Bông thiên lý thơm mát, có tác dụng thanh nhiệt ngày hè. Thịt bò tươi ngon với vị ngọt và mềm tự nhiên rất dễ kết hợp với các nguyên liệu khác tạo thành món ăn ngon miệng. Có lẽ thịt bò xào bông thiên lý đã lấy lòng rất nhiều người cũng bởi lý do đó. Bên cạnh sự thơm ngon thì món ăn này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho người dùng đấy.
Cùng làm món thịt bò xào bông thiên lý với Medplus nhé!
Bí quyết cho món thịt bò xào bông thiên lý giòn, ngon tự nhiên
1. Cách chọn nguyên liệu
Món thịt bò xào bông thiên lý nghe thật gần gũi, dễ làm nhưng để món ăn thơm ngon thì lại không dễ. Bước đầu tiên là bạn phải biết cách chọn nguyên liệu sao cho tươi ngon và an toàn cho sức khỏe của cả nhà.
Thịt bò
- Quan sát bằng mắt và chọn thớ thịt có màu đỏ tươi. Màu đỏ với các sắc thái quá sậm hay nhạt đều không phải là thịt bò chất lượng tốt.
- Thớ thịt phải nhỏ và mịn thì thịt ăn mới mềm và thơm. Mỡ bò có màu vàng nhạt.
- Dùng tay ấn vào miếng thịt mà thấy thịt có độ đàn hồi tốt, vết nhấn không bị lõm là thịt bò tươi. Thịt bò ôi sẽ có mùi hôi, khi nhấn trên bề mặt sẽ có vết lõm sâu, kém đàn hồi. Khi sờ lên thịt sẽ thấy thịt không có độ cứng mà nhão hơn bình thường.
- Thịt bò có mùi thơm khác với thịt heo. Nếu là thịt bò giả thì chỉ cần kiểm tra mùi hương có thể sẽ phát hiện ra được.
- Để tránh mua phải thịt bò già và thịt trâu thì các bạn hãy lưu ý tới những đặc điểm sau nhé. Thớ thịt to, màu đỏ sậm, mỡ màu vàng sậm là thịt bò già. Thịt màu đỏ sậm, mỡ trắng, mùi tanh thì có thể là thịt trâu.
Bông thiên lý
- Chọn bông có màu xanh nhạt, nhìn mịn và mướt mắt. Không chọn bông đã nở thành hoa màu vàng vì chúng đã được bảo quản lâu ngày. Bông màu xanh ăn sẽ tươi và giòn hơn.
- Nếu mua tại các cửa hàng hay siêu thị thì bạn đừng quên đọc các thông tin có sẵn trên bao bì. Nơi sản xuất, sản phẩm này có hữu cơ hay không, hạn sử dụng,… Đây đều là những thông tin cần thiết để lựa chọn sản phẩm tươi ngon và an toàn cho bữa ăn.
2. Mẹo làm món thịt bò xào bông thiên lý thơm ngon hơn
- Thịt bò cần được ướp với gia vị ít nhất là 10 phút trước khi chế biến. Một lưu ý nhỏ cho bạn là vì món ăn này chuộng sự đơn giản trong cách chế biến và tẫm ướp nên chúng ta sẽ chỉ dùng các loại gia vị quen thuộc như muối, tiêu và nước mắm.
- Để bông thiên lý được giòn thì bạn hãy xào chúng với lửa to. Khi nguyên liệu vừa chín tới thì mau chóng hoàn thiện món ăn và tắt bếp là được.
Lưu ý khi ăn thịt bò xào bông thiên lý để đảm bào sức khỏe
1. Món thịt bò xào bông thiên lý và những lợi ích không ngờ
Tăng cường sức đề kháng
Trong bông thiên lý có chứa nhiều chất xơ và khoáng có lợi cho cơ thể. Cụ thể là 3% chất xơ, 2,8% chất đạm, chất đường bột, ngoài ra còn có nhiều loại vitamnin như A, C, B1, B2… Bên cạnh đó thì thịt bò là nguồn cung cấp chất đạm tuyệt vời. Đây là “nguyên liệu” để bộ máy cơ thể vận hành có hiệu quả.
Kháng viêm
Tính kháng viêm của bông thiên lý biểu hiện rõ nhất ở ngoài da hay trong điều trị viêm giác mạc. Dùng nguyên liệu này để nấu nước tắm cũng có công dụng sát khuẩn và điều trị rôm sảy.
Dễ ngủ
Theo Đông y, bông thiên lý có tính thanh, ngọt mát, giúp người dùng dễ ngủ. Hãy bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn hàng tuần để có giấc ngủ ngon bạn nhé.
2. Những ai cần hạn chế dùng món thịt bò xào bông thiên lý?
Người mắc bệnh tim mạch
Dù đây là một món ăn thanh mát nhưng thịt bò với nhiều đạm và cholesterol có thể gây nguy hại tới người bệnh. Lý do là bởi nhóm người này có vấn đề trong việc chuyển hóa các dưỡng chất dồi dào, đặc biệt là hai chất kể trên. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và phù hợp với bản thân.
Người mắc bệnh gout
Cũng gần giống với người mắc bệnh tim mạch, cơ thể người mắc bệnh gout chuyển hóa đạm không được tốt. Khi sử dụng món ăn giàu đạm như thịt bò có thể gây biến chứng và gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.
Trẻ em đưới 3 tuổi
Ở độ tuổi này, bộ máy tiêu hóa của trẻ còn yếu và chưa được hoàn thiện. Với món ăn chứa nhiều đạm và cholesterol thì sẽ rất nguy hại cho cơ thể. Với những trẻ trên 6 tuổi thì mức khuyến cáo là chỉ nên ăn từ 30-50g món này một bữa, một tuần chỉ ăn từ 1-2 lần.
Những ngày trời oi nồng mà có món thịt bò xào bông thiên lý đơn giản, tươi mát và ngon cơm thì còn gì bằng. Món ăn này không những thơm ngon mà lại còn chứa nhiều lợi ích có lợi cho sức khỏe nữa.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món thịt bò xào bông thiên lý. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe!
Xem thêm
- Hướng dẫn làm bắp bò sốt tiêu ngon không cưỡng nổi
- Cách làm mực xào đậu hũ kiểu Hàn Quốc cay nồng hấp dẫn
- “Đổi gió” với gỏi mực khoai môn ngon không tưởng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm thịt bò xào bông thiên lý dân dã mà ngon miệng
Ingredients
- Thịt bò 200 gr
- Bông thiên lý 150 gr
- Tỏi 3 tép
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối khoảng 10 phút.
- Bông thiên lý rửa sạch, cho ra rổ để ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cách làm
- Phi thơm tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho thịt bò vào. Xào nhanh tay khoảng 5 phút. Cho thịt bò ra đĩa, để riêng.
- Tiếp tục dùng chảo đó, cho bông thiên lý vào xào. Nêm gia vị dầu hào, hạt nêm, tiêu cho vừa ăn.
- Bông thiên lý vừa chín tới thì cho thịt bò vào, đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa và dùng nóng.