Sườn non kho dừa là một trong những món ăn dân dã trong bữa cơm của người Việt. Những miếng sườn được tẩm ướp đâm đà kết hợp với phần cơm dừa béo béo, ngọt ngọt tạo nên vị ngon vô cùng hòa quyện, khiến người ta ăn mãi không ngán.
Món ăn này có vẻ khá phổ biến với nhiều gia đình. Nhưng làm cách nào để món ăn đạt được độ thơm ngon và màu sắc bắt mắt thì không phải ai cũng biết. Cùng Medplus lưu ngay công thức làm sườn non kho dừa dưới đây và vào bếp trổ tài nhé!
Cách làm sườn non kho dừa
Cách chọn nguyên liệu
- Bạn nên chọn những cùi dừa có độ dày dừa phải. Mua cùi già sẽ ăn không ngon và không tạo mùi thơm, ngược lại, cùi non sẽ quá mềm, có mùi thơm nhưng không tạo vị béo cho món ăn.
- Chọn cùi dừa trắng và sáng màu. Dùng tay bấm vào cùi dừa, chọn loại có độ cứng vừa phải, không quá khô và không quá nước.
- Chọn những miếng sườn có màu hồng nhạt, không có mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi, ấn vào thấy thịt khô và độ đàn hồi tốt là sườn tươi.
- Miếng sườn nhỏ và dẹt sẽ có ít xương hơn những miếng to tròn.
Bí quyết làm sườn non kho dừa
- Sườn heo trước khi nấu phải chần qua nước sôi cho đỡ mùi hôi.
- Chặt sườn thành khúc nhỏ 2 – 3 cm sẽ thấm gia vị đậm đà hơn.
- Không nên nấu quá lâu sẽ làm sườn bị nhừ, ăn không ngon.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng sườn non kho dừa
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Sườn non kho dừa là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày bạn muốn đổi món cho bữa ăn gia đình. Không chỉ ngon món ăn này còn là sự kết hợp của nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng. Hãy vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi! Bạn cũng đừng quên theo dõi thêm các công thức từ Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
Tự làm chà bông tại nhà – vừa an toàn vừa tiết kiệm
Bí quyết làm canh cải thìa thịt băm thanh ngọt chỉ với 15 phút
Cách làm sườn non chiên mắm tỏi cực kì đưa cơm, ai ăn cũng thích
Cách làm sườn non kho dừa vừa ngon vừa tiện lợi ngay tại nhà
Ingredients
- 300g sườn non
- 1 quả dừa
- Tỏi, hành tím
- Hành lá
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, nước màu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non mua về rửa sạch với nước rồi chặt khúc vừa ăn, cho lên bếp chần với nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch rồi để ráo nước.
- Dừa chặt ra lấy nước, phần cơm dừa thái thành miếng vuông vừa ăn.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
Ướp sườn
- Cho sườn vào tô, ướp cùng với ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng bột nêm, ½ muỗng nước màu.
- Trộn đều gia vị cho thấm vào thịt. Ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm đều.
Kho sườn
- Cho nồi lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho sườn vào đảo đều.
- Khi mặt sườn săn lại thì thêm cơm dừa vào cùng, đổ nước dừa vào xâm xấp mặt thịt.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Kho đến khi nước thịt sánh lại thì tắt bếp.