Sữa hạt Hàn Quốc được đánh giá cao về mặt dinh dưỡng bởi sự kết hợp đa dạng các loại đậu và hạt khác nhau. Hiện tại, các loại sữa hạt Hàn Quốc được bày bán đa dạng tại hệ thống các cửa hàng và siêu thị cũng như các trang thương mại điện tử.
Thế nhưng, nếu có thời gian, bạn hãy tự làm sữa hạt tại nhà vì những lý do sau:
- Giá cả phải chăng. Nếu gia đình của bạn uống sữa hạt mỗi ngày, tự làm sữa hạt sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí hợp lý.
- Chất dinh dưỡng cô đặc. Sữa hạt tự làm chứa nhiều chất béo lành mạnh và không chứa bột béo và chất bảo quản như những sản phẩm đóng hộp.
- Linh hoạt. Với sữa hạt tự làm, bạn có thể linh động kết hợp chúng trong những món ăn lành mạnh khác như ngũ cốc, sinh tố,…
Bài viết sẽ mang đến cho bạn 3 công thức sữa hạt kiểu Hàn mới lạ và giàu dinh dưỡng. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu ngay sau đây!
Giá trị dinh dưỡng từ các loại sữa hạt
Hầu hết các loại hạt đều giàu chất dinh dưỡng đa lượng (protein, carbohydrate và chất béo). Ngoài ra, các loại hạt có hàm lượng vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất). Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, mắc ca,… giàu dinh dưỡng như:
- Chất béo tốt, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa (chủ yếu là quả óc chó).
- Nguồn cung cấp protein thực vật tốt cho sức khỏe.
- Một số loại hạt cũng chứa nhiều axit amin arginine, giúp giữ cho các mạch máu khỏe mạnh.
- Giàu chất phytochemical hoạt động như chất chống oxy hóa .
- Giàu vitamin và khoáng chất như: vitamin E, B6, niacin, folate, magiê, kẽm, sắt thực vật, …
1. Cách nấu sữa hạt óc chó, hạnh nhân, đậu đen
Sữa hạt Hàn Quốc nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào với đạm thực vật, các loại vitamin, khoáng chất và axit amin. Mỗi loại hạt mang lại những lợi ích dinh dưỡng khác nhau. Chính vì thế, kết hợp nhiều loại hạt với nhau sẽ giúp đa dạng dinh dưỡng cho món sữa hạt của bạn.
Nguyên liệu sữa hạt óc chó, hạnh nhân, đậu đen
Món sữa hạt Hàn Quốc này rất đơn giản với 3 nguyên liệu chính là các loại đậu và hạt quen thuộc. Những dụng cụ bạn cần chuẩn bị gồm có:
- 3 tô lớn dùng để ngâm đậu
- Máy xay sinh tố
- Túi/ vải xô lọc sữa hạt
- Bình/ lọ đựng bằng thủy tinh
- Nồi nấu sữa.
Nguyên liệu nấu sữa (4 cốc sữa) gồm có:
- 60g óc chó sống (loại không ướp muối)
- 60g hạnh nhân sống
- 40g đậu đen sống
- 1.4l nước lọc
- 1 ống vani
- Đường phèn (tùy thích)
Cách nấu sữa hạt óc chó, hạnh nhân, đậu đen
Bước 1. Ngâm các loại hạt và đậu
- Rửa sạch hạnh nhân, óc chó và đậu đen để loại bỏ bụi bẩn.
- Ngâm các loại đậu với lượng nước hòa tan cùng ½ thìa cà phê muối. Ngâm hạt và đậu ít nhất 6 giờ, tối đa 12 giờ.
- Sau thời gian ngâm đậu và hạt, xả sạch nguyên liệu dưới vòi nước và để ráo.
Bí quyết nấu sữa hạt hàn quốc cho bạn
- Hãy luôn ngâm hạt trước khi nấu sữa bạn nhé! Việc ngâm và làm mềm các loại hạt không chỉ làm cho hương vị sữa hạt béo và có kết cấu kem khi trộn.
- Ngâm hạt cũng giúp loại bỏ axit phytic và chất ức chế enzym của các loại hạt. Nhờ đó, sữa hạt sẽ dễ tiêu hóa hơn.
Bước 2. Xay sữa hạt
- Tùy thuộc vào dung tích máy xay sinh tố của bạn, hãy chia hỗn hợp hạt thành những phần nhỏ để xay nhuyễn.
- Cho óc chó, hạnh nhân và đậu đen đã ngâm vào máy xay sinh tố. Xay ở tốc độ cao trong khoảng 2 phút, từ từ cho thêm nước lọc vào hỗn hợp đậu và hạt.
- Khi bạn thu được phần hạt lỏng mịn, có màu trắng đục như kem thì tắt máy.
Bước 3. Lọc sữa
- Đổ sữa óc chó, hạnh nhân và đậu đen qua túi lọc. Sau đó, bạn hãy vắt và bóp túi sữa để lọc lấy sữa hạt.
Bước 4. Nấu sữa
- Đun sôi phần sữa bạn lọc được ở lửa vừa. Chú ý khuấy nhẹ đều tay để sữa không bị vón cục.
- Đến khi sữa sôi thì hạ nhỏ lửa, cho thêm vani và đường phèn theo khẩu vị của bạn. Khi sữa sôi trở lại thì bạn tắt bếp.
Bước 5. Bảo quản sữa hạt tự làm
- Sữa hạt tự làm không có chất bảo quản, chính vì thế chúng sẽ dễ bị hỏng hơn các loại sản phẩm đóng chai. Tốt nhất, bạn nên bảo quản chúng trong lọ thủy tinh sạch, đã khử trùng và lau khô.
