Nếu bạn đang tìm kiếm một món thịt kho mới mẻ thì hãy thử ngay món thịt heo kho dứa. Món ăn này chắc chắn không làm bạn thất vọng. Thịt heo ngấm vị nhưng không gây cảm giác béo ngấy, thêm chút chua chua ngọt ngọt của dứa tạo nên sự cân bằng hương vị, khiến bạn ăn mãi không ngừng.
Bài viết dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm thịt heo kho dứa đậm đà hương vị. Nếu bạn muốn tự tay làm và thưởng thức thì hãy lưu ngay công thức dưới đây và vào bếp trổ tài ngay thôi!
Cách làm thịt heo kho dứa
Cách chọn nguyên liệu
- Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc hồng nhạt đến đỏ tươi. Thịt săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi. Thịt không tiết ra dịch nhớt, các thớ thịt đều nhau.
- Cơ của thịt hơi se lại và lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi hôi.
- Nếu bạn không thích thịt mỡ thì chọn thịt mông hoặc thịt vai. Tuy nhiên, dùng thịt ba chỉ sẽ đạt được độ ngon nhất, phần mỡ sau khi kho xong sẽ không hề ngấy đâu nhé!
- Chọn dứa chín ương hoặc dứa xanh để khi kho không bị nát.
Bí quyết làm thịt heo kho dứa
- Phần nước dùng khi kho thịt nhiều hay ít tùy thuộc theo sở thích của bạn.
- Nếu không muốn mua nước hàng thì bạn có thể tự làm bằng cách thắng nước đường nhé.
- Do nước hàng có độ ngọt nên khi ướp thịt bạn cần cân chỉnh lượng đường hợp lí.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng thịt heo kho dứa
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Thịt heo kho dứa là món ăn chế biến đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Thêm nó vào thực đơn hằng ngày để bữa cơm của bạn thêm đa dạng và phong phú hơn nhé! Cùng vào bếp trổ tài chiêu đãi cả gia đình thôi. Đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Hướng dẫn cách làm thịt heo chiên muối ớt cho các tín đồ ăn cay
- Cách làm thịt heo om măng khô đậm đà ngon khó cưỡng
- Cách làm canh khổ qua nhồi thịt thanh ngọt chuẩn vị mẹ nấu
Cách làm thịt heo kho dứa thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà
Ingredients
- 500g thịt heo ba chỉ
- 1 quả dứa
- 3 củ hành khô
- 1 quả ớt
- Gia vị: nước hàng, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo rửa sạch với muối và nước để loại bỏ mùi tanh. Để ráo nước và thái thành những miếng vừa ăn.
- Dứa gọt vỏ, cắt sạch mắt dứa, thái thành những miếng dày khoảng 2cm.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, cắt dọc để bỏ phần hột rồi thái nhỏ.
Ướp thịt
- Ướp thịt cùng với 3 muỗng nước hàng, 2 muỗng cà phê hạt tiêu, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ hành khô băm.
- Trộn đều hỗn hợp cho thịt ngấm đều gia vị. Ướp thịt khoảng 20 phút.
Kho thịt
- Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vô làm nóng. Sau đó, các bạn cho nốt chỗ hành khô còn lại vào phi thơm.
- Tiếp theo các bạn cho thịt heo vào đảo đều.
- Khi bề mặt thịt săn lại thì bạn cho thêm nước vào xâm xấp mặt thịt, rồi hầm nhừ.
- Khi nước hầm thịt cạn bớt thì bạn bỏ dứa và ớt vào nấu cùng.
- Kho dứa và thịt thêm 15 phút nữa rồi tắt bếp. Ăn kèm với cơm nóng.