Theo Đông y, mướp được xem là thần dược ngăn ngừa các bệnh, như cầm máu, chống co thắt, béo phì,.. Còn nấm mối, thì chúng được xem là vua của các loại nấm bởi sự ngon ngọt và quý hiếm .Cho nên món ăn được chế biến từ hai thần dược trên luôn được nhiều người lựa chọn đưa vào thực đơn. Hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu các bạn công thức để làm nên món “Nấm mối xào mướp” bổ dưỡng này nhé!
Nấm mối xào mướp có hương vị mềm mại, thanh mát từ mướp hòa quyện vào với vị ngọt đặc trưng từ nấm mối, tạo nên một sức hút khó cái đến người dùng. Nào, các bạn hãy cùng Medplus ghi chú nhanh bí quyết của món ăn siêu ngon này nhé!
Hướng dẫn cách làm nấm mối xào mướp thơm ngon
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
– Bạn nên canh mua mướp vào đúng thời vụ (từ tháng 4 đến tháng 6 hằng năm.), vì đây là lúc mướp tươi ngon nhất.
– Bạn nên chọn những quả mướp cầm nặng tay, cuống còn tươi, căng mọng vỏ xanh láng và trên vỏ không có vết nám đen.
– Tốt nhất bạn nên lựa mua nấm mối có thân màu trắng, mặt trong của mủ nấm màu trắng, mặt ngoài màu xám và có độ trơn nhất định, gốc hơi ngả vàng.
– Nếu bạn ngửi kỹ, nấm mối sẽ có mùi thơm của lá mục tự nhiên.
Mẹo nấu món nấm mối xào mướp hấp dẫn
– Để món ăn thơm ngon hấp dẫn, bạn nên phi thơm hành hoặc tỏi hoặc chút gừng với dầu ăn trước khi trút các nguyên liệu chính vào chảo.
– Làm nóng chảo trước khi đổ dầu ăn vào. Khi đã đổ dầu vào chảo, láng dầu đều khắp mặt chảo. Nên xào thức ăn ở nhiệt độ cao khi dầu bắt đầu bốc khói.
– Cắt mướp thành từng miếng vừa ăn, để khi xào sẽ ngấm gia vị và chín đều.
Lưu ý khi ăn nấm mối xào mướp tại nhà
Cách ăn nấm mối xào mướp đảm bào an toàn sức khỏe
– Hạn chế làm nấm bị xây xát hay giập vì những chỗ bị giập hay xây xát rất dễ bị vi khuẩn tấn công làm nấm nhanh bị hư hỏng.
– Bạn canh cắt mướp chừng 2cm, để khi nấu mướp không bị nhũn.
Lợi ích khi ăn món nấm mối xào mướp
Tốt cho tim mạch
Vì mướp rất giàu vitamin A và chúng giúp giảm đáng kể lượng cholesterol xấu và chất béo trung tính, do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Nấm mối giàu can xi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe, đặc biệt người mắc bệnh tiểu đường. Cộng thêm, Mangan có trong mướp có thể thúc đẩy tiết insulin, từ đó càng giảm nguy cơ mắc tiểu đường hơn.
Ngăn ngừa ung thư
Theo trung y, loài nấm này có khả năng ức chế tối đa sự sinh trưởng và phát triển các loài virus.Đồng thơi, giúp ngăn ngừa và giảm tỷ lệ các tế bào ung thu, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ.
Nấm mối không nên ăn cùng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm kiêng kỵ với nấm mối:
-Nước giải khát
-Kem
-Trà đá
-Cà phê
Vì nấm mối mang tính bổ âm nên nếu kết hợp với đồ uống trên thì sẽ khiến người dùng đau bụng
Những người không nên ăn nấm mối
Tuy nấm mối mang rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nấm được thu hoạch trong tự nhiên, khó tránh khỏi nhầm lẫn với nấm độc. Vì vậy, sẽ có trường hợp những người không nên ăn nấm.
Phụ nữ có thai
Tuyệt đối không nên ăn nấm vì không biết nấm độc hay lành.
Nấm mối xào mướp với hương vị thanh đạm, bổ dưỡng, tạo cảm giác nhẹ bụng cho người ăn. Với nguyên liệu đơn giản và thao tác dễ làm, các chị em phụ nữ đã có ngay một dĩa nấm mối xào mướp siêu đặc biệt dành cho cả nhà mình rồi. Qua bài viết trên, Medplus chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn trên nhé!
Đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món đậu cove xào nấm rơm sốt bơ đậu phộng dễ làm
- Cách làm món ức gà xào bông cải xanh và nấm thơm ngon tại nhà
- Cách làm món nấm mỡ xào tỏi siêu hấp dẫn tại nhà
- Cách làm bánh đúc nóng thịt bằm nấm mèo ngon miệng tại nhà
- Cách làm nấm rơm xào chay thơm ngon, dễ làm tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Nấm mối xào mướp
Ingredients
- 0,5 kg nấm mối
- 2-3 trái mướp
- Hành ngò
- Gia vị: muối, đuờng, bột ngọt, hạt nêm
Instructions
Cách làm:
Bước 1:
– Nấm chẻ làm đôi, cắt bỏ chân, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
Bước 2:
– Mướp gọt vỏ rửa sạch cắt miếng vừa ăn
Bước 3:
– Hành ngò cắt khúc.
Bước 4:
– Chờ dầu nóng cho hành tỏi phi thơm. Cho nấm vào xào với lửa lớn vừa nêm một muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê hạt nêm và nước mắm, cho mướp vào xào cùng nêm lại cho vừa ăn nấu vài phút thì tắt bếp cho hành ngò và tiêu.
Bước 5:
– Dùng chung với cơm.