Gỏi thịt bò chua cay với thịt bò mềm, vị đậm đà thấm đẫm trong nước mắm chua cay nồng vị. Xen vào đó là vị thơm của rau, sả và sự thanh mát từ các loại rau củ thật thích. Món salad này còn thích hợp cho người ăn kiêng, dùng không ngấy mà lại rất ngon nữa đấy.
Cùng làm ngay món gỏi thịt bò chua cay đãi cả nhà nào. Bắt đầu với Medplus nhé!
Bí quyết cho món gỏi thịt bò chua cay
Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Loại thịt phù hợp với món gỏi thịt bò chua cay nhất là thịt thăn bò. Tuy vậy, tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể tự chọn cho mình phần thịt phù hợp nhất.
- Thịt bò có màu đỏ tươi là dấu hiệu của thịt có chất lượng. Nếu màu sắc quá đậm hay nhạt cũng là những dấu hiệu của thịt đã được tẩm ướp hóa chất hay được bảo quản trong thời gian dài.
- Thớ thịt phải tươi, đều màu và sáng mịn. Thịt không bị lồi lõm hay có dấu vết bất thường.
- Thịt bò tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng. Nếu có mùi hôi thì không nên mua hay sử dụng vì đó là thịt kém chất lượng.
- Hãy mua thịt ở những nơi uy tín hoặc các siêu thị lớn để đảm bảo vệ sinh.
Dưa leo
- Muốn chọn được những quả dưa leo non, ngọt thì chọn những quả có lớp vỏ màu xanh tươi. Màu sắc quả dưa đều màu từ đầu đến đuôi, trên vỏ quả không có màu ố vàng, vết thâm đen.
- Khi mua bạn cần chọn quả dưa leo thẳng, thuôn dài, không hoặc ít bị vẹo. Những quả này có ruột đặc, non, ăn giòn, ngọt ngon hơn những quả dưa leo có dáng tròn.
Cà chua bi
- Để chọn được những quả cà chua chín mọng và an toàn nhất, bạn hãy áp dụng ngay cách dưới đây nhé. Hãy chọn những quà cà chua chín tự nhiên thay vì chín bằng cách ngâm hóa chất. Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả cà chua căng mọng. Để ý kỹ sẽ thấy những chấm nhũ lấm tấm ở thịt quả cà chua qua vỏ.
- Những quả cà chua chín cây khi bạn sờ vào sẽ có cảm giác hơi mềm. Khi bổ đôi sẽ thấy những hạt màu trắng vàng, ruột chín đỏ, chín mềm và hơi bột. Ngược lại, những quả cà chua giấm thuốc bạn sờ bên ngoài cứng, khi bổ ra thì thấy những hạt màu xanh, chứ không có màu trắng vàng như cà chua chín cây và ruột cứng.
Hành tây
- Những củ có hình tròn khi ăn sẽ giòn và ngọt hơn rất nhiều. Những củ hành dẹt hay có dáng dài đều không ngon bằng củ hình tròn đâu nhé.
- Củ hành tây nào có phần rễ nhiều sợi dài chứng tỏ là củ hành còn tươi. Do đó, nếu chọn những củ có nhiều rễ thì vị hành sẽ ngon hơn mà thời gian bảo quản cũng được lâu hơn.
- Củ hành tây ngon sẽ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, không có vết thâm đen. Lớp vỏ bên ngoài nên còn nguyên vẹn thì sẽ bảo quản thịt củ hành tốt hơn. Nếu thấy củ hành như vậy thì bạn cứ chọn ngay không cần phải suy nghĩ nhé.
Lưu ý cho món gỏi thịt bò chua cay
1. Mẹo cho món gỏi thịt bò chua cay hấp dẫn
- Thịt bò sau khi mua về nên được rửa sơ qua với nước muối cho bớt mùi hôi và sạch. Sau đó bạn thái thịt thành những lát mỏng dọc theo chiều dài của thớ thịt.
- Luộc thịt bò cho chín tái để trộn với phần rau củ. Nếu bạn không thích phương pháp luộc thì hãy xào thịt bò trên lửa lớn trong 1-2 phút cho tới khi thịt tái mềm.
