Lẩu cá bớp măng chua là món ăn đặc sản thuộc miền Tây sông nước. Món ăn thường được chế biến trong những buổi tiệc hội họp gia đình và bạn bè. Như bạn đã biết có rất nhiều nhà hàng và quán ăn lấy món này làm chiêu bài cho quán.
Nhưng bạn cũng có thể nấu món lẩu này tại nhà một cách đơn giản. Trong bài viết dưới đây, Medplus sẽ đưa ra công thức nấu lẩu cá bớp măng chua thơm ngon hấp dẫn.
Mẹo làm món lẩu cá bớp măng chua cay nồng hấp dẫn
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Món lẫu cá bớp này được nấu với 3 nguyên liệu chính là cá bớp, măng chua và các loại rau nhúng. Để món ăn thêm phần trọn vị thì bạn cần phải lựa chọn những nguyên liệu thật là tươi ngon. Và sau đây là cách nhận biết nguyên liệu tươi sống.
- Cá bớp: mắt cá sáng trong, thịt cá săn chăn và có độ đàn hồi cao.
- Măng chua: lựa chọn những phần có màu vàng đậm, hơi dai và không quá chua.
- Rau nhúng: cồn chon những rau dễ ăn như cải, rau muống, mồng tơi,… Nhưng nhớ là lựa chọn những phần rau non, không bị bầm dập khi vận chuyển.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Món lẩu cá bớp măng chua có ngon hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nước dùng của nó. Vì vậy bạn phải thận kỳ công trong việc chế biến nước dùng. Và sau đây là những mẹo nhỏ để nuocs lẩu thêm phần đậm đà.
- Cần luộc sơ xương ống để loại bỏ bớt mùi hôi. Sau đó, nhớ ninh xương trong khoảng thời gian ít nhất là 30 phút để tạo vị ngọt thanh cho nước dùng.
- Cần cho đầy đủ các gia vị vào nước dùng để mang lại các vị khác nhau như chua, cay, mặn, ngọt. Điều này kích thích tất cả vị giác của mọi người.
- Cho sốt cà chua vào nước lẩu để tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn.
Những lưu ý khi ăn lẩu cá bớp măng chua để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món ăn này thường được ăn kèm với các loại rau nhúng và bún tươi. Các loại rau như cải, mồng tơi, rau muống,… giúp bạn không bị ngấy khi ăn. Đặc biệt nó lại cân bằng lượng dinh dưỡng nạp vào trong cơ thể, rất phù hợp cho mọi người.
2. Cách bảo quản an toàn
Để thưởng thức món lẩu cá bớp măng chua một cách ngon nhất thì bạn cần ăn liền sau khi chế biến. Bởi nó sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn mùi vị, hương thơm và màu sắc của món ăn.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn để trong thời gian lâu thì không nên cho bất kỳ nguyên liệu nào như cá bớp, rau nhúng vào trong nồi nước dùng. Và bạn hãy hâm nóng thường xuyên nồi nước này để tránh bị ôi thiu.
3. Lưu ý khi ăn món lẩu cá bớp măng chua
Đối với món lẩu cá bớp này thì những người mắc bệnh gút và bị rối loạn chức năng máu nên hạn chế ăn. Vì cá là món ăn giàu purine khi vào cơ thể chuyển hóa thành axit uric. Trong khi người có bệnh gút là do có mật độ axit này quá cao trong cơ thể. Do đó, cần hạn chế tất cả các món ăn có lượng purine cao.
Bên cạnh đó, những người bị rối loạn chảy máu tốt nhất là không nên ăn. Vì trong thành phần mỡ cá có chứa axit eicosapentaenoic. Axit này gây ức chế kết tập tiểu cầu, dễ dàng làm tăng chảy máu ở những bệnh nhân mắc chứng rối loạn chảy máu.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món lẩu cá bớp măng chua đúng vị miền Tây
Ingredients
- Cá bớp: 1kg
- Xương ống heo: 500g
- Măng chua: 300g
- Bún tươi :1kg
- Cà chua: 2 quả
- Các loại rau nhúng: Rau muống, rau cần, cải cúc...
- Gia vị nêm: Sa tế, đường, hạt nêm, muối, nước mắm, hạt tiêu, ớt tươi, hành, tỏi, sả
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Măng chua rửa sạch để ráo.
- Sả cắt gốc, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Các loại rau như rau muống, cải cúc, rau cần… nhặt lá, rửa sạch.
- Xương ống đem rửa sạch, luộc sơ qua để loại bỏ mùi hôi.
- Cá bớp đánh vảy, bỏ phần nội tạng. Sau đó dùng muối chà sát khử mùi tanh, rồi rửa sạch lại bằng nước.
- Cho cá cắt khúc vào một bát lớn. Cho thêm nước mắm, hạt nêm, bột canh, ớt tươi và một ít hạt tiêu. Nên ướp trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị đều.
Cách chế biến món lẩu cá bớp măng chua
Bước 1: Cho tỏi và sả băm vào chảo dầu phi thơm, rồi cho vào 1 muỗng sa tế vào xào đều.
Bước 2: Cho cá vào chiên sơ 2 mặt cho thịt cá săn lại rồi vớt ra đĩa.
Bước 3: Cho xương ống vào nồi cùng với một ít nước, tùy theo nhu cầu của bạn. Hầm trong khoảng 1 tiếng để lấy nước dùng.
Bước 4: Cho cà chua vào xào để tạo màu cho nước dùng.
Bước 5: Xương trong nồi nước dùng đã mềm thì cho phần sốt cà chua, thêm nước tắc, nước thơm ép, cây sả và măng chua vào.
Bước 6: Nêm nếm lại sao cho vừa miệng. Nấu trong khoảng 15 phút là bạn đã có nồi nước lẩu thơm ngon đậm đà.