Buổi tối quây quần bên gia đình luôn cần hơn hết những bữa ăn ngon. Còn gì tuyệt hơn một bữa tối với những miếng thịt bò nướng mè rang với phần thịt ngọt mềm, thơm lừng mùi mè bùi béo. Món này chấm cùng với nước mắm tỏi ớt thì đúng là ngon không thể tả. Cùng chiêu đãi cả nhà món thịt bò nướng mè rang với công thức từ Medplus nhé!
Cách chọn nguyên liệu cho món thịt bò nướng mè rang
1. Cách chọn thịt bò thơm ngon, tươi rói
- Thịt bò đạt đến độ ngon chín muồi sẽ có đường vân mỡ màu trắng mịn trong thớ thịt. Lớp mỡ bên trên hơi cứng và có màu vàng nhạt. Phần thịt rắn và có màu đỏ tươi, thớ thịt đều, có độ bóng.
- Dùng tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi của sản phẩm. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, vết ấn bị lom sẽ tự làm đầy trong tích tắc. Quan sát bề mặt sản phẩm thấy thịt khô mà mịn, không có xơ vụn. Thịt không bị dính vào dao khi cắt.
- Thịt bò kém chất lượng thường có màu đỏ sẫm hay tím tái. Khi ấn vào nguyên liệu sẽ thấy độ đàn hồi rất lỏng lẻo. Lớp mỡ lại thường có màu trắng hay vàng đậm, có thể không hoặc có rất ít vân mỡ. Thịt bò có hiện tượng chảy nước hay bị dính vào dao khi cắt.
2. Cách chọn mè rang bùi béo, an toàn cho người sử dụng
- Mè trắng sẽ phù hợp hơn nếu được chọn làm nguyên liệu cho món thịt bò nướng mè rang.
- Bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại thực phẩm này tại các cửa hàng và siêu thị lớn. Hãy chọn các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.
- Bạn cũng đừng quên kiểm tra thành phần dinh dưỡng và hạn sử dụng của sản phẩm nhé. Nếu mè có chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản hay đã hết hạn thì bạn không nên dùng đâu.
Lưu ý với món thịt bò nướng mè rang
1. Mẹo cho món ăn hấp dẫn hơn
- Đối với món thịt nướng thì nguyên liệu cần được đem ướp trong khoảng 2 giờ để gia vị ngấm vào thớ thịt. Bạn cùng có thể cho thịt bò vào tủ lạnh trong quá trình ướp. Sau đó, bạn cho thịt bò ra ngoài môi trường nhiệt độ phòng, để thịt nghỉ trong 10-15 phút là có thể chế biến được rồi.
- Tùy theo độ chín mong muốn của thịt mà bạn hãy gia giảm thời gian nướng cho phù hợp. Nếu muốn thịt chín bên ngoài, tái bên trong thì thời gian nướng phù hợp là 200 độ C trong khoảng 5 phút. Nếu muốn miếng thịt chín đều từ trong ra ngoài thì thời gian này sẽ là 10 phút.
2. Các món ăn kèm
- Thịt bò nướng mè rang là một món ăn dễ dàng kết hợp với các nguyên liệu khác thành một món ăn mới lạ. Các bạn hãy thử với một vài gợi ý sau đây nhé.
- Cơm trắng chưa bao giờ là một sự kết hợp tồi với hầu hết các món ăn. Với người Việt thì mâm cơm luôn có sẵn chén cơm nóng hổi, quây quần cùng những thành viên trong gia đình. Chỉ cần thêm một món mặn với rau là bữa cơm đã đủ đầy rồi.
- Nếu ưa chuộng các bữa ăn tối giản, ít năng lượng mà vẫn đầ đủ chất dinh dưỡng, sao bạn không thử kết hợp món ăn này với rau xà lách và cà chua để thành món salad thơm ngon mà vô cùng nhẹ bụng.
- Ngoài các cách kết hợp với các loại thực phẩm như trên thì bạn cũng nên lưu ý tới các loại sốt ăn kèm. Tương ớt, sốt đậu phộng, sốt phô mai… Đều là những sự kết hợp phù hợp với món ăn này đấy.
Món thịt bò nướng mè rang gây thích thú bởi vị ngọt của thịt bò lẫn với vị bùi bùi của mè. Món ăn hấp dẫn này chắc chắn sẽ làm bạn thích mê đấy. Chúc các bạn thành công. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm
- Độc đáo với cách làm gỏi rau muống thịt bò giòn ngon, hấp dẫn
- Công thức làm thịt bò chiên sốt cay thơm nồng, hấp dẫn
- Thử làm thịt bò xào nấm mỡ ngọt mềm cho bữa cơm thêm ấm cúng
- Cách làm bánh bao nhân mực vừa mềm vừa trắng, ai cũng mê
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm thịt bò nướng mè rang hấp dẫn, ngon không thể tả
Ingredients
- Thịt bò 500 gr
- Tỏi băm 20 gr
- Ớt băm 10 gr
- Mật ong 1 muỗng canh
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Mè trắng 5 gr
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, để ráo.
- Làm nước sốt ướp thịt: Cho vào chén mật ong, hạt nêm, bột ngọt, tương ớt khuấy đều lên.
- Ướp thịt: Cho thịt bò vào tô cùng với tỏi, ớt băm và nước sốt. Sau đó thêm vào một muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều lên. Dùng tay sạch thoa đều gia vị lên hai mặt miếng thịt cho thấm đều hơn. Sau đó lấy màng bọc thực phẩm bọc tô thịt bò lại cho vào tủ lạnh ướp trong 2 tiếng. Sau khi ướp xong thì lấy thịt bò ra ngoài để nghỉ 10 phút.
Cách thực hiện
- Thoa dầu lên vỉ nướng rồi trải thịt bò lên, rắc mè lên trên bề mặt thịt.Làm nóng lò nướng với nhiệt độ là 200 độ C. Chắt bớt nước trong tô thịt bò sau đó cho thịt vào lò nướng trong 5-10 phút tùy theo độ chín mong muốn của bạn.
- Cho thịt ra thớt cho nguội bớt, sau đó cắt thịt thành những miếng vừa ăn.
- Bày thịt bò nướng mè rang ra đĩa. Ăn kèm với cơm trắng và rau xanh và nước sốt tùy chọn.