Thịt heo kho khoai tây là sự kết hợp tuyệt vời của các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nếu bạn đang đau đầu vì không biết nấu món gì để bồi bổ cả nhà trong mùa nắng nóng thì đây là gợi ý từ Medplus. Thịt heo được kho mềm ngọt, thêm chút béo bùi từ khoai tây, chắc chắn sẽ làm cả nhà tấm tắc khen ngon.
Món ăn này vừa dễ ăn lại nấu vô cùng đơn giản. Bài biết dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm thịt heo kho khoai tây đơn giản tại nhà. Bạn hãy lưu công thức ngay nhé!
Cách làm thịt heo kho khoai tây
Cách chọn nguyên liệu
- Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc hồng nhạt đến đỏ tươi. Thịt săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi. Thịt không tiết ra dịch nhớt, các thớ thịt đều nhau.
- Cơ của thịt hơi se lại và lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi hôi.
- Nên chọn mua thịt nạc hoàn toàn, nếu thịt có phần mỡ sẽ làm món ăn bị ngấy. Để thịt mềm và ngọt thì lựa chọn tốt nhất là nạc vai.
- Chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon.
- Những củ khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.
Bí quyết làm thịt kho khoai tây
- Khi gọt khoai xong, các bạn nên ngâm khoai ngay với nước để vừa làm cho khoai ra hết nhựa, không bị thâm và ngăn chặn được quá trình oxi hóa.
- Nếu bạn thích món ăn có màu sắc bắt mắt hơn thì có thể thêm chút dầu hào nhé!
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng thịt heo kho khoai tây
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Thịt heo kho khoai tây là món ăn vô cùng bổ dưỡng và dễ thực hiện. Hãy lưu ngay công thức để làm thực đơn gia đình thêm phong phú nhé! Bắt tay vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà ngay thôi! Bạn cũng đừng quên theo dõi thêm các công thức từ Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng
- Học làm bánh tráng lụi kiểu Tây Nguyên đơn giản ngay tại nhà
- Hướng dẫn nấu bún giò heo chuẩn vị Huế, ăn một lần là mê
Cách làm thịt heo kho khoai tây cho bữa cơm thêm đậm đà, hấp dẫn
Ingredients
- 150g thịt heo
- 1 – 2 củ khoai tây
- 4 quả ớt khô
- 2 nhánh hành lá
- Rau mùi
- Tiêu sọ
- Gia vị: rượu trắng, xì dầu, nước mắm, sa tế
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về rửa sạch nhiều lần với muối và nước rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
- Rau mùi nhặt sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, phần đầu trắng thì cắt khúc, phần thân thì thái nhỏ.
Kho thịt
- Bắc nồi lên bếp và cho vào 1 ít dầu ăn. Khi dầu sôi thì cho thịt heo vào đảo cho thịt săn lại
- Tiếp tục thêm ớt khô, tiêu sọ, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh xì dầu vào nồi, đảo đều cho gia vị ngấm vào thịt. Thêm khoảng ½ chén nước vào, đợi nước sôi thì chỉnh nhỏ lửa.
- Đun khoảng 15 phút nữa thì bạn cho khoai tây và đầu hành vào cùng. Đậy vung thêm khoảng 20 phút đến khi khoai chín nhừ, phần nước kho thịt sền sệt thì tắt bếp.