Mực xào cần tây là một món ăn ngon và dễ làm. Lát mực quyện vào cần tây the nồng, vẫn giữ được độ ngọt và giòn sau khi chế biến. Cả hai nguyên liệu này đều giàu khoáng chất có lợi cho sức khỏe của bạn và gia đình trong mùa dịch này.
Vậy thì còn chờ gì nữa mà không cùng Medplus vào bếp với món mực xào cần tây nào!
Bí quyết cho món mực xào cần tây
Cách chọn nguyên liệu
Mực tươi
- Mực thường có lớp da màu nâu nhạt, hồng hay xám. Nếu chúng có màu lạ thì bạn tuyệt đối không nên mua.
- Da mực mềm mịn và trơn láng nhìn mát mắt.
- Con ngươi mực sáng và trong, không bị lồi lõm.
- Râu mực còn đầy đủ và dính liền với đầu.
Cần tây
- Lá cần tây có màu xanh nhạt hoặc hơi đậm. Không chọn lá quá đậm màu vì đó là lá già.
- Cuống và cả lá rau dày, cọng rau tròn và đều nhau.
- Khôn chọn cọng cần quá trắng vì loại này đã được tưới phân quá mức cho phép.
Mẹo để món mực xào cần tây đưa cơm
- Mực sau khi mua về bạn hãy ngâm nước muối 5 phút để mực được giòn và dai.
- Thêm một chút dầu hào vào mực khi ướp sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn.
- Khi nấu hãy chỉnh lửa lớn. Cách này giúp mực và cần tây nhanh chín mà không bị mất nước.
Lưu ý khi ăn mực xào cần tây
Cách ăn để giữ được hương vị món ăn
- Món ăn được dùng như một món xào trong bữa cơm.
- Dùng món khi còn nóng sẽ giúp hương vị món ăn trọn vị hơn.
Cách bảo quản món ăn
- Bạn nên dùng hết món mực xào cần tây trong bữa ăn. Như vậy thì bạn sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng của món ăn trọn vẹn nhất.
- Nếu không dùng hết, hãy bảo quản món ăn trong hộp kín hay với màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh.
- Vào lần sử dụng sau, bạn hãy lấy món ăn ra khỏi tủ lạnh và chờ cho bớt lạnh. Sau đó hâm lại trong lò vi sóng.
Món mực xào cần tây và lợi ích từ cần tây
Giảm lượng cholesterol
Trong cần tây có hợp chất 3-n-bytylphthalide (BuPh) có tác dụng hạ lipid máu. Từ đó giúp người bệnh kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể.
Chống viêm
Chất chống oxy hóa và polysaccharide trong cần tây được biết đến như thuốc chống viêm. Đặc biệt là các chất chống oxy hóa flavonoid và polyphenol giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể.
Bảo vệ gan
Với nhiều chất xơ và khoáng chất, cần tây còn giúp cải thiện chức năng của men gan và mức lipid trong máu.
Với nhiều dưỡng chất giúp tăng sức đề kháng, món mực xào cần tây là một gợi ý hoàn hảo cho bữa cơm mùa dịch. Vị tươi, ngọt của mực đậm đà hòa quyện với nhiều loại gia vị như tiêu, ớt, dầu mè, dầu hào. Vị cần tây ấm và thanh mát, cung cấp chất xơ và giúp cơ thể thanh mát hơn.
Hy vọng bạn sẽ thành công với công thức làm mực xào cần tây hôm nay. Bạn đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn ngon và tốt cho sức khỏe cả nhà!
Xem thêm
- Cách làm salad mực cải xoong vừa ngon miệng vừa giữ dáng
- Cách làm cà ri mực cay cay, thơm ngon, đậm đà hương vị
- Cách làm cơm chiên hải sản thơm giòn, ăn hoài không ngán
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm mực xào cần tây ngon ngất ngây cho bữa cơm mùa dịch
Ingredients
- 300g mực tươi
- 100g cần tây
- 2 củ hành tây
- Hành lá, tỏi
- Gia vị: dầu mè, nước tương, dầu hào, hạt nêm, tiêu, đường
Instructions
Sơ chế
- Mực mua về làm sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Ướp mực cùng với một ít dầu mè, dầu hào, hạt nêm, đường và tiêu. Trộn đều cho các gia vị thấm vào mực. Ướp mực trong 15 phút.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau.
- Cần tây nhặt bỏ lá già, úa rồi rửa sạch dưới vòi nước. Cắt thành khúc vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Cách làm
- Phi tỏi cho thơm với một ít dầu. Khi tỏi vàng và thơm thì cho mực vào xào với lửa lớn.
- Đảo đều tay đến khi mực săn lại thì cho cần tây và hành tây vào.
- Nêm nếm lại với gia vị cho vừa ăn. Xào thêm 3 – 5 phút thì tắt bếp.
- Cho mực xào cần tây ra đĩa, rắc lên một ít hành lá và tiêu. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức được rồi.