Cho dù bạn đang say sưa trong những ngày nghỉ, uống quá nhiều rượu vào cuối tuần, muốn tăng cường hệ miễn dịch hay giảm cân, hay chỉ muốn ăn uống lành mạnh hơn một chút, sinh tố là cách dễ nhất để bổ sung một lượng dinh dưỡng vào bữa ăn của bạn.
Bạn có thể làm sinh tố trong vòng chưa đầy 10 phút. Và điều tuyệt vời nhất là bạn thậm chí không cần bật lò nướng!
Tiêu chí cho một ly sinh tố giải độc tố tuyệt vời
Khi tôi làm sinh tố, nó cần đáp ứng ba tiêu chí cơ bản:
1. Nó cần phải trông thật lộng lẫy : Chúng ta ăn bằng mắt trước tiên, và không ai muốn uống bất cứ thứ gì trông giống như nước đầm lầy!
2. Nó cần phải ngon tuyệt vời : Cuộc sống quá ngắn ngủi để ăn những món ăn không hảo hạng.
3. Nó cần phải dày đặc chất dinh dưỡng với các thành phần tuyệt vời.
Tôi bắt đầu hàng ngày với một ly sinh tố, và tôi nghĩ chúng có thể được thưởng thức hàng ngày. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên luân phiên các nguyên liệu của bạn để bao gồm nhiều loại trái cây tươi, rau tươi và rau xanh, thảo mộc và gia vị để bạn không lạm dụng nó trên bất kỳ thành phần nào. Trộn mọi thứ lên!
Trái cây và rau quả bắt đầu bị oxy hóa ngay khi bạn mở chúng ra, vì vậy tốt nhất bạn nên thưởng thức chúng ngay khi chúng được làm ra để giảm thiểu sự suy giảm chất dinh dưỡng và mang lại hiệu quả tốt nhất cho bạn.
Phải nói rằng, tất cả chúng ta đều bận rộn và không phải lúc nào bạn cũng có thể uống ngay ly sinh tố của mình. Nếu bạn đang làm một ly sinh tố vào buổi sáng để uống sau đó trong ngày (hoặc buổi tối hôm trước để uống vào buổi sáng), bạn vẫn có thể nhận được rất nhiều chất tốt từ các nguyên liệu của mình. Đậy kín sinh tố vào bình ngay sau khi pha, cất vào tủ lạnh, sau đó lắc lên lần nữa trước khi thưởng thức.
Thành phần yêu thích của tôi cho sinh tố giải độc (và tại sao)
Nước dừa: Sau nước lọc, nước dừa là chất lỏng để làm sinh tố. Ít calo và carbohydrate, và gần như hoàn toàn không có chất béo, nước dừa kết hợp tốt với hầu hết các loại trái cây và rau. Đây cũng là một thức uống năng lượng tự nhiên giàu chất điện giải giúp giữ cho bạn đủ nước.
Rau bina: Chứa nhiều sắt và các khoáng chất khác, vitamin, axit béo omega-3, magiê, protein, chất chống oxy hóa, chất xơ và sức mạnh chống viêm, huyền thoại lá này là một nhà vô địch làm sạch tăng cường miễn dịch. Với hương vị nhẹ nhàng dễ dàng che lấp bởi trái cây và rau quả, rau bina là lựa chọn hàng đầu của tôi cho món sinh tố xanh mới bắt đầu. Bạn có thể thêm 1 đến 2 cốc vào bất kỳ hỗn hợp nào mà không thực sự thay đổi hương vị.
Củ cải đường: Giàu sắt, đồng, magiê, kali, vitamin C, chất xơ và nitrat trong chế độ ăn uống, củ cải đường xây dựng máu giàu khoáng chất để lọc nước giải độc. Bào củ cải thô để có kết cấu mịn nhất bằng máy xay thông thường hoặc hấp nhẹ để tạo cảm giác ngon miệng hơn.