- Để món gỏi không bị lõm bõm nước và nhạt, bạn nhớ đừng pha nước vào chung với phần nước mắm nhé. Cách tốt nhất là dùng nước mắm pha còn sền sệt thì món ăn sẽ hơi khô một tẹo.
2. Cách sử dụng món ăn để đảm bào sức khỏe
- Sau khi hoàn tất món gỏi thịt bò chua cay thì bạn nên dùng món ngay. Khi để lâu ngoài không khí, món ăn dễ bị nhiễm khuẩn và có thể gây hại cho sức khỏe người dùng. Hơn nữa, thịt bò sau khi chế biến dễ biến tính và chuyển sang dạng đông đặc. Hiện tượng này vừa làm giảm hương vị vừa ảnh hưởng tới chất lượng dinh dưỡng của món ăn.
- So với các loại thịt thông dụng khác, thịt bò có lượng đạm khá cao. Vì thế nên các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn thịt bò quá thường xuyên. Với một người trưởng thành không có vấn đề lớn về sức khỏe thì mức độ khuyên dùng thịt bò là 2-3 lần một tuần, mỗi lần ít hơn 150g.
- Hạn chế để món ăn qua đêm vì chất dinh dưỡng sau khi chế biến sẽ nhanh chóng bị hao hụt. Thưởng thức món ăn càng sớm càng tốt sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng cách triệt để nhất đấy.
Dọn món gỏi thịt bò chua cay ra đĩa. Rắc lên phía trên mè rang, đậu phộng và húng lủi. Món này ăn kèm với cơm nóng hay bánh phồng tôm đều rất ngon miệng.
Còn chờ gì mà không trổ tài với món gỏi thịt bò chua cay mời cả nhà nào. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé!
Xem thêm
- Khó cưỡng nổi trước món thịt bò sốt Teriyaki tự làm siêu ngon
- Mách bạn cách làm lẩu riêu cua bắp bò ngọt mát, chuẩn vị ngon
- Cách làm thịt bò kho tàu thơm ngon, đậm đà khó quên
- Trổ tài với món thịt bò xào ngũ sắc mời cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm món gỏi thịt bò chua cay giòn ngọt, thanh mát cho cả nhà
Ingredients
- Thịt bò 300 gr
- Cà chua bi 100g
- Dưa leo 1 trái
- Hành tây 1 củ
- Thính gạo 1 muỗng canh
- Sả 1 cây
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 3 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Ớt 2 trái
- Tỏi 2 tép
- Chanh 1 trái
- Giấm 1 muỗng canh
- Húng lũi 15 gr
- Đậu phộng 15 gr
- Mè trắng 15 gr
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò mua về rửa sạch, cắt ngang thớ. Đun nồi nước sôi cho thịt bò vào chần chín tái, hoặc có thể cho thịt bò vào chén, vắt chanh để thịt bò chín tái.
- Cà chua rửa sạch, cắt làm đôi. Dưa leo rửa sạch, gọt sơ vỏ, cắt sợi mỏng, trộn vào chén dưa leo 1/2 muông cà phê muối, để khoảng 5 phút sau đó dùng tay sạch vắt ráo nước. Hành tây bóc bỏ vỏ, cắt mỏng, ngâm hành vào thau nước đá lạnh để khử bớt mùi hăng của hành. Sả tước bỏ phần cứng, cắt khoanh tròn mỏng.
- Mè trắng rang thơm, dùng chày giã thô. Đậu phộng rang thơm, giã thô.
Cách thực hiện
- Tỏi, ớt trái giã nhuyễn với 3 muỗng cà phê đường trắng, pha vào chén tỏi ớt khoảng 2 muỗng canh nước mắm, vắt vào vài giọt chanh. Hỗn hợp nước mắm trộn hơi sền sệt, nêm chua, mặn vừa ý.
- Cho thịt bò vào thau sạch, thêm dưa leo, cà chua, hành tây, củ kiệu, thính gạo và chén nước mắm vào, dùng đũa đảo đều hoặc tay đeo bao tay nylon sạch, trộn đều.
- Cho tiếp sả vào, nêm gia vị lại cho vừa ăn. Bên trên thêm đậu phộng và mè rang, khi dùng múc ra đĩa thêm tỏi phi và rau thơm cắt nhỏ lên bề mặt, dùng với cơm nóng.