Bạn có yêu thích nền ẩm thực dạng của Trung Hoa? Những tô mì nóng hổi nghi ngút khói qua những thước phim có làm bạn “nuốt nước bọt”. Hôm nay Medplus sẽ giới thiệu đến cả nhà cách nấu mì gà quay Trung Hoa thơm ngon đúng điệu, hãy cùng theo dõi nào.
Mì gà quay Trung Hoa là sự kết hợp giữa sợi mì dai dai, thịt gà ngon mềm cùng nước dùng đậm đà. Những chiếc đùi gà đầy đặn được tẩm ướp thấm gia vị, sau đó quay vàng giòn tỏa hương thêm nức mũi. Nước dùng thanh ngọt từ xương gà và xương heo, thêm các gia vị thảo dược, nấm đông cô, cam thảo và đặc biệt là béo ngậy thơm dịu của nước dừa tươi. Tất cả đã tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng cho món mỳ gà quay phong cách Trung Hoa.
Bí quyết cho món mì gà quay Trung Hoa thêm hấp dẫn
Cách chọn thịt gà ngon
Gà làm sẵn
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Thịt gà tươi có màu hồng hào, tươi sáng. Sờ tay ấn vào phần thịt nếu có thể trở lại dáng vẻ ban đầu là được.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt khi mua hãy lưu ý đến hạn sử dụng.
Gà sống
- Quan sát thấy dáng gà chắc khỏe, nhanh nhẹn, khó bắt. Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Lông bóng mượt, áp sát thân.
- Không có hiện tượng chảy dãi. Phao câu gà khô ráo, màu hồng, nhấp nháy đều, không bị ra phân hay ẩm ướt. Không nên mua những con gà có mào tái, tím bầm. Dáng vẻ ủ rũ, mắt lờ đờ.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Mẹo ướp gia vị gà cho món mì gà quay Trung Hoa
- Nên mua phần đùi, cánh hoặc ức gà để làm món mì gà quay.
- Lúc ướp gia vị, hãy khứa vài đường lên bề mặt thịt. Cách làm này sẽ giúp gia vị thấm đều vào thịt gà, khi chế biến thịt gà cũng nhanh mềm và thơm ngon hơn.
- Lúc nướng/quay gà hãy lóp một lớp giấy bạc dưới thịt gà. Cách làm này sẽ giúp thịt gà chín mà không bị khô.
- Thịt gà muốn ngon và ngọt hơn, hãy luộc sơ qua trước với nước dùng hầm xương.
Lưu ý khi ăn mì gà quay Trung Hoa đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị xơ gan
- Người bị viêm khớp
- Người bị thủy đậu
- Người mới mổ, mới phẩu thuật
- Người có vết thương hở
- Người có các đề về tiêu hóa
Không kết hợp thịt gà với thực phẩm nào?
- Thịt gà không kết hợp với tôm, thịt chó, cá diếc
- Thịt gà không nê ăn chung với rau thơm, rau kinh giới
- Thịt gà kỵ kết hợp với hành, tỏi sống
- Không ăn thịt gà với muối vừng, muối mè, mù tạt
Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có ngay món mì gà quay Trung Hoa ngon miệng và hấp dẫn. Từ nay sẽ không còn “buồn lòng” khi chỉ được nhìn đồ ăn ngon qua màn ảnh nữa rồi. Những ngày trời trở gió mà có tô mỳ gà cay nóng hổi, thơm nồng thì còn gì hơn. Chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm mì gà quay Trung Hoa mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách nấu mì gà tiềm nóng hổi, thơm phức đơn giản tại nhà
- Cách làm gà áp chảo sốt chanh cho những dịp đặc biệt
- Cách làm salad ức gà sốt mayonnaise – thơm thơm, béo béo, thanh mát
- Salad gà nướng bơ – Công thức salad gà đơn giản cho ngày giải nhiệt
- Cách làm gỏi gà trộn xoài chua chua ngọt ngọt, thanh mát cho ngày hè
- Salad gà xé cay mới lạ, dinh dưỡng cho ngày nhẹ nhàng
Nguồn: Tổng hợp
Cách nấu mì gà quay Trung Hoa
Ingredients
- 500gr thịt gà (đùi hoặc cánh)
- 30g thảo mộc (hoa hồi, quế, đinh hương, cam thảo)
- 300gr xương heo
- 200gr xương gà
- 300g cải thìa
- 50gr nấm đông cô
- 500ml nước dừa tươi
- Mì trứng hoặc mì tươi
- Gia vị: dầu ăn, nước tương, hạt nêm, tiêu, đường …
- Tỏi, hành lá, hành phi vàng
Instructions
Chuẩn bị
- Thịt gà rửa sạch, để ráo.
- Rửa sạch xương ống heo và xương gà.
- Cải thìa bỏ phần gốc, xẻ dọc phần thân, sau đó bạn rửa sạch và để ráo nước. Trụng sơ cải thìa qua nước sôi, cho thêm vào rau một ít đường. Sau đó vớt cải thìa ra và để ráo nước.
- Nấm đông cô rửa với nước muối cho sạch, rồi rửa thêm 2 – 3 lần nước sạch, để ráo.
- Các loại thảo dược cho vào chung một cái túi lọc vải.
- Mì trụng sơ qua nước sôi, vớt ra cho vào một cái rổ để ráo. Cho vào mì 1 muỗng dầu ăn, trộn đều để mì không bị dính.
- Tỏi bạn bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá rửa sạch và băm nhỏ.
Chế biến
- Cho xương gà và xương ống heo vào chung một nồi. Sau đó cho nước dừa và một ít nước lọc vào ngập qua phần xương, nấu sôi để lấy nước ngọt.
- Nấu nước hầm khoảng 30 phút thì cho túi lọc thảo dược vào nồi nước dùng, đậy nắp hầm thảo dược khoảng hơn 1 tiếng. Chú ý thêm nước sôi vào để tránh nước dùng bị cạn. Sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Đùi gà bạn để ráo, dùng một cái chảo dầu nóng chiên ngập dầu đến khi vàng đều thì lấy ra.
- Cho mì ra tô, xếp gà, cải lên trên rồi chang đều nước dùng vào tô là bạn đã hoàn thành món mỳ gà quay rồi.
- Mách nhỏ: món mì gà quay Trung Hoa này ăn lúc nóng sẽ rất ngon, thêm vào sốt ớt sẽ càng ngon hơn.