Với công thức chế biến mực khô chiên bơ tỏi mà Medplus gợi ý hôm nay, bạn sẽ làm cả nhà bất ngờ vì hương vị thơm ngon của món ăn. Những con mực to bằng lòng bàn tay, được ngâm nước cho mềm rồi xé sợi và chiên cùng bơ tỏi. Sợi mực dày mà dai, ngọt quyện quyện với mùi bơ thơm nức và vị tỏi nồng nàn chắc hẳn sẽ gây nghiện cho cả nhà.
Chỉ với vài mẹo và lưu ý dưới đây là các bạn đã có thể biến tấu món mực khô thông thường thành một món ăn bắt mồi rồi. Hãy cùng Medplus khám phá ngay nhé!
Bí quyết làm món mực khô chiên bơ tỏi thật hấp dẫn
Cách chọn nguyên liệu
Mực khô không chỉ là một món ăn ngon mà trong mực còn có nhiều dưỡng chất như mực tươi vậy. Nhưng làm thế nào để chọn được loại mực khô ngon và chất lượng? Hãy lưu ý đến một số đặc điểm dưới đây nhé!
- Đặc điểm dễ nhận thấy nhất chính là màu sắc của mực khô. Mực khô ngon thì bụng mực sẽ có màu trắng, lưng mực màu hồng nhạt và có những chấm đen. Đây là những vết tương ứng với da mực khi chúng còn tươi chứ không phải là mốc đâu bạn nhé.
- Bạn có thể kiểm tra độ ẩm của mực khô để biết chúng còn tươi hay không. Cầm một con mực tươi lên, nếu thấy bề mặt mực khô, có một ít phấn trắng… Thì bạn có thể chọn con mực đó. Ngược lại, nếu mực dính tay, phần phấn trắng đã bị bợt, da mực không hồng hào thì bạn không nên mua.
- Mực phơi khô ngon nhất là những con mình dày. Vì thế, nếu muốn thưởng thức những miếng mực ngon và ngọt thì hãy tránh mua loại mực khô có thân mỏng.
Mẹo làm món mực khô chiên bơ tỏi cho điểm 10 tròn trĩnh
- Ngâm mực khô trong nước trong 2 giờ để thớ mực mềm ra. Mực sẽ không bị dai nhách sau khi chế biến.
- Sau khi nướng các bạn có thể dùng chày đập cho mực tơi ra. Mực tơi sẽ sẽ thấm gia vị hơn và cũng dễ ăn hơn rất nhiều.
- Hãy chiên mực với một ít ớt khô hay bột ớt. Vị cay sẽ khiến món ăn thêm nồng nàn hương vị.
Lưu ý khi ăn mực khô chiên bơ tỏi
Các món ăn kèm
- Món này hợp nhất là dùng để lai rai với bạn bè trong những buổi “nhậu”. Thêm một ly nước giải khát mát lạnh nữa thì còn gì bằng.
- Bạn vẫn có thể dùng món này với cơm. Thêm một chút nước mắm, một chút đường trong khi chế biến. Vậy là bạn đã có một món mặn cho mâm cơm gia đình rồi.
Cách bảo quản món ăn
- Mực khô ngon nhất là khi vừa được nướng xong. Vì thế bạn hãy dùng ngay khi chúng còn ấm nóng nhé. Mực khô để lâu sẽ bị nguội, kém hấp dẫn.
- Nếu không thể dùng hết thì bạn hãy bảo quản chúng trong hộp kín, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày.
- Bạn nhớ hâm nóng lại món ăn trước khi sử dụng cho lần kế tiếp để tránh bị lạnh bụng.
Những ai nên hạn chế ăn món mực khô chiên bơ tỏi?
Người có các vấn đề về tiêu hóa
Khi có vấn đề về đường ruột, hệ tiêu hóa nói chung thì việc chú trọng ăn uống là rất cần thiết. Nhóm người này có thể trạng yếu, người lạnh nên không phù hợp với mực khô vì chúng có tính hàn. Nếu ăn vào sẽ làm cơ thể dễ bị lạnh hơn, gây chậm tiêu, đau bụng, tiêu chảy…
Người bị dị ứng da
Chất histamin tự nhiên trong mực là nguyên nhân hàng đầu với dị ứng mực. Ngoài histamin thì trong mực còn có các protein bán kháng nguyên cũng có thể gây dị ứng. Các triệu chứng thường gặp khi bị dị ứng với mực là ngứa ngáy, nổi mẩn, nổi mề đay…
Người bị bệnh tim mạch
Ngoài cholesterol trong mực, món mực chiên bơ tỏi còn chứa nhiều chất béo từ bơ. Những chất này có thể gây nguy hại hoặc làm bệnh của nhóm người này nặng thêm. Bạn cần có hướng dẫn của bác sĩ khi tiêu thụ những loại thực phẩm này nhé.
Những sợi mực dai, thấm đẫm gia vị the the từ ớt, vẻ mặn mòi tù nước mắm, vị ngọt từ đường. Món ăn còn hấp dẫn bởi mùi thơm từ bơ và vị nồng đặc trưng từ tỏi. Món mực khô chiên bơ tỏi chắc chắn sẽ là một gợi ý hay cho bạn nhâm nhi vào những ngày hè nắng nóng.
Chúc bạn thành công với công thức nấu ăn hôm nay. Đừng quên chia sẻ với bạn bè và cho Medplus biết về thành quả của bạn nhé. Ghé Medplus mỗi ngày để có thêm nhiều gợi ý cho bữa cơm thêm đặc sắc nào!
Xem thêm
- Cách làm mực nhồi đậu hà lan đậm đà, bao nhiêu cơm cũng hết
- Cách làm mực chiên giòn hấp dẫn, ăn một lần là mê
- Cách làm mực xào nghệ vàng ươm đẹp mắt, ngon ngất ngây
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm mực khô chiên bơ tỏi thơm ngon, lai rai những ngày hè
Ingredients
- 3 con mực khô
- 1 củ tỏi
- 10 gram bơ
- Phần gia vị: 1.5 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh đường, 1 thìa canh ớt khô, tương ớt
Instructions
Sơ chế
- Mực khô đem ngâm nước trong 2 giờ cho mềm. Sau đó để ráo.
- Nướng mực sơ qua cho thơm.
- Dùng chày đập cho tơi rồi xé mực khô thành sợi.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cách làm
- Chọn chảo có lòng sâu. Làm nóng chảo với dầu. Cho mực đã xé sợi vào chiên. Dùng đũa đảo đều để từng sợi mực được chiên chín đều.
- Khi mực chuyển qua màu vàng thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Chuẩn bị một chén con. Cho tất cả các nguyên liệu trong phần gia vị vào chén, khuấy đều.
- Làm nóng chảo lần nữa. Phi thơm tỏi băm với dầu ăn và bơ. Khi tỏi có màu vàng ươm và thơm thì trút mực vào. Cho phần gia vị đã trộn sẵn vào tiếp. Đảo đều tay cho mực ngấm gia vị.
- Khi phần nước sốt cạn thì món ăn cũng hoàn thành.
- Bày mực chiên bơ tỏi ra đĩa. Vậy là bạn đã có một món ăn lạ miệng để lai rai cùng bạn bè rồi.