Thịt heo xào rau củ là món ăn có đầy đủ chất xơ, chất đạm và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể. Món ăn này được chế biến từ những loại rau củ thông dụng, màu sắc bắt mắt. Thích hợp để kích thích cho những bé lười ăn hoặc biếng ăn rau.
Món ăn này phù hợp với tất cả mọi người, lại rất tiện lợi cho những bà nội trợ bận rộn. Cùng Medplus tìm hiểu ngay cách làm thịt heo xào rau củ trong bài viết dưới đây nhé!
Cách làm thịt heo xào rau củ
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt vai có màu đỏ hồng. Nếu bạn thích ăn mỡ thì dùng ba chỉ hoặc thịt mông nhé.
- Bề mặt thịt bóng và se lại nghĩa là thịt còn tươi ngon, tránh mua thịt có độ nhớt hoặc mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
- Bạn cũng có thể thay đậu phộng thành các loại hạt khác như hạt điều, óc chó, hạnh nhân,…
Bí quyết làm thịt heo xào rau củ
- Không sử dụng các gia vị có màu đậm như xì dầu, nó sẽ làm mất đi màu sắc cơ bản của món ăn. Món ăn sẽ trở nên kém bắt mắt.
- Khi nấu bạn nên chần sơ các loại rau củ vào nước nóng, sau đó ngâm vào nước đá. Như vậy khi xào rau sẽ ít mất thời gian và rau củ sẽ giòn và ngon hơn.
Cách ăn thịt heo xào rau củ đảm bảo cho sức khỏe
- Khi nấu xong nên ăn ngay cùng với cơm nóng để đảm bảo độ ngon.
- Chỉ nấu đủ cho 1 – 2 bữa ăn, không nên để qua đêm sẽ làm món ăn sản sinh vi khuẩn gây hại.
- Nếu món ăn có mùi ôi thiu thì bỏ ngay, tránh bị ngộ độc thực phẩm.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên thịt heo xào rau củ
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Thịt heo xào rau củ là món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Nó có thể giúp bữa cơm của bạn hấp dẫn và rất đưa cơm đấy. Cùng Medplus vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi! Và đừng quên tiếp tục theo dõi các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Cách làm thịt heo kho dứa thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà
- Hướng dẫn cách làm thịt heo chiên muối ớt cho các tín đồ ăn cay
- Cách làm thịt heo om măng khô đậm đà ngon khó cưỡng
Cách làm thịt heo xào rau củ thơm ngon, bắt mắt ngay tại nhà
Ingredients
- 100g thịt nạc heo
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 50g đậu hà lan
- 50g ngô
- 50g lạc
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, bột canh
- Dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo rửa sạch rồi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Đậu hà lan rửa sạch với nước.
- Ngô tách hạt, rửa sạch.
Chiên lạc
- Bắc chảo lên bếp và cho 1 ít dầu ăn. Khi dầu sôi thì bạn cho lạc vào đảo đều tay. Đun với lửa vừa để lạc không cháy mà chín đều.
- Khi lạc chuyển sang màu đỏ thẫm, vỏ nứt ra thì tắt bếp và vớt ra đĩa cho ráo dầu.
Xào thịt
- Đặt chảo lên bếp và cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, tiếp theo cho thịt vào xào sơ vài phút rồi cho ra đĩa.
- Tiếp đến bạn cho cà rốt vào đảo đều. 3 phút sau bạn cho ngô và đậu hà lan vào xào chung.
- Khoảng 2 – 3 phút sau bạn tiếp tục cho thịt vào. Đảo đều tay và liên tục để các nguyên liệu chín đều.
- Cuối cùng, cho lạc chiên vào, nêm gia vị cho vừa ăn. Khi thịt và rau củ chín mềm thì tắt bếp. Thưởng thức ngay cùng với cơm nóng.