Nếu bạn còn chưa biết nấu món gì cho bữa cơm tối của gia đình, thì sao bạn không thử món cá diêu hồng kho khế xanh đậm đà hấp dẫn này. Hãy tham khảo công thức chế biến trong bài viết dưới đây của Medplus. Còn chần chờ gì nữa mà không cùng Medplus trổ tài vào bếp ngay bây giờ nào.
Mẹo làm món cá diêu hồng kho khế xanh thơm ngon đúng điệu
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Nếu bạn muốn món ăn này đạt được hương vị tốt nhất thì cần chọn những con cá diêu hồng sống. Bởi thịt chúng sẽ dai, ngọt và ít mùi tanh hơn cá đã chết. Nếu không có thì bạn cần lấy những con cá tươi nhất. Cách nhận biết cá tươi.
- Đầu tiên, những con cá tươi sẽ có đôi mắt lấp lánh và trong veo, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Còn cá ươn mắt thường có màu đục, mờ và nhìn không rõ bên trong.
- Phần mang cá có màu đỏ tươi, hoặc đỏ cam, không có màu thâm nâu.
- Thịt cá săn chắc và có độ đàn hồi tốt, không bi nhũn ra và trên da cá không bị lõm vào bên trong.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món cá diêu hồng kho khế xanh
Món cá diêu hồng kho khế này không quá khó để thực hiện. Tuy nhiên để đạt được hương vị như nhà hàng là điều không hề dễ dàng. Thế nên, trong bài viết này, Medplus sẽ đưa ra những mẹo nhỏ nhằm tăng thêm độ đậm đà hấp dẫn cho món ăn.
- Cá diêu hồng nên cắt bỏ đi phần bụng. Bởi đây là phần tanh nhất của cá. Sử dụng gừng và chanh để loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá.
- Khi ướp cá nên cho vào ngăn mát tủ lạnh, để giữ được độ tươi ngon của cá.
- Trước khi chiên cá hãy phi thơm hành ớt trước. Việc này sẽ giúp khử bớt mùi tanh của cá, tạo được hương vị thơm nồng trong từng thớ thịt.
Những lưu ý khi ăn cá diêu hồng kho khế xanh để đảm bảo sức khỏe
1. Cách bảo quản an toàn
Trong thời tiết năng nóng như thế này thì thức ăn rất dễ bị ôi thiu khi để ở ngoài. Vậy nên bạn cần cho tất cả vào hộp đựng thức ăn và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp này sẽ bảo quản thức ăn trong vòng 10 tiếng mà không bị biến đổi chất. Nhớ là trước khi ăn cần phải hâm nóng lại một lần, để đảm bảo an toàn.
2. Lưu ý khi ăn món cá diêu hồng kho khế xanh
Những nhóm người không nên ăn khế xanh.
Người bị bệnh thận
Axit oxalic có nhiều trong khế xanh và một số loại rau quả khác như măng tươi, lá rau dền, hạt ca cao… Axit oxalic có thể kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chẳng hạn như Canxi, Magiê, sắt, Kali… tạo thành các muối oxalat. Điều này khiến cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết này. Oxalat canxi có thể lắng đọng ở thận, lâu ngày tạo thành sỏi thận. Do đó, người có vấn đề về thận, bệnh gút, thấp khớp thì cần hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng Axit oxalic cao để tránh làm các triệu chứng bệnh trầm trọng hơn. Vậy nên món cá diêu hồng kho khế xanh sẽ không phù hợp với nhóm người này.
Người bị bệnh dạ dày
Trong quả khế, đặc biệt là khế chua có chứa lượng Axit cao. Do vậy những người bị bệnh đau dạ dày không nên ăn khế. Tương tự, bạn cũng không nên ăn khế khi bụng đói. Vì lượng Axit của khế kết hợp với Axit tiết ra trong dạ dày sẽ làm dạ dày khó chịu cồn cào và nóng rát. Loại quả này có thể gây hại tới niêm mạc dạ dày, làm tăng triệu chứng viêm loét và đau dạ dày.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá diêu hồng kho khế xanh đậm đà hấp dẫn
Ingredients
- Cá diêu hồng: 1 con
- Khế xanh: 5 quả
- Hành, tiêu, ớt, tỏi
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá rửa sạch bỏ ruột, vây và mang. Sau đó chà xát với muối hạt để khử mùi tanh, rồi rửa sạch lại. Sau đó, khứa ngang thân cá để thấm gia vị.
- Khế rửa sạch cắt bỏ gân ở 5 cạnh, cắt thành miếng dài dài rồi để riêng ra bát.
- Ướp cá với nước mắm, hành khô, muối, bột nghệ, nước màu ướp 1 tiếng trong tủ lạnh.
Cách chế biến món cá diêu hồng kho khế xanh
Bước 1: Cho chảo lên bếp đun nóng dầu, rồi gắp cá thả vào chiên sơ 2 mặt cho đỡ tanh.
Bước 2: Lấy nồi đất xếp khế vào 1 lớp dưới đáy, rồi cho cá đã chiên lên trên, thêm lớp khế lên mặt trên cá. Nhớ cho 1 chén nước sôi vào nước ướp cá đổ vào nồi, bật lửa lớn cho nước sôi rồi vặn riu riu.
Bước 3: Chờ khoảng 5 phút thì nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, rồi tắt bếp.