường tan và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Trộn gỏi
- Lấy 1/2 chỗ nước mắm trộn ở trên ướp với tôm, thịt ba chỉ, để 10 phút cho ngấm.
- Cho tôm, thịt, măng vào tô lớn, cho thêm lá chanh, rau mùi và mè rang vào. Rưới đều phần nước mắm trộn gỏi còn lại vào hỗn hợp, trộn thật kĩ cho ngấm gia vị
- Bày ra đĩa, rắc đậu phộng, lên trên và ăn kèm với bánh phồng tôm.