Táo: Pectin là một chất xơ hòa tan trong táo giúp quét ruột kết tốt cho hệ tiêu hóa. Pectin của táo làm giảm nhu cầu insulin của cơ thể, giữ cho chỉ số đường huyết của táo ở mức thấp. Nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ trong táo tập trung ở vỏ, vì vậy hãy bao gồm cả vỏ!
Dâu tây: Dâu tây có lượng đường tương đối thấp, trong khi vẫn cung cấp rất nhiều hương vị. Giàu chất dinh dưỡng thực vật, vitamin C, chất đệm khoáng và omega-3, những quả mọng màu đỏ thích hợp này chứa nhiều chất chống oxy hóa để chống lại chứng viêm ở mắt, cơ và máu. Chứa đầy chất xơ, dâu tây rất tốt cho quá trình tiêu hóa và giải độc. Dâu tây tạo thêm vị ngọt cho sinh tố; ném chúng ở dạng tươi hoặc đông lạnh.
Dứa: Bromelain, enzyme tiêu hóa protein trong dứa, tăng cường sức mạnh của hàm lượng vitamin C giúp làm thông đường hô hấp, giảm ho, làm lỏng chất nhầy, thải độc tố, giảm sưng và đầy hơi, và kích thích tuần hoàn để giải độc sâu. . Dùng dứa tươi hoặc đông lạnh.
Chanh: Ít đường và đầy đủ chất dinh dưỡng, chanh là diva giải độc. Chanh chứa nhiều vitamin C chống oxy hóa, chất dinh dưỡng thực vật kháng sinh và vitamin B. Axit citric trong chanh hỗ trợ tiêu hóa trong khi axit ascorbic chống lại các gốc tự do.
Vỏ chanh đặc biệt giàu chất chống oxy hóa, vì vậy hãy cho một ít vỏ chanh vào ly để có thêm “chất tăng cường” dinh dưỡng và hương vị.
Ớt cayenne: Tôi nắm bắt mọi cơ hội để thêm một chút ớt cayenne vào sinh tố. Nó bổ sung thêm hương vị tuyệt vời và khả năng chữa bệnh. Là một trong những loại thực phẩm giải độc mạnh nhất, cayenne làm nóng cơ thể để bài tiết chất độc ra ngoài. Có khả năng kháng sinh tự nhiên và chống nấm, ớt cayenne cũng là một chất tăng cường miễn dịch mạnh mẽ.
Bông cải xanh: Bông cải xanh là một trong những nguồn giàu glucosinolate – một số hợp chất giải độc tố mạnh nhất được tìm thấy trong thực phẩm. Được trang bị một kho chất chống oxy hóa, khoáng chất, flavonoid, carotenoid, omega-3 và chất xơ, những bông hoa hung dữ này chống lại chứng viêm, oxy hóa máu và loại bỏ vi khuẩn xấu để tiêu hóa tốt hơn.
Tôi tăng cường hầu hết các loại sinh tố với 1/4 đến 1/2 cốc bông cải xanh đông lạnh sống. Vì vị giác của chúng ta nhạy cảm với nhiệt độ, chúng ta không thể thưởng thức toàn bộ hương vị ở nhiệt độ cực lạnh, vì vậy bạn có thể bỏ bông hoa đông lạnh vào sinh tố mà không bị chú ý.
Bây giờ đến lượt của bạn!
Dưới đây là các bước cơ bản của tôi để có những ly sinh tố đẹp mắt, với những gợi ý về các loại thực phẩm giải độc hàng đầu. Thoải mái hoán đổi hoặc thêm vào bất kỳ thành phần nào khác mà bạn thích! Chỉ cần chọn nguyên liệu của bạn, pha trộn và thưởng thức!
- Chọn chất lỏng cơ bản : Bạn có thể sử dụng 1 đến 2 cốc nước lọc, nước dừa thô, sữa hạnh nhân không đường hoặc sữa cây gai dầu, nước ép táo hoặc cam tươi, trà thảo mộc, trà xanh, kefir không đường hoặc kombucha.
