Thịt bò sốt tiêu đen là một món ăn phổ biến để đãi tiệc. Cách thức chế biến tuy không cầu kỳ những món ăn sở hữu vẻ ngoài rất sang trọng. Những hạt tiêu đen trông như ngọc trai ngự trên miếng thịt bò mềm mỏng. Chỉ nhìn thôi là bất cứ ai cũng khó mà cầm lòng được. Dù vậy, bạn không cần phải tham dự các đám tiệc để có thể thưởng thức món ăn này. Bởi vì ngay sau đây, Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt bò sốt tiêu đen thật đẹp mắt mà không kém phần hấp dẫn.
Cách làm thịt bò sốt tiêu đen
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn loại thịt thăn dùng để nấu bít tết là ngon nhất.
- Thịt ngon có màu đỏ tươi, không có mùi hôi, dùng tay ấn vào sẽ cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
- Lựa những miếng có ít hoặc tốt nhất không có mỡ.
- Tiêu đen có thể thay thế bằng tiêu xanh, tùy vào sở thích.
- Các nguyên liệu tìm mua ở những cơ sở uy tín để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Bí quyết làm thịt bò sốt tiêu đen
- Rửa thịt bò với hỗn hợp gừng và rượu trắng sẽ làm mất mùi tanh của thịt.
- Thịt bò chú ý cắt theo thớ ngang để ăn không bị dai.
- Cho thịt bò vào ngăn đá 30 phút trước khi sơ chế sẽ dễ cắt hơn.
- Chiên thịt bò trên lửa to và trong thời gian ngắn.
- Khi thấy mặt thịt bò se lại là được. Tránh để lâu thịt sẽ chín già và dai.
- Thịt bò trong lúc nấu để lửa nhỏ và đậy nắp sẽ làm thịt chín đều.
- Tiêu đen để nguyên hạt. Một số nơi dùng tiêu xay làm mất tính thẩm mỹ của món ăn.
Những lưu ý khi ăn thịt bò sốt tiêu đen
Tránh kết hợp thịt bò với các thực phẩm sau đây trong ít nhất 3 giờ
- Lươn, hẹ: Các chuyên gia khuyến cáo không ăn thịt bò với lươn hẹ. Những thực phẩm này gặp nhau trong dạ dày sẽ gây khó tiêu. Ăn lâu dài sẽ làm cơ thể bị ngộ độc.
- Hạt dẻ: Vitamin C trong hạt dẻ có khả năng làm đạm trong thịt bò biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng.
- Thịt heo: Thịt heo có tính hàn, phủ hợp người có cơ địa nóng. Thịt bò có tính ôn, thích hợp cho người thể trạng yếu. 2 thực phẩm này kết hợp sẽ trung hòa lẫn nhau, giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng mỗi loại.
- Đậu đen: Chất xơ thô trong đậu đen làm giảm khả năng hấp trong chất sắt trong thịt bò. Đậu đen và thịt bò cách nhau ít nhất 4 giờ.
- Đậu nành: Thịt bò và đậu nành đều chứa rất nhiều purin. Chất này vào cơ thể sẽ tạo ra axit uric, là nguyên nhân gây bệnh gout.
Những người này cần cẩn trọng khi ăn thịt bò sốt tiêu đen
- Người bị u xơ tử cung không nên ăn thịt bò vì loại thịt này làm kích thích tố gồm cả estrogen, ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
- Người bị cao huyết áp: Thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị cao huyết áp.
- Người bị sỏi thận nên hạn chế các loại thịt bò, thịt gia cầm và cá. Đây là những thực phẩm rất giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
- Người mắc các bệnh gan, bệnh thận: Thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ chứa acetald malodious. Ăn quá nhiều không tốt cho sức khỏe và không phù hợp với bệnh nhân mắc bệnh gan, bệnh thận
Thịt bò sốt tiêu đen giúp người thưởng có cảm giác như đang trong không gian của nhà hàng thực thục. Thức ăn dùng kèm với một một ít rượu vang đỏ là hoàn hảo. Hãy khiến gia đình và bạn bè bạn bất ngờ với món ăn có một không hai này nhé. Chúc bạn thành công. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới nhé!
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt bò:
- Cách nấu phở bò thơm ngon, dễ làm chỉ với 4 bước
- Cách làm thịt bò kho sả ớt đặc biệt gợi nhớ hương vị tuổi thơ
- Bí quyết nấu bò kho sả nghệ thơm ngon của mẹ
- Cách làm bún bò Huế tại nhà chuẩn phong cách miền Trung
- Cách làm thịt bò nướng Bulgogi chuẩn vị ngon mê ly
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm thịt bò sốt tiêu đen
Ingredients
- 300g thịt thăn bò
- 1 củ hành tây
- 3 tép tỏi
- 2 trái ớt chuông
- 10g hạt tiêu đen
- 50g bột mì
- 50g bột mì
- 50g bột năng
- 1 củ gừng
- Nước tương, đường, hạt nêm, dầu hào, muối, dầu ăn
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, cắt miếng mỏng, đường kính khoảng 4cm.
- Dùng búa đập sơ cho thịt mềm.
- Rắc 1 muỗng canh bột năng và 1 muỗng canh bột mì lên thịt rồi để 20 phút.
- Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ cuống và hạt, cắt thành sợi dài.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Gừng gọt vỏ, cắt sợi dài.
Chế biến
- Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho thịt bò vào chiên áp mặt trong 1-2 phút rồi vớt ra.
- Cho vào chảo ½ gừng, ½ tỏi phi thơm. Cho ớt chuông, hành tây cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối vào, xào khoảng 5 phút rồi vớt ra.
- Phi thơm phần gừng và tỏi còn lại. Cho thịt bò, hạt tiêu, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường trắng vào, đậy nắp và nấu nhỏ lửa khoảng 3 phút.
- Cho ớt chuông, hàng tây ra dĩa, gắp thịt bò lên trên và cuối cùng là phủ lên lớp nước sốt. Vậy là món ăn đã hoàn thành.