Thịt kho Đông Pha là nét ẩm thực đặc trưng cưa Trung Quốc, đây là trong những món ăn trứ danh của nơi đây. Món ăn này tương đối giống thịt kho tàu nhưng mang hương vị cực kì đặc trưng.
Cách làm món ăn này không khó nhưng tốn nhiều thời gian để tạo ra hương vị hoàn chỉnh, chuẩn vị nhất. Dưới đây Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt kho Đông Pha, hãy vào bếp trổ tài đổi vị cho bữa ăn gia đình nhé!
Cách làm thịt kho Đông Pha
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt ba chỉ có màu đỏ tươi hoặc hồng, thịt vẫn còn đủ 3 thớ thịt.
- Bề mặt thịt bóng và se lại nghĩa là thịt còn tươi ngon, tránh mua thịt có độ nhớt hoặc mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
- Nếu không mua được rượu Thiệu Hưng bạn có thể thay bằng Vodka hoặc rượu gạo
Bí quyết làm thịt kho Đông Pha
- Sau khi mua thịt về bạn đem đi rửa sạch rồi cho thịt vào nồi nước lạnh. Thêm vào một ít muối và giấm rồi nấu sôi khoảng 5 phút thì vớt thịt ra, ngâm qua nước lạnh cho nguội rồi rửa sạch lại. Cách làm này giúp thịt bớt mùi hôi và thịt săn lại ăn ngon hơn.
- Dùng dây lạt buộc thịt để thịt không bị tách lớp.
- Khi chiên thịt bạn có thể bỏ bột bắp vào để tránh văng dầu.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị ăn chung với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng ăn thịt kho Đông Pha
1. Người bị tiêu chảy
Món ăn này có chứa một lượng mỡ khá lớn. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo cũng có chứa protein. Tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Thịt kho Đông Pha chắc chắn mang lại hương vị cực kì mới mẻ và lạ miệng. Còn gì bằng khi quây quần cùng gia đình bên một mâm cơm nóng và thịt kho béo ngậy. Vào bếp trổ tài và tiếp tục theo dõi các công thức nấu ăn khác tại Medplus để làm phong phú thêm thực đơn gia đình nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm các công thức nấu ăn khác:
- Cách làm móng giò ngâm mắm thái chua ngọt, dai giòn ăn là ghiền
- Học làm cơm chiên kim chi thịt heo ấm nồng ngày mưa lạnh
- Mách bạn cách làm ba chỉ rim chao béo bùi cực đưa cơm
Cách làm thịt kho Đông Pha lạ mà quen, ngon đậm đà khó cưỡng
Ingredients
- 2kg thịt ba chỉ
- 200ml hắc xì dầu
- 100ml nước tương
- 1 chén nhỏ rượu Thiệu Hưng
- 80g đường thốt nốt hoặc đường phèn
- 2 củ hành khô
- Giấm, muối
- 100g gừng xắt lát
- 1 vài nhánh hồi
- 2-3 cây đinh hương
- 2 trái ớt khô
- Hành lá
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô bạn đem đi bóc vỏ, rửa sạch, 1 củ bằm nhuyễn, 1 củ đem đi đập dập.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, sau đó cho thịt vào nồi nước lạnh. Thêm vào một ít muối và giấm rồi nấu sôi khoảng 5 phút thì vớt thịt ra, ngâm qua nước lạnh cho nguội và rửa sạch lại lần nữa.
- Cắt thịt thành miếng hình vuông có kích thước khoảng 5cm*5cm*5cm. Tiếp tục lấy dây lạt (hoặc chỉ) buộc từng miếng thịt lại.
- Bỏ thịt vào chảo dầu nóng chiên lên tới khi lớp vỏ ngoài vàng ruộm và phần da hơi giòn thì vớt ra.
Chế biến
- Phi 1/2 hành khô bằm nhuyễn cho thơm, cho thịt vào, đảo qua.
- Sau đó cho nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng vào nồi khuấy đều, ướp khoảng 30 phút.
- Sau 30 phút đem đun trên lửa nhỏ liu riu để gia vị ngấm thịt.
- Khi thịt bắt đầu ngấm đều gia vị và có màu đẹp, tiếp tục cho phần hành còn lại, gừng đã xắt lát, hồi, đinh hương, đường, ớt và 2 chén cơm nước lạnh vào nồi thịt kho.Đun trên lửa to khoảng 20 phút cho sôi rồi lật thịt lại để mặt da hướng lên trên, hớt bỏ lớp mỡ.
- Khi sôi, bạn có thể nêm nếm lại để gia giảm cho phù hợp với khẩu vị bằng cách thêm xì dầu hay đường phèn.
- Giảm lửa nhỏ lại và kho trong khoảng 2 – 3 tiếng để miếng thịt chín nhừ.
- Khi thịt đã nhừ, vớt thịt để ra đĩa, lọc lại nước kho, bỏ hết cặn. Đun nước kho thịt cho đến khi nước sệt lại hoặc cho thêm vào hỗn hợp nước bột năng gồm: 1nửa muỗng canh bột năng, 1 nửa muỗng canh nước lạnh khuấy đều. Chan nước xốt lên thịt, rắc thêm ớt và hành lá cắt khúc là hoàn thành.