Canh khổ qua là một trong những món ăn gần gũi và không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình của người dân miền Nam. Vì người ta tin rằng đầu năm ăn canh khổ qua thì bao nhiêu cái khổ năm cũ sẽ qua đi và năm mới càng thêm may mắn. Với ý nghĩa đặc biệt như vậy, nên hôm nay Medplus sẽ chỉ các bạn cách làm canh khổ qua nhồi thịt nấm mèo sao cho ngon nhé!
Canh khổ qua nhồi thịt nấm mèo có hương vị ngon ngọt từ thịt và nấm mèo cùng vị đắng nhẹ của khổ qua tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng đối với các thành viên trong gia đình.
Hướng dẫn cách làm canh khổ qua nhồi thịt nấm mèo ngon miệng
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Chất dinh dưỡng nấm mèo khô nhiều hơn nấm mèo tươi.
- Mua nấm mèo đã được làm khô rá, để nơi thoáng mát; tránh mua nấm ẩm mốc, để lâu ngày.
- Nên chọn loại cánh to, dày thì ăn sẽ ngon và giòn. Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn.
- Khi mua, dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền mộc nhĩ có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra, có nghĩa là hàm lượng nước ít thì đấy là loại mộc nhĩ tốt.
- Nếu thấy phần tai nấm toét ra, dính vào nhau, rải rác có những chấm đen, mất tính đàn hồi, ngửi thấy mùi chua, hôi thì tuyệt đối không nên mua
- Trái khổ qua có gân nhỏ li ti càng nhiều thì càng an toàn.
- Không mua khổ qua màu xanh mướt, đậm, thân phình to, da láng bóng thì có thể quả này đã được dùng chất kích thích sinh trưởng rất nguy hiểm cho gia đình khi ăn.
Mẹo nấu canh khổ qua nhồi thịt nấm mèo ngon tại nhà
- Nếu muốn canh có độ ngọt tự nhiên bạn có thể hầm cùng xương ống đã sơ chế. Khi sôi mà có nổi bợt bạn hớt bọt cho trong nước và không đậy nắp vung.
- Để nhân được nhuyễn bạn có thể chọn thịt dính chút mỡ để nhân có độ ngậy, mềm và mịn.
- Nên ướp thịt và nấm mèo trước khi nhồi vào khổ qua tầm15 phút,vậy nhân sẽ thấm vị hơn.
Lưu ý khi ăn canh khổ qua nhồi thịt nấm mèo
Cách ăn canh khổ qua nhồi thịt nấm mèo đảm bảo an toàn sức khỏe
- Trước khi chế biến, cần phải ngâm và rửa sạch nấm trong nước lạnh.
- Chỉ nên ngâm nấm mèo đủ dùng,tránh tình trạng không dùng hết.
- Không ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước sối vì chất Morpholine trong nấm vẫn còn dù đã rửa, ảnh hưởng sức khỏe người ăn.
- Không nên ngâm nấm mèo quá lâu, vì sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, có nguy cơ gây ngộ độc.
Nấm mèo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Nấm mèo kiêng kị với thực phẩm gì?
– Thịt vịt
– Củ cải
– Hải sản
Những người không nên ăn nấm mèo
1. Người bị bệnh loãng máu
Vì công dụng của nấm mèo là ngăn ngừa đông máu. Nên , những ai có máu loãng hoặc đang bị chảy máu không nên ăn nấm mèo. Đặc biệt, bệnh nhân bị xuất huyết não tuyệt đối phải tránh xa loại thực phẩm này trong 3 tháng đầu tiên sau khi xuất huyết nếu không sẽ rất nguy hiểm.
2. Người đang gặp vấn đề về tiêu hóa
Vì nấm mèo có tính hàn, bổ âm có thể gây lạnh bụng, khiến tình trạng bệnh tiêu hóa càng thêm nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, những người có cơ thể hàn, đang bị cảm lạnh càng tuyệt đối không nên ăn loại rau này.
3. Người dễ bị dị ứng
Nấm mèo tươi có chứa chất nhạy cảm với ánh sáng Porphyrin, có thể gây viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức, có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở.
4. Phụ nữ mang thai không nên ăn
Vì mộc nhĩ có tính hàn nên không tốt cho người có máu mang tính lạnh và dễ gây sảy thai.
Canh khổ qua có vị đắng đặc trưng, đậm đà từ thịt hòa lẫn vị thanh mát của nước dùng giúp giải nhiệt cho cả gia đình. Qua bài viết trên, Medplus hy vọng món “Canh khổ qua nhồi thịt nấm mèo” sẽ được đưa vào thực đơn yêu thích của gia đình bạn. Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật những mẹo hay ho về nấu ăn nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món nấm trộn sa tế siêu ngon, dễ làm tại nhà
- Cách làm món đậu hủ nhồi thịt nấm hương ngon miệng tại nhà
- Cách làm thịt bò xào nấm bào ngư ngon miệng tại nhà
- Cách nấu cháo sườn nấm bào ngư thơm ngon, dễ làm tại nhà
- Cách làm canh nấm bào ngư bí đỏ thịt bằm thơm ngon tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Canh khổ qua nhồi thịt nấm mèo
Ingredients
- Khổ qua: 1 kg
- Thịt thăn: 500 gram
- Nấm mèo (mộc nhĩ): 50 gram
- Miến: 50 gram
- Trứng gà: 2 trứng
- Gia vị: hành tím, tỏi, tiêu xay, hành lá, dầu ăn, bột ngọt, muối, đường
Instructions
Sơ chế
Sơ chế nguyên liệu
– Cắt bỏ 2 đầu của quả khổ qua, cắt khúc dài vừa ăn, sử dụng thìa nhỏ để loại bỏ phần ruột ở trong. Ngâm khổ qua với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi xả sạch để ráo
– Hành lá nhặt rửa sạch thái nhỏ để riêng.
– Ngâm mộc nhĩ (nấm mèo) với nước ấm khoảng 5 phút để nấm nở rồi cắt bỏ gốc, thái nhuyễn.
– Rửa sạch thịt thăn để ráo thái nhỏ và xay nhuyễn.
– Trứng gà đập lấy nhân để riêng ra bát
– Hành khô, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Làm nhân nhồi khổ qua
– Cho thịt xay nhuyễn trộn đều cùng các loại gia vị gồm tỏi , hành băm nhuyễn với muối, bột ngọt, nước mắm sao cho vừa ăn.
– Sau đó bạn cho mộc nhĩ, trứng vịt vào trộn đều.
– Bạn nhồi chặt nhân vào ruột trái khổ qua.
Cách làm
– Cho nước vào nồi sao cho vừa ăn rồi đun sôi, sau đó nêm nếm gia vị muối, mắm, đường, nấm hương sao cho vừa ăn.
– Đặt khúc khổ qua nhồi thịt đậy vung nấu trong 20 phút đến khi chín mềm thì tắt bếp.
– Khi chín bạn cho ra tô rồi trang trí với hành lá cắt nhỏ cùng rau mùi rắc tiêu lên trên để thưởng thức.