Thịt heo xào chua ngọt là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau khi vào Việt Nam, nó được biến tấu một chút về hương vị cho phù hợp với khẩu vị người Việt. Từng miếng thịt giòn kết hợp với hương vị chua, ngọt, mặn mà của nước sốt ăn rất đưa cơm.
Món ăn này rất phù hợp để ăn kèm với cơm nên nó cũng rất phổ biến trong bữa ăn gia đình của người Việt. Medplus sẽ chia sẻ cách làm thịt heo xào chua ngọt trong bài viết dưới đây. Bạn hãy lưu ngay công thức và cùng vào bếp thực hiện nhé!
Cách làm thịt heo xào chua ngọt
Cách chọn nguyên liệu
- Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc hồng nhạt đến đỏ tươi.Thịt săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi. Thịt không tiết ra dịch nhớt, các thớ thịt đều nhau.
- Cơ của thịt hơi se lại và lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi hôi.
- Chọn nơi mua uy tín, chất lượng
Bí quyết làm thịt heo xào chua ngọt
- Không nên chiên với lửa quá to, thịt sẽ không chín đều và vàng đẹp.
- Đợi dầu sôi hoàn toàn mới bỏ thịt vào chiên.
- Bạn có thể cho bột bắp vào chảo dầu khi chiên để dầu không văng lung tung.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng thịt heo xào chua ngọt
1. Người bị tiêu chảy
Các món chiên có chứa nhiều chất béo. Thêm vào đó, thịt heo cũng chứa một lượng chất béo nhất định. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Thịt heo xào chua ngọt là món ăn đơn giản và bắt cơm. Thêm nó vào thực đơn hằng ngày để bữa cơm của bạn thêm đa dạng và phong phú hơn nhé! Cùng vào bếp trổ tài chiêu đãi cả gia đình thôi. Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm công thức nấu ăn khác:
- Cách làm thịt heo chiên xóc tỏi thơm ngon, lạ miệng cho cả gia đình
- Cách làm thịt heo chiên muối giòn rụm, đậm đà ngay tại nhà
Cách làm thịt heo xào chua ngọt đậm đà cả nhà đều mê
Ingredients
- 350g thịt thăn
- 120g sốt cà chua
- 60g giấm táo
- 60g đường
- 1 củ cà rốt
- 1 nhánh gừng
- Hành baro
- Bột bắp
- Bột mì
- Muối, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt sau khi mua về rửa thật sạch với nước muối rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh. Để thịt ra rổ cho ráo nước.
- Thịt cắt thành bản lớn, dày tầm 0.5 cm.
- Ướp thịt với chút xíu muối và để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Cà rốt và gừng gọt sạch vỏ rồi cắt thành dạng sợi.
- Hành ba rô rửa sạch, cắt sợi tương tự cà rốt.
Làm sốt
- Cho sốt cà chua ra tô, thêm một chút nước cho sốt loãng bớt.
- Đổ đường ra bát, thêm giấm vào khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
- Đổ bột bắp, bột mì, dầu ăn và nước ra một chén khác rồi khuấy đều. Cho thịt vào lăn đều cho các bề mặt thịt thấm bột.
Chiên thịt
- Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào sao cho đủ ngập miếng thịt. Thả từng miếng thịt vào chảo chiên vàng đều hai mặt rồi với ra đĩa, bạn nên lót giấy thấm dầu cho thịt ráo dầu.
Xào thịt chua ngọt
- Bắc chảo lên bếp và một ít dầu ăn, thêm gừng, cà rốt, hành baro vào xào thơm. Đổ hỗn hợp sốt cà chua và giấm đã chuẩn bị vào chảo rồi đảo đều.
- Khi sốt sôi thì cho phần thịt chiên vào, nấu với lửa vừa trong vòng vài phút. Đảo đều tay cho thịt ngấm sốt. Khi thấy sốt sệt sệt lại thì tắt bếp và bày ra đĩa thưởng thức ngay.