- Bạn có thể bảo quản sữa hạt kiểu Hàn Quốc trong chai đóng kín từ 3-4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt óc chó, hạnh nhân và đậu đen
- Quả óc chó giàu omega-3 và chứa lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Thêm óc chó vào chế độ ăn uống sẽ giúp cải thiện sức khỏe não bộ, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.
- Đậu đen chứa quercetin và saponin có thể bảo vệ tim mạch. Quercetin là một chất chống viêm tự nhiên, có tác dụng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
2. Cách nấu sữa hạt macca và quả mọng kiểu Hàn Quốc
Bên cạnh sữa óc chó và hạnh nhân, khi nhắc đến sữa hạt Hàn Quốc, không thể nào bỏ qua công thức nấu sữa hạt macca hoa quả thanh mát ngọt ngào. Sau đây là công thức 4 cốc sữa hạt macca và quả mọng dành cho bạn.
Nguyên liệu sữa hạt macca và quả mọng
- 170g hạt mắc ca thô (chưa rang)
- 1 lít nước lọc (nếu thích bạn có thể dùng 500ml nước lọc và 500ml sữa tươi để món sữa hạt thơm béo hơn)
- ½ muỗng cà phê chiết xuất vani ( tùy chọn )
- 50g quả mọng tươi (dâu tây, việt quất, cherry,…)
Cách nấu sữa hạt macca và quả mọng kiểu Hàn Quốc
- Bước 1. Ngâm hạt mắc ca trong nước mát ở nhiệt độ phòng trong 4-5 giờ. Thêm ½ muỗng cà phê muối vào nước ngâm hạt. Sau đó rửa sạch hạt và để ráo.
- Bước 2. Xay sữa hạt macca và nước lọc như hướng dẫn bên trên trong khoảng 2 phút. Cho đến khi hỗn hợp sữa nhuyễn mịn, bạn có thể thêm nước, hoặc sữa tươi tùy theo độ lỏng của sữa tùy theo ý thích của bạn.
- Bước 3. Lọc lấy sữa macca qua túi vải sạch. Sau khi đã vắt ráo sữa, bạn có thể rây hỗn hợp sữa một lần nữa qua rây mịn để loại bỏ phần bã còn sót lại.
- Bước 4. Nấu sữa ở lửa vừa. Đến khi sữa sôi thì hạ lửa và cho thêm vani và đường vào rồi tắt bếp để nguội.
- Bước 5. Nghiền mịn quả mọng với đường. Khi dùng bạn hãy cho phần quả mọng tươi hòa đều với sữa macca để tạo độ ngọt cho sữa.
Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt mắc ca
- Hạt macca là một trong những loại hạt có hàm lượng flavonoid cao nhất. Chất chống oxy hóa này chống lại chứng viêm và giúp giảm cholesterol.
- Thêm sữa macca vào chế độ ăn kiêng lành mạnh của bạn sẽ giúp bạn bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh.
3. Cách nấu sữa chuối hạnh nhân Hàn Quốc
Sữa chuối hạnh nhân là một trong những thức uống không thể thiếu khi nhắc đến sữa hạt Hàn Quốc. Loại sữa hạt này được yêu thích bởi vị ngọt đặc trưng của chuối và thơm béo của hạnh nhân. Sau đây là cách nấu sữa hạt hạnh nhân và chuối dễ làm dành cho bạn.
Nguyên liệu sữa hạt chuối hạnh nhân
- 1 quả chuối chín
- 2 cốc sữa hạnh nhân lạnh
- 1/8 thìa cà phê chiết xuất vani
Bạn có thể tham khảo 3 công thức làm sữa hạnh nhân tại nhà dễ làm ngon bổ cho công thức hạnh nhân chuối này.
Cách làm sữa chuối hạnh nhân kiểu Hàn Quốc
- Cho chuối, vani và 1 cốc sữa hạnh nhân vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn ở tốc độ cao.
- Sau đó khuấy đều hỗn hợp với 1 cốc sữa hạnh nhân còn lại.
- Để sữa hạt hạnh nhân và chuối ngon nhất, bạn hãy dùng chuối đã chín vàng. Để hương vị đặc biệt hơn, bạn có thể dùng chuối cau hoặc chuối sứ.
- Nếu như quả chuối không có đủ vị ngọt, hãy dùng một vài quả chà là để tạo vị ngọt thanh cho món sữa hạt của bạn.
Giá trị dinh dưỡng của sữa chuối hạnh nhân
Sữa hạnh nhân tự nhiên là lựa chọn thích hợp cho người ăn chay trường, cũng như người bị dị ứng sữa hoặc không dung nạp lactose. Hạnh nhân là một nguồn tuyệt vời của vitamin E, là một loại vitamin tan trong chất béo. Sữa hạnh nhân sẽ giúp thúc đẩy sức khỏe của mắt và da.
Chuối giàu kali và chất xơ là một thành phần quan trọng của chế độ ăn uống tốt cho tim mạch. Ngoài ra, với lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, chuối rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp bạn kiểm soát cân nặng.
Hy vọng 3 công thức sữa hạt Hàn Quốc độc đáo đã mang đến cho bạn thêm những sự lựa chọn lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Mỗi một sự kết hợp sữa hạt có một hương vị riêng biệt và đặc trưng và không kém phần dinh dưỡng. Vì thế, hãy thử ngay những công thức này ngay hôm nay bạn nhé!
Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: