Lẩu gà lá giang là món ăn thơm ngon và chứa nhiều dinh dưỡng. Vị chua chua tự nhiên của lá giang kết hợp cùng vị ngọt bùi từ thịt gà tạo nên một hương vị thơm ngon khó lòng cưỡng lại được. Đặc biệt đối với những bạn thích ăn chua, thì lẩu gà lá giang dường như là sự lựa chọn ưu tiên cho những ngày trời trở lạnh.
Là món ăn nổi tiếng của vùng đất Nam Bộ. Đến với mỗi vùng miền sẽ được thay đổi cho phù hợp khẩu vị của từng nơi. Có lẩu gà lá giang miền Trung, lẩu gà lá giang miền Nam, lẩu gà lá giang Sài Gòn và Hà Nội. Ở mỗi nơi đều có cách nấu đặc trưng với vị ngon riêng.
Tuy nhiên bạn đã biết cách nấu lẩu gà lá giang thơm ngon đúng vị chưa? Chỉ với 5 bước trong vòng 40 phút bạn có thể nấu ngay được món lẩu gà ai cũng thích. Hãy cùng Medplus vào bếp hôm nay nhé.
Mẹo làm lẩu gà lá giang thơm ngon
1. Cách chọn nguyên liệu nấu lẩu gà
- Khi chọn gà nấu lẩu, nên chọn mua những con gà có phần thân nhỏ gọn, thịt săn, ức nhỏ. Da gà vàng óng và vàng đậm hơn ở những phần cánh, ức, lưng.
- Nên chọn mua gà mái tơ vì thịt gà sẽ ngọt và mềm hơn.
- Thịt gà lúc mua có hương thơm, tươi, không có mùi tanh.
- Chọn mua gà ở những có sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
2. Bí quyết nấu lẩu gà lá giang thêm thơm ngon, đậm vị:
- Tùy vào khẩu vị ăn chua ở mỗi người mà có thể thơm hoặc bớt lá giang. Lá giang khi nấu vò càng dập thì hương vị càng chua, càng thêm phần kích thích vị giác.
- Lá giang khi rửa chú ý rửa kỹ ở phần cuống lá, vì cuống lá chứa mủ rất khó rửa. Do đó, khi ngâm rửa lá giang bạn nên cho thêm ít muối vào. Không rửa sạch phần mủ thì lúc nấu sẽ có vị đắng.
- Khi nấu lẩu, lúc nước sôi bạn nhớ dùng muỗng vớt bọt và để lửa nhỏ để nước dùng được trong, đẹp mắt.
Lưu ý khi ăn lẩu gà lá giang
1. Cách ăn lẩu gà lá giang đảm bảo sức khỏe
- Lẩu gà sau khi nấu hãy nên tiêu thụ hết, tránh để qua đêm. Để qua đêm món ăn sẽ không còn dinh dưỡng và thơm ngon như lúc đầu. Bên cạnh đó, thực phẩm qua đêm rất dễ dinh những vi khuẩn bất lợi cho sức khỏe.
- Nếu bạn đi ăn ngoài hàng, lưu ý chọn những cửa hàng đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
2. Thịt gà kỵ những thực phẩm gì?
Khi ăn lẩu gà lá giang, bạn cần tránh kết hợp thịt gà với những loại thực phẩm sau:
- Tỏi và hành sống
- Rau kinh giới
- Muối vừng
- Cá chép
- Tôm
- Rau thơm
3. Những người không nên ăn lẩu gà lá giang
1. Người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch
Những người mắc các bệnh liên quan đến huyết áp và tim mạch thì không nên ăn thịt gà, đặc biệt là phần da.
2. Người có vết thương hở hoặc người sau mổ
Người có vết thương hở hoặc người sau mổ nếu ăn thịt gà sẽ cóc khả năng làm vết thướng sưng, làm mủ, bị viêm nhiễm, phần vết thương sẽ lâu lành hơn và có thể để lại sẹo.
3. Người có bệnh liên quan đến đường tiêu hóa
Thịt gà là loại thực phẩm khó tiêu, do đó những ai đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa không nên ăn thịt gà.
Bỗng một ngày trở gió, tự nhiên thèm “làm cái lẩu” cho ấm bụng mà lại lười ra đường. Vậy phải làm sao? Còn đáp án nào hơn là triển ngay cách làm lẩu gà lá chanh tại nhà đơn giản bằng công thức Medplus chia sẻ bên dưới nè bạn ơi. Một buổi tối quây quần bên những người thân yêu, cùng nhau trò chuyện và thưởng thức món lẩu thơm ngon, chua chua, ngọt ngot, cay cay, nóng hổi thì còn gì bằng.
Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm khô gà lá chanh đơn giản – Công thức chi tiết nhất 2020
- Chân gà hấp tàu xì – mách cho bạn công thức cực ngon
- Cách làm món gỏi gà đu đủ đơn giản dễ làm
- Cách làm món gà hầm thuốc bắc hạt sen vô cùng bổ dưỡng
- Cách làm chân gà ngâm sả ớt đơn giản mà ngon tuyệt
- Cách làm gà hấp bưởi đơn giản cho mọi nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm lẩu gà lá chanh
Ingredients
- 1 con gà (khoảng 1,5 kg)
- 300g lá giang
- 2 củ sả
- 1 quả ớt sừng
- 1 nhúm ngò gai
- Hành, tỏi
- 1kg bún tươi
- Rau ăn kèm lẩu: rau muống chẻ, rau nhút, kèo nèo, giá đỗ, chuối bào...
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, bột ngọt
Instructions
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang
- Thịt gà: rửa sạch, chà muối xung quanh phần thịt gà để khử mùi tanh. Sau đó chặt miếng vừa ăn. Ướp với tỉ lệ: 1/2 thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê muối trong vòng 15 phút.
- Lá giang: nhặt lá, bỏ các lá sâu, rửa sạch rồi để ráo.
- Hành, tỏi: bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Ớt sừng: rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Các loại rau khác: rửa sạch, để ráo và cắt thành đoạn vừa ăn.
Hướng dẫn nấu lẩu gà lá giang
Bước 1: Bắc nồi lên bếp cùng một ít dầu ăn, dầu nóng thì cho sả vào phi. Thấy sả vàng thì cho tiếp hành và tỏi vào phi thơm.
Bước 2: Khi thấy sả, hành và tỏi vàng thơm thì bỏ thịt gà vào xào.
Bước 3: Xào đến khi thịt gà săn lại thì cho vào nồi khoảng 2 lít nước.
Bước 4: Chờ đến khi nồi nước sôi thì vớt bọt vặn lửa nhỏ lại để liu riu rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Khi thịt gà mềm thì bỏ lá giang vào, cho thêm chút ớt, tỏi phi và sa tế để tăng hương vị.