Lagu bò là món ăn ngon, giản dị, thường được dùng trong những bữa ăn gia đình dịp cuối tuần hoặc các bữa tiệc. Bên cạnh lagu gà, lagu sườn heo, thì lagu bò cũng khá nổi tiếng. Món ăn có thể được bắt gặp trong những đám tiệc giỗ nhẹ nhàng cho đến những đám tiệc cưới linh đình. Điểm đặc trưng của lagu bò đó là những miếng thịt bò chín mềm, gây ấn tượng đậm sâu khi ăn kèm với khoai tây, cà rốt ngọt bùi.
Lagu bò rất dễ nấu và không mất nhiều thời gian. Thành phần nguyên liệu cũng dễ dàng được tìm mua ở chợ hoặc siêu thị. Đây còn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp với nhiều đối tượng. Cùng Medplus lăn vào bếp trổ tài nhé.
Mẹo làm lagu bò thêm hấp dẫn
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt thăn bò hoặc thịt đùi đều được.
- Chọn loại có dính một ít mỡ khi ăn sẽ ngon hơn.
- Không lấy gân vì khi hầm, nếu không canh thời gian và nhiệt độ chuẩn, thịt sẽ bị dai rất khó nhai.
- Đậu trắng trắng mua loại đóng hộp là chính xác nhất, tránh mua nhầm đậu trắng mắt đen.
Bí quyết làm lagu bò
- Nếu có sẵn rượu trắng thì dùng rửa thịt bò cùng gừng sẽ giảm đáng kể mùi hôi của thịt. Trường hợp không có rượu, có thể trụng sơ thịt trong nước sôi khoảng 5 phút.
- Nếu mua đậu trắng không đóng hộp thì phải ngâm đậu qua đêm ít nhất 12 giờ để đậu nở mềm.
- Không nấu hoàn toàn bằng nước dừa mà cân bằng với nước dùng theo tỷ lệ xấp xỉ 100ml nước dừa : 200ml nước dùng.
- Chú ý khi cho bột năng, nếu cho quá nhiều nước sẽ bị đặc.
Cách ăn lagu bò đảm bảo sức khỏe
Cách bảo quản
- Bảo quản trong tủ lạnh, múc lượng vừa đủ để ăn và tránh hâm lại quá 2 lần.
- Thịt đang nóng vào tủ lạnh sẽ làm thịt hư ngay.
- Toàn bộ món ăn nên tiêu thụ hết trong tối đa 7 ngày.
Những thực phẩm tránh ăn cùng với thịt bò
- Thịt heo: không nên ăn chung 2 loại thịt do đặc tính đối lập, hạn chế hấp đủ toàn bộ dưỡng chất
- Hải sản: tạo kết tủa dạng muối, không tốt cho tiêu hóa.
- Đậu nành: kết hợp với thịt bò sẽ làm tăng lượng axit uric, gây đau, viêm khớp.
- Nước trà: chứa axit tannic kết hợp protein gây nên chứng niêm mạc ruột, táo bón.
Những ai nên hạn chế ăn lagu bò
1. Người bị bệnh mỡ máu
Do hàm lượng chất đạm cao hơn những loại thịt khác.
2. Người bị viêm khớp
Cơ thể cần tiết nhiều axit hơn để tiêu hóa thịt bò dẫn đến nhu cầu canxi tiết ra cũng cao hơn để trung hòa. Lượng canxi thiếu hụt này nếu không được bù đắp sẽ gây ảnh hưởng đến xương và các khớp.
3. Người bị sỏi thận
Nguồn protein dồi dào trong thịt bò còn làm tăng lượng oxalate trong nước tiểu, góp phần hình thành sỏi thận.
Để có một bữa tiệc nhỏ không cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo ngon miệng, lagu bò sẽ là lựa chọn thích hợp. Có thể ăn kèm cùng bún hoặc cơm trắng đều cho hương vị thơm ngon. Chúc bạn thành công với một nồi lagu bò thật hấp dẫn. Và đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để tìm hiểu cách nấu những món ngon mới nhé.
Xem thêm các công thức nấu món ngon từ thịt bò:
- Cách làm bò xào hành tây đơn giản, hấp dẫn tại nhà
- Cách làm bò lá lốt hấp dẫn, thơm ngon như ăn tại nhà hàng
- Cách làm món cà ri bò – Tưởng khó mà dễ từ người Nhật Bản
- Cách nấu canh thịt bò cải chua giải nhiệt cho ngày nắng nóng
- Cách nấu thịt bò sốt cà chua thơm ngon đúng điệu
Nguồn: Tổng hợp
lagu bò
Ingredients
- 500g thăn bò hoặc bắp bò
- 200g đậu Hà Lan
- 200g đậu trắng
- 500ml nước cốt dừa
- 1 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- Tương cà chua, bột năng pha nước
- Tỏi, hành tím, ngò rí
- Muối, bột ngọt, tiêu, dầu màu điều
Instructions
Sơ chế
- Cắt thịt bò thành từng khúc dày khoảng 2cm, trụng với nước sôi trong 5 phút.
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt thành khoanh dày 1cm.
- Ngâm khoai tây vào nước để khỏi bị đen.
- Ướp thịt bò với 3 muỗng tương cà chua, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, dầu ăn, dầu màu điều, ít tiêu, để 30 phút.
Chế biến
- Bắc một nồi lớn lên bếp, phi thơm tỏi, hành tím, sau đó cho thịt bò vào đảo đều.
- Khi thịt bò săn lại và chuyển màu thì đổ nước dừa, 900ml nước và đậu trắng vào nồi. Có thể nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Đóng nắp và hầm trong 90 phút.
- Nếu đậu trắng đã mềm thì cho tiếp cà rốt vào hầm thêm 10 phút, sau đó bỏ khoai tây và đậu Hà Lan vào ninh.
- Khi khoai đã mềm thì từ từ cho bột năng vào để tạo độ sánh.
- Nêm nếm gia vị, nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.