Mực hầm là một món ăn vô cùng ngon miệng mà lại còn rất tốt cho cơ thể. Thịt mực tẩm ướp với các loại gia vị chọn lọc, được hầm chung với khoai tây béo bùi mà vẫn giữ được độ giòn và ngọt. Có thêm một chén cơm nóng hay vài lát bánh mì nướng thơm lừng là bạn đã có ngay một bữa ăn thật ấm cúng.
Hãy làm phong phú thêm thực đơn của gia đình bạn với món mực hầm hấp dẫn nhé. Medplus sẽ chia sẻ công thức và bí quyết làm món ăn này ngay dưới đây!
Bí quyết cho món mực hầm đậm đà
Cách chọn nguyên liệu
Nguyên liệu chính của món ăn này là mực và khoai tây. Những con mực có tươi ngon, khoai tây có bùi và không bị đắng thì món mực hầm mới thơm ngon.
Mực
- Da mực hồng hào hoặc có màu nâu ngả sang xám.
- Khi sờ vào thì thấy da mực mịn màng, không thô ráp.
- Con ngươi mực có lòng đen rõ ràng. Mắt mực không bị mờ hay đục.
- Râu mực còn dính liền với đầu với số lượng đầy đủ.
- Khi chế biến, thịt mực săn lại, có mùi thơm đặc trưng.
Khoai tây
- Chọn những củ khoai có bề mặt trơn, không bị sâu hay có nốt đen.
- Những củ màu vàng sẽ thơm ngọt hơn củ màu trắng.
- Dùng tay ấn nhẹ vào củ khoai. Nếu khoai cứng vừa phải thì đó là loại ngon. Nếu khoai quá mềm thì đó là khoai cũ hay đã bị héo.
- Những củ có kích thước tương đương nhau mà cầm nặng tay hơn thì nên được chọn.
- Không chọn những củ khoai tây bị mọc mầm.
Mẹo để có món mực hầm hấp dẫn
- Để khử mùi tanh của mực, bạn có thể bóp mực với gừng rồi ngâm với một chút rượu trắng. Sau đó rửa mực cho sạch và để ráo.
- Khi chiên mực, bạn có thể cho tỏi vào sau mực và hành tây. Bởi tỏi rất dễ bị cháy khét hay mất mùi nếu nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.
- Khi hầm mực trên bếp, hãy chắc chắn rằng bạn đã bật nhỏ lửa nhé. Có như vậy thì các nguyên liệu mới thấm vào nhau.
Lưu ý khi ăn mực hầm
Cách thưởng thức và bảo quản món ăn
- Món ăn này dùng chung với cơm hay bánh mì nướng đều được.
- Món ăn Tây Ban Nha này còn được thưởng thức chung với rượu vang trắng đấy.
- Hãy cố gắng tính toán khẩu phần sao cho vừa đủ với các thành viên trong gia đình. Bởi món ăn sẽ ngon hơn ngay sau khi chế biến.
- Nếu dùng không hết, hãy bảo quản chúng trong nồi và đậy kín nắp. Bạn nhớ hâm nóng lại món ăn vào lần sử dụng sau nhé.
Lợi ích của món mực hầm
Cải thiện chức năng não
Khoai tây có hàm lượng sắt, đồng cũng như các vitamin B6, C rất dồi dào. Đây là những nhân tố giúp não phát triển và cải thiện chức năng não. Ngoài ra thì kali, mangan, axit béo, axit amin có trong khoai tây cũng giúp hỗ trợ nhiều chức năng khác của não. Bổ sung khoai tây vào thưc đơn hàng tuần sẽ giúp não làm việc hiệu quả hơn.
Phòng bệnh tiểu đường
Trong khoai tây có chứa nhiều cacbohydrat có khả năng hạn chế cũng như kiểm soát lượng đường trong máu. Như vậy khoai tây giúp kiểm soát và giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Giảm viêm
Khoai tây là thực phẩm có khả năng giảm viêm nhanh chóng. Chúng cũng rất dễ tiêu hóa và giúp làm giảm các tình trạng viêm bên ngoài. Bạn có thể giảm các vết sưng do viêm nhanh chóng bằng cách chà xát khoai tây trực tiếp lên vết thương vết thương đấy.
Ai nên hạn chế ăn mực hầm?
Người mắc bệnh tỳ vị hư hàn
Tác dụng nhuận tràng của khoai tây hỗ trợ bạn trong việc tiêu hóa. Nhưng đối với những người tỳ vị yếu không nên ăn nhiều khoai tây vì dễ gây tiêu chảy. Bên cạnh đó thì mực cũng là thực phẩm có tính hàn có thể gây lạnh bụng cho người ở nhóm này.
Người mắc bệnh tiểu đường
Với hàm lượng tinh bột cao, carbohydrate có trong khoai tây khi hấp thu vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành năng lượng (đường). Người mắc bệnh tiểu đường ăn khoai tây nhiều sẽ khiến bệnh nặng hơn.
Người bị dị ứng
Mực và khoai tây đều là những thực phẩm có khả năng gây dị ứng hay kích ứng dưới da. Các triệu chứng thường gặp là ngứa ngáy, nổi ban, đâu đầu, đau cổ họng,…
Mực hầm là một món ăn ngon miệng, dễ làm mà còn rất dinh dưỡng cho bạn và cả gia đình. Mực tươi thấm đượm vị mặn từ biển, vị béo từ dầu ô liu, vị thơm nồng từ lá nguyệt quế, chút cay mà thơm từ tiêu. Cầm lát bánh mì quẹt với phần nước sốt để thưởng thức vị ngọt của mực và vị béo bùi của khoai tây chín vàng, thơm nức.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món mực hầm chúng tôi chi sẻ ngày hôm nay. Nếu thấy hay, bạn có thể chia sẻ công thức này đến gia đình và bạn bè của bạn. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng nhé!
Xem thêm
- Cách làm mì trứng hải sản ngon đúng điệu, ai cũng thích
- Cách làm mực sốt me chua chua cay cay, lôi cuốn lạ kỳ
- Phiêu du tới nước Ý với món pizza hải sản thơm ngon, quyến rũ
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm mực hầm thơm ngon bổ dưỡng, khó chối từ
Ingredients
- Mực ống 500 gr
- 2 củ khoai tây
- 1 củ hành
- 1 quả ớt chuông
- 2 tép tỏi
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- 2 lá nguyệt quế
- 1 chén rượu trắng
- Muối, đường, tiêu
Instructions
Sơ chế
- Mực sơ chế với gừng và rượu để khử mùi.
- Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ vừa ăn.
- Hành tây, ớt chuông thái hạt lựu.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cách làm
- Bắc một cái nồi lớn trên bếp. Cho dầu ô liu vào và chiên mực cho chín vàng.
- Thêm hành tây, xào trên lửa vừa.
- Thêm tỏi vào, nấu thêm khoảng 3 phút.
- Thêm lá nguyệt quế và khoai tây vào cùng. Đậy nắp và hạ nhỏ lửa. Nấu trong 30 phút.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Bày mực hầm ra bàn. Trang trí với rau thơm và rắc thêm tiêu.