Nếu đã ngấy với những món ăn được chiên rán nhiều dầu mỡ thì hãy thử ngay món salad gà xé thanh mát, nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Từng miếng thịt gà tươi được luộc chín giữ được vị ngon ngọt vốn có, trộn lẫn đều với đa dạng loại rau xanh tươi mát. Thêm chút giấm, chút chanh, chút muối là đã hoàn thành ngay món ăn vừa mon miệng lại tốt sức khỏe.
Hôm nay hãy dành một ngày thư giãn cơ thể với công thức làm salad gà xé cùng Medplus nào.
Bí quyết cho món salad gà xé thêm ngon ngọt tự nhiên
Để có được dĩa salad gà xé tươi ngon, thanh mát. Bước đầu tiên là phải chọn được những nguyên liệu chất lượng.
Cách chọn thịt gà ngon
Gà còn sống
- Chọn hai con gà có kích thước ngang như nhau, cầm trên tay thấy con nào nặng hơn thì là thịt chắc hơn, là gà ngon hơn.
- Quan sát thấy dáng gà chắc khỏe, nhanh nhẹn, khó bắt. Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Lông bóng mượt, áp sát thân.
- Không có hiện tượng chảy dãi. Phao câu gà khô ráo, màu hồng, nhấp nháy đều, không bị ra phân hay ẩm ướt.
- Không nên mua những con gà có mào tái, tím bầm. Dáng vẻ ủ rũ, mắt lờ đờ.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Gà làm sẵn
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Thịt gà tươi có màu hồng hào, tươi sáng. Sờ tay ấn vào phần thịt nếu có thể trở lại dáng vẻ ban đầu là được.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt khi mua hãy lưu ý đến hạn sử dụng.
Cách chọn rau củ quả tươi ngon
Với món salad gà xé, bạn có thể tự do lựa chọn bất kỳ loại rau củ đi kèm mà bạn thích. Về cơ bản, Medplus gợi ý bạn những mẹo chọn rau củ tươi như sau:
- Nên chọn các loại rau củ tươi xanh, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hoặc thâm nhũn. Tránh mua những loại củ quả có vẻ ngoài phổng phao, mập mạp với kích thước to lớn bất thường.
- Rau củ quả tươi thường có màu sắc rất tự nhiên và không bị héo úa.
- Nên chọn những loại rau lá có màu xanh nhạt, cây rau nhìn không có sự bất thường nào. Không chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, quá mướt mát vì rất có khả năng đã bị phun chất tăng trưởng.
Lưu ý khi ăn salad gà xé đảm bảo sức khỏe
Thịt gà không phù hợp với đối tượng nào?
Người bị xơ gan
Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà. Do gà là thực phẩm có tính nóng, ăn gà sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Người bị viêm khớp
Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn.
Người bị thủy đậu
Người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà nhất là phần da gà, bởi nó rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh. Vậy nên những người đang bị thủy đậu nên hạn chế ăn salad gà xé hoặc các món ăn khác được làm từ gà.
Cẩn thận trong khâu chế biến
- Khi rửa gà hãy dùng rượu trắng, muối hoặc gừng để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của thịt gà.
- Salad gà xé được làm từ phần lớn rau củ còn sống, do đó hãy rửa sạch và cẩn thận rau củ bằng nước muối. Chẳng may ăn phải rau, củ chưa sạch rất dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.
Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có ngay dĩa salad gà xé đầy dinh dưỡng nhưng không kém phần ngon miệng rồi. Còn chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm salad gà mà Medplus đã chia sẻ. Salad gà xé là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn đấy.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà sốt chanh dây chua ngọt đơn giản
- Cách làm gà sốt chanh thơm ngon, chua chua lạ miệng
- Cách làm sụn gà rang bơ tỏi thơm lừng, giòn rụm, đậm đà
- Sụn gà sốt trứng muối thơm lừng, ngon, giòn, đậm đà
- Cách nấu phở gà thơm ngon – gà béo ngậy, nước dùng thanh
- Cách làm gà xào ớt chuông thơm ngon lạ miệng, đổi vị cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm salad gà xé
Ingredients
- 200 gram ức gà
- 2 quả dưa chuột
- 1/4 quả dứa
- 1 quả cà chua to hoặc 6 - 7 quả cà chua bi
- 1 hộp sữa chua
- mật ong
- muối, tiêu
Instructions
Sơ chế
- Ức gà rửa sạch với muối, để ráo. Có thể để nguyê, xé miếng hoặc xắt thành miếng vuông vừa ăn tùy ý.
- Ướp ức gà với 1 thìa mật ong, 1 chút muối với tiêu trong vòng 15 phút.
- Rửa sạch rau củ quả xong thái nhỏ.
Chế biến
- Làm sốt: 1 hộp sữa chua ko đường + 2 thìa mayonnaise + muối + tiêu. Đánh đều hỗn hợp để hoàn thành sốt cho món ăn.
- Áp chảo gà cho chín đều. Có thể thêm chút muối, tiêu để thêm vị. Lưu ý không nêm quá nhiều.
- Sau cùng, xếp rau củ ra và gà ra dĩa, rưới đều sốt lên là đã hoàn thành món ăn rồi.