Xúc xích từ lâu đã là món ăn quen thuộc của nhiều người. Với hương vị thơm ngon, dễ ăn, dễ kết hợp với nhiều thực phẩm khác lại rất tiện lợi, nên khá dễ hiểu khi xúc xích trở thành món ăn rất được lòng mọi người. Từ xúc xích gà, xúc xích heo đến xúc xích bò với nhiều cách chế biến nhưng đều thơm ngon và hấp dẫn như nhau.
Tuy nhiên, xúc xích được làm sẵn khiến bạn lo lắng về những chất bảo quản có thể gây hại đến sức khỏe cả nhà. Đừng lo lắng vì hôm nay Medplus mang đến cho bạn công thức làm xúc xích gà đơn giản, không hàn the, không chất bảo quản và cực thơm ngon.
Bí quyết cho món xúc xích gà ngon, không hàn the
Để có được món xúc xích gà thơm ngon, an toàn không hàn the, trước tiên phải chọn được nguyên liệu đạt chuẩn. Medplus chia sẻ đến các bạn cách chọn nguyên liệu cho món ăn này như sau:
Cách chọn thịt gà tươi ngon
Đối với gà được làm sẵn
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Gà ngon có da mỏng, mịn, màu vàng nhạt. Phần cánh, ức và lưng có màu đậm hơn.
- Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt khi mua hãy lưu ý đến hạn sử dụng.
Đối với gà còn sống
- Quan sát thấy dáng gà chắc khỏe, nhanh nhẹn, khó bắt.
- Gà không có hiện tượng chảy dãi. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Phao câu gà khô ráo, màu hồng, nhấp nháy đều, không bị ra phân hay ẩm ướt.
- Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Không mua gà có mào tái, tím bầm. Dáng vẻ mệt mỏi, ủ rũ, mỏ chảy nước dãi, mắt lờ đờ, dáng đi lom khom.
Mẹo làm xúc xích gà
- Thịt gà cho vào ngăn đá tủ lạnh 1 tiếng. Sau đó lấy ra cho vào máy cùng với các nguyên liệu và gia vị trong 1 phút sẽ giúp thịt thêm nhuyễn và dẻo.
Lưu ý khi ăn xúc xích gà đảm bảo sức khỏe
Những người hạn chế ăn thịt gà
Người đang bị táo bón, khó tiêu
Thịt gà rất khó tiêu. Do đó những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa, sẽ khiến bệnh thêm xấu hơn.
Người huyết áp cao, bệnh tim mạch
Những người cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch nên kiêng ăn thịt gà. Da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao, các bệnh lý tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà.
Người bị viêm khớp
Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn. Do đó, nếu bị các vấn đề về xương khớp bạn hãy hạn chế ăn xúc xích gà và các thực phẩm được chế biến từ thịt gà.
Người bị xơ gan
Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà. Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Người bị thủy đậu
Người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà nhất là phần da gà, bởi nó rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh. Vậy nên những người đang bị thủy đậu nên hạn chế ăn xúc xích gà hoặc các món ăn khác được làm từ gà.
Thịt gà không kết hợp với thực phẩm nào?
Thịt gà mặc dù rất ngon và dinh dưỡng, tuy nhiên khi ăn cần tránh kết hợp với những thực phẩm sau để đảm bảo sức khỏe.
- Cá chép
- Thịt chó
- Muối vừng
- Hành tỏi sống
- Rau thơm
- Cá diếc
- Tôm
- Mù tạt
- Muối mè
- Cơm nếp
- Rau kinh giới
- Rau răm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã làm ra được những thanh xúc xích gà thêm ngon và bổ dưỡng rồi. Những ngày lười thì cứ lấy xúc xích ra, chế biến thêm một xíu là có ngay món ăn ngon cho cả nhà. Sáng sáng thức dậy, chỉ cần một tô mỳ úp kèm thanh xúc xích gà là đã đủ năng lượng cho ngày mới rồi. Còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài làm xúc xích gà đơn giản, dinh dưỡng để dành cho cả nhà ngay nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm cánh gà sốt trứng muối thơm nức mũi
- Cách làm sụn gà chiên nước mắm – giòn sần sật, thơm lừng, đậm đà
- Cách làm gà xào chua ngọt đậm đà, thơm lừng, đưa cơm
- Cách làm sụn gà rang muối nhâm nhi cho ngày cuối tuần
- Cách làm gà xiên nướng rau củ dinh dưỡng cho tiệc cuối tuần
- Gà nướng phô mai đút lò – Thơm lừng, tan chảy, đậm đà
- Cách làm gà xào Ba Ly – thơm ngon đạt chuẩn Trung Hoa
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm xúc xích gà
Ingredients
- Thịt gà rút xương: 500g
- Lòng non lợn: 1 khúc dài
- Bột nở: 1/2 thìa cà phê
- Bột bắp: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Hạt tiêu xay nhuyễn: 1/3 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ức gà rửa sạch, xay nhuyễn để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
- Lòng non lợn rửa sạch, lộn mặt trong lòng non ra rửa thật kĩ cùng nước rồi cạo bớt phần bên trong cho lòng mỏng hơn, khi làm xúc xích sẽ ngon hơn.
Trộn nguyên liệu
- Sau khi đủ thời gian 1 tiếng, lấy thịt gà ra bỏ vào máy xay hoặc máy trộn. Cho toàn bộ các loại gia vị vào trộn hoặc xay trong khoảng 1 phút.
- Cho hỗn hợp thịt đã trộn ra một cái nồi to, mang bao tay thực phẩm rồi nhồi bóp thịt để tạo thêm độ dai giòn cho xúc xích.
Nhồi xúc xích
- Cho hỗn hợp thịt vào túi bắt bông kem có đui to, cho đui vào ruột và bóp thịt cho thịt chạy vào lòng lợn. Vừa nhồi vừa điều chỉnh sao cho thịt bên trong căng mọng nhưng lớp vỏ vẫn dai và không bị rách. Sau khi làm xong thì buộc lòng thành những khúc dài.
- Bạn có thể buộc các đoạn xúc xích ngay khi nhồi hoặc để sau khi nhồi xong cả khúc dài thì buộc thành từng khúc nhỏ. Nếu để sau khi nhồi mới ngắn thành từng đoạn nhỏ thì nên để lại khoảng 30 – 40cm lòng dư ra để buộc bởi khi buộc sẽ bị đẩy thịt đã nhồi lên, tránh trường hợp thịt nhiều nhưng không có đủ không gian thì lớp lòng sẽ bị rách.
Sơ chế xúc xích
Cách 1: luộc
- Chuẩn bị một nồi nước lớn, sao cho khi thả xúc xích vào toàn bộ phần xúc xích đều ngập trong nước.
- Thêm chút muối vào nước luộc. Có thể cho thêm vài khúc sả hoặc vài lát gừng để đánh mùi tanh của lòng.
- Đun nước sôi tồi cho xúc xích vào luộc ở lửa vừa khoảng 10 – 12 phút là xúc xích chín.
Cách 2: hấp
- Chuẩn bị nồi nước, thêm sả hoặc gừng nếu muốn.
- Đun sôi nồi nước tới khi nhiều hơi thì cho xúc xích đã nhồi vào khay hấp, hấp xúc xích khoảng 15 phút là chín.