Thịt heo om măng khô là món ăn tuyệt vời mà các bà nội trợ không nên bỏ qua. Món ăn này sẽ mang đến một hương vị mới làm phong phú hơn các bữa cơm gia đình bạn. Những miếng thịt mềm ngọt kết hợp với chút dai giòn của măng khô ăn rất đưa cơm.
Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có ngay bữa cơm ngon và tiết kiệm chi phí. Vào bếp học ngay cách làm thịt heo om măng khô cùng Medplus thôi!
Cách làm thịt heo om măng khô
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt ba chỉ có màu đỏ tươi hoặc hồng, thịt vẫn còn đủ 3 thớ.
- Bề mặt thịt bóng và se lại nghĩa là thịt còn tươi ngon, tránh mua thịt có độ nhớt hoặc mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
- Chọn măng khô có màu vàng nhạt, màu hổ phách và có độ bóng.
- Măng cầm chắc tay, có nhiều đốt và đường vân tỉ mỉ là măng ngon.
Bí quyết làm thịt heo om măng khô
- Ngâm măng khô trước một đêm để măng mềm hơn và loại bỏ nước đen.
- Khi luộc măng cho thêm chút muối để măng nhanh nhừ.
- Thái thịt nạc và mỡ cùng nhau để làm phần nạc không bị khô.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng thịt heo om măng khô
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Thịt heo om măng khô là món ăn chế biến đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Thêm nó vào thực đơn hằng ngày để bữa cơm của bạn thêm đa dạng và phong phú hơn nhé! Cùng vào bếp trổ tài chiêu đãi cả gia đình thôi. Đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Cách làm canh khổ qua nhồi thịt thanh ngọt chuẩn vị mẹ nấu
- Hướng dẫn làm thịt nướng sốt dứa kiểu Nhật đậm đà, lạ miệng
- Hướng dẫn cách làm xúc xích heo thơm ngon, an toàn ngay tại nhà
Cách làm thịt heo om măng khô đậm đà ngon khó cưỡng
Ingredients
- 1kg thịt ba chỉ
- 200g măng khô
- 4 trái chanh tươi
- 5-8 củ hành tím
- 20 quả trứng cút
- Gia vị: muối, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm măng trước một đêm cho nở mềm.
- Sau đó bắc nồi lên bếp và cho măng vào luộc, cho thêm ít muối để măng nhanh nhừ.
- Sau 15 phút, rửa sạch măng và luộc tiếp lần nữa để măng có độ trắng.
- Sau khi luộc xong, bạn đổ ra rổ cho ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn.
- Trứng cút luộc chín rồi lột sạch vỏ.
- Thịt heo rửa sạch với nước và muối, cắt thành những miếng vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Ướp thịt
- Cho thịt ra tô rồi ướp với 1 ít tiêu, bột ngọt, hành tím băm. Trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị.
- Ướp khoảng 30 phút.
Om thịt
- Bắc nồi lên bếp và cho dầu ăn vào, dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm.
- Sau đó cho thịt vào xào chín, đổ thêm nước cho xâm xấp mặt thịt và thêm vào 1 muỗng nước mắm và đun với lửa nhỏ.
- Khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì cho măng vào, trộn đều cho thịt và măng xen kẽ. Đun đến khi thịt và măng chín mềm là được.