- Chọn nguyên liệu cơ bản của bạn : Thêm 2 cốc trái cây hoặc rau tươi hoặc đông lạnh, như táo, cam, kiwi, dưa, quả mọng, củ cải đường, dưa chuột, dứa, xoài hoặc đào.
- Thêm chút kem : Chuối, bơ, thịt dừa, sữa chua tự nhiên không đường, hạnh nhân chần hoặc bơ hạnh nhân đều tạo thêm độ béo ngậy và béo ngậy cho sinh tố.
- Thêm một số loại rau xanh : Tiếp theo thêm 1 đến 2 chén rau bina, rau cải romaine hoặc củ cải xanh; 1 chén cải xoăn, cải ngọt, cải ngọt, cải thìa, rau củ cải đường; hoặc 1/4 cốc rau arugula hoặc bồ công anh.
- Tăng cường chất dinh dưỡng : Chọn một hoặc nhiều loại sau: 1 thìa hạt chia, cây gai dầu hoặc hạt lanh; 1 thìa dầu dừa, hạt lanh hoặc cây gai dầu; 1 muỗng cà phê đến 1 muỗng canh bột siêu thực phẩm như açaí, lựu, camu, maqui, goji, cỏ lúa mì, hoặc mầm bông cải xanh; 1/4 đến 1/2 thìa cà phê tảo xoắn hoặc chlorella; hoặc thêm 1/4 cốc bông cải xanh hoặc súp lơ trắng đông lạnh.
- Thêm một số phép thuật : Khơi dậy cơn sốt hương vị với các loại gia vị! Thêm một nhúm vào 1/8 muỗng cà phê ớt cayenne, ớt đỏ, bột nghệ hoặc bột cà ri, hoặc 1/4 đến 1 muỗng cà phê quế xay hoặc gừng tươi. Hoặc thử các loại thảo mộc tươi (không khô) như 1 1/2 thìa cà phê hương thảo, hoặc 2 thìa đến 1/4 cốc rau mùi tây, ngò, húng quế hoặc bạc hà. Làm tăng độ hăng của các loại rau rễ đất hoặc rau lá xanh với 1 thìa cà phê đến 1 thìa canh chanh hoặc nước cốt chanh, và 1/4 đến 1/2 thìa cà phê chanh hoặc vỏ chanh.
- Trộn! Bỏ tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố của bạn và nổ ở trên cao trong 30 đến 60 giây cho đến khi mịn và như kem.
Làm thế nào để làm sinh tố giải độc tốt nhất
Tôi đã tạo ra Detox Dynamite Smoothie này với các loại thực phẩm giải độc hàng đầu. Tôi đã giữ công thức cơ bản rất nhẹ cho trẻ em, nhưng thêm nhiều ớt cayenne hơn để làm sạch và bổ sung!
Thoải mái hoán đổi hoặc thêm vào bất kỳ thành phần nào khác mà bạn thích!
Thành phần
Thành phần sinh tố gợi ý:
- 1 cốc nước dừa thô hoặc nước lọc, thêm vào nếu cần
- 1 quả táo xanh vừa , bỏ vỏ, cắt hạt lựu
- 1 củ cải đỏ sống nhỏ , gọt vỏ và cắt hạt lựu (xay cho máy xay thông thường)
- 1 cốc dâu tây đông lạnh
- 1 cốc dứa đông lạnh
- 1/2 quả bơ nhỏ , gọt vỏ
- 1 chén rau bina non
- 1 thìa nước chanh tươi
- Nhúm ớt cayenne
Các chất tăng cường dinh dưỡng tùy chọn:
- 1/4 chén bông cải xanh sống đông lạnh
- 1/8 thìa cà phê vỏ chanh bào mịn
Phương pháp làm sinh tố:
Bỏ tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố của bạn và xay trong 30 đến 60 giây cho đến khi mịn và như kem.
Nếu bạn thích sinh tố giải độc hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết: