Thịt heo sốt xì dầu là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày bận rộn. Thịt heo được tẩm ướp gia vị đậm đà kết hợp thêm chút cay nóng của gừng và tiêu rất kích thích vị giác. Bạn sẽ bị cuốn hút và muốn ăn mãi không ngừng.
Món ăn này sẽ làm cho thực đơn của gia đình bạn thêm phong phú. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm thịt heo sốt xì dầu đơn giản, dễ làm. Bạn hãy vào bếp ngay cùng Medplus nhé!
Cách làm thịt heo sốt xì dầu
Cách chọn nguyên liệu
- Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc hồng nhạt đến đỏ tươi.
- Thịt săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi. Thịt không tiết ra dịch nhớt, các thớ thịt đều nhau.
- Cơ của thịt hơi se lại và lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi hôi.
Bí quyết làm thịt sốt xì dầu
- Khi chiên thịt bạn có thể thêm chút bột bắp vào chảo để không bị bắn dầu.
- Bạn nên chiên thịt với lửa nhỏ để thịt chín đều và không bị cháy
Cách ăn thịt heo sốt xì dầu đảm bảo sức khỏe
- Chỉ nên nấu đủ 1 – 2 bữa ăn trong ngày để đảm bảo độ ngon cũng như dinh dưỡng của món ăn.
- Nếu không ăn hết thì bạn nên đậy kín và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.
- Hâm nóng bằng lò vi sóng khi cần sử dụng.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng thịt heo sốt xì dầu
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Hơn nữa, các món chiên cũng chứa rất nhiều chất béo. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Thịt heo sốt xì dầu chắc chắn sẽ khiến bữa cơm của bạn thêm hấp dẫn mà không tốn quá nhiều thời gian. Bạn hãy vào bếp trổ tài cùng Medplus nhé! Và đừng quên tham khảo các công thức mới nhất từ Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Bí kíp làm kimbap heo chiên vừa béo giòn vừa thanh mát
- Cách làm súp kim chi thịt heo cay nồng, hấp dẫn không thể chối từ
- Cách làm nấm bạch tuyết xào thịt heo đơn giản nhưng ngon khó cưỡng
Cách làm thịt heo sốt xì dầu đậm đà, lạ miệng cho bữa cơm thêm hấp dẫn
Ingredients
- 400g thịt heo
- 2 thìa cà phê dầu mè
- 1 thìa canh xì dầu
- 2 nhánh sả
- Hành lá
- Gừng
- Gia vị: muối, bột ớt, hạt tiêu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá rửa sạch sau đó thái nhỏ phần đầu trắng của hành.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Sả bỏ gốc, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng theo đường chéo.
- Thịt rửa sạch với muối và nước rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Ướp thịt
- Trộn đều thịt heo với một chút dầu mè, muối và 1 ít bột ớt.
- Trộn thật đều các nguyên liệu cho thấm gia vị. Ướp khoảng 10 phút.
Chiên thịt
- Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó cho thịt vào chiên vàng đều 2 mặt.
- Khi thịt chín vàng đẹp thì vớt ra đĩa để ráo dầu.
Làm sốt thịt
- Lót sả vào đáy nồi, xếp thịt lên trên, thêm xì dầu, nước và 1 ít muối vào.
- Đun khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị rồi tắt bếp.