Canh cà chua thịt bò là một trong những món ăn giúp giải nhiệt rất tốt. Đặc biệt, khi mùa hè oi bức sắp cận kề cũng là lúc người ta tìm đến những thực phẩm có khả năng làm mát cơ thể. Đây cũng là món ăn rất quen mặt trong những bữa cơm gia đình Việt. Chỉ mất 30 phút là bạn đã có ngay cho mình một nồi canh thơm ngọt. Ăn một muỗng liền cảm thấy tinh thần sảng khoái, ăn muỗng nữa cảm thấy cơ thể khỏe khoắn hơn hẳn. Phương pháp nấu canh rất đơn giản, nguyên liệu cũng rất dễ tìm, ai cũng có thể làm được. Cùng Medplus vào bếp bạn nhé.
Bí quyết nấu canh cà chua thịt bò thật hấp dẫn
Cách chọn nguyên liệu
- Để nấu canh ngon, chọn thịt bò nạc xay là phù hợp.
- Bạn có thể mua thịt bò xay sẵn, tuy nhiên cần đảm bảo nơi xay thịt phải hợp vệ sinh.
- Nếu chọn xay ở nhà, bạn lựa thịt không có mỡ và có thể có lẫn ít gân.
- Cà chua chín mọng tự nhiên, không bị tiêm thuốc có lớp vỏ căng mọng và đỏ tươi. Quan sát kỹ sẽ thấy những lấm tấm trắng ở thịt qua vỏ.
- Cà chua bị tiêm thuốc khi sờ vào sẽ cứng hơn. Khi cắt đôi ra, cà chua bị giấm thuốc sẽ có hạt màu xanh thay vì màu trắng như trái chín tự nhiên.
- Kéo nhẹ cuống cà chua, nếu cuống vẫn dính vào trái thì đó là trái chín cây.
Mẹo để nấu canh cà chua thịt bò thêm ngon
- Thịt bò chỉ nên xay dưới 30 giây là đủ.
- Kết hợp cùng với thịt heo xay khi nấu chín, miếng thịt sẽ mềm mại và dễ nuốt. Tỷ lệ thịt heo với bò là 1:2.
- Xào sơ cà chua để món canh có màu sắc hấp dẫn hơn.
Những lợi ích khi ăn canh cà chua thịt bò
- Ngoài tác dụng thanh nhiệt, cà chua còn có một số lợi ích đối với sức khỏe.
- Cải thiện thị lực: Nguồn vitamin A và C dồi dào trong cà chua giúp ngừa bệnh quáng gà, tăng cường thị lực. Cà chua còn giúp ngừa thoái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
- Phòng chống ung thư: Cà chua giúp đẩy lùi ung thư tuyến tiền liệt. Nhờ các chất chống oxy hóa đặc biệt như Lycopene, cà chua còn có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư khác như dạ dày, phổi, cổ tử cung, buồng trứng, vòm họng, trực tràng.
- Giảm lượng đường trong máu: cà chua chứa rất ít carbohydrate, do đó giúp là giảm đường huyết. Các chất chống oxy hóa còn giúp bảo vệ thành mạch và thận.
- Giúp ngủ ngon hơn: Vitamin C và Lycopene là 2 nhân tố giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon hơn.
- Giúp giảm cân: Cà chua chứa chủ yếu chất xơ và nước. Ăn nhiều cà chua sẽ giảm lượng tiêu thụ các món ăn khác, nhờ đó kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.
Những lưu ý khi ăn canh cà chua thịt bò
Cách thưởng thức và bảo quản
- Dù món canh đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng lạm dụng quá sẽ gây tác dụng ngược.
- Một tuần tốt nhất chỉ nên ăn tối đa 3 lần.
- Những người có thể trạng yếu, hoặc đang cảm lạnh không nên ăn canh này.
- Ăn canh khi còn nóng và tránh để ngoài gió quá lâu.
- Bảo quản trong tủ lạnh tối đa 3 ngày. Nếu canh có mùi ôi thiu thì bỏ ngay.
- Dùng làm canh trong bữa ăn gia đình.
Những ai phải cẩn trọng khi ăn canh cà chua thịt bò?
- Người bị viêm khớp: Trong cà chua có solanine, mất chất có tính kiềm gây tích tụ canxi trong các mô. Chất này tích tụ quá nhiều có thể gây viêm, đau và sưng khớp. Ngoài ra, axit uric trong thịt bò là nguyên nhân làm nặng thêm các triệu chứng của gout. Người bệnh sau khi ăn thịt bò có thể cảm thấy cơn đau ở các khớp xương.
- Người bệnh thận: Cà chua rất giàu oxalate, một hợp chất rất khó chuyển hóa nếu tiêu thụ quá mức. Kết hợp cùng sự tích tụ canxi trong các mô có thể gây sỏi thận. Lượng kali khá lớn trong cà chua cũng làm giảm chức năng thận.
- Người mắc hội chứng ruột kích thích: Ăn nhiều cà chua có thể gây tiêu chảy, chuột rút, đầy hơi và đôi khi là táo bón.
Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn nấu một nồi canh cà chua thịt bò thật hấp dẫn. Hãy chăm sóc sức khỏe gia đình bạn với món canh dân dã này và nếu họ thích thì hãy cho Medplus biết nhé. Hẹn gặp bạn lần sau với thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác.
Xem thêm các món ngon với bò khác tại:
- Cách làm mì xào bò thơm ngon, bổ dưỡng chỉ trong 30 phút
- Cách làm món cà ri bò – Tưởng khó mà dễ từ người Nhật Bản
- Cách nấu thịt bò sốt cà chua thơm ngon đúng điệu
- Cách làm bún bò Huế tại nhà chuẩn phong cách miền Trung
- Mách bạn tuyệt chiêu làm thịt bò kho gừng ngon hết sảy
Nguồn: Tổng hợp
Cách nấu canh cà chua thịt bò
Ingredients
- 100g thịt bò xay
- 50g nạc dăm xay
- 3 trái cà chua
- 1 củ khoai tây
- Hành lá, ngò gai, ngò rí
- 2 củ hành tím băm
- Đường, muối, tiêu, dầu ăn, bột ngọt, nước mắm
Instructions
Sơ chế
- Ngò gai băm nhỏ
- Hành lá, ngò rí cắt nhỏ
- Cà chua cắt múi cau
- Khoai tây cắt khối vuông khoảng 2cm.
- Trộn thịt bò và thịt heo cùng với ngò gai. Ướp hỗn hợp 1 muỗng cà phê hành tím băm, ⅓ muỗng cà phê tiêu, ⅓ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và để 30 phút cho ngấm gia vị.
Chế biến
- Dùng tay vo thịt thành những viên đường kính 2cm.
- Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, phần hành tím còn lại và cà chua vào xào đều tay. Nêm thêm ⅓ muỗng cà phê muối và đường.
- Vớt cà chua ra, đổ vào nồi 1 lít nước lọc, cho khoai tây vào, nêm thêm muối và bột ngọt rồi đậy nắp lại.
- Khi nước sôi khoảng 5 phút thì cho thịt vào nấu thêm 5 phút nữa.
- Sau đó trút hết cà chua vào, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm.
- Sau 5 phút, tắt bếp, cho hành lá, ngò rí vào rồi múc ra tô và thưởng thức.