Canh dưa chua thịt bò hẳn không còn xa lạ trong những bữa ăn của người Việt Nam. Khi những ngày trời nắng nóng sắp đến cũng là lúc món ăn này lên ngôi. Từng miếng thịt bò ngọt mềm hòa lẫn trong nước canh dưa chua ngọt sẽ giúp bạn đánh tan cái nóng oi bức mùa hè.
Ngoài đem lại cảm giác sảng khoái, món canh này còn giúp bạn bồi bổ cơ thể, giúp nhanh chóng lấy lại nhiều dưỡng chất bị hao hụt trong thời gian này. Nghe thật hấp dẫn đúng không nào? Sau đây, hãy củng Medplus khám phá cách nấu dưa chua thịt bò thanh đạm, tốt cho sức khỏe này nhé.
Bí quyết cho món canh dưa chua thịt bò thêm đậm đà
Hướng dẫn cách chọn nguyên liệu
- Thịt bò chọn loại thịt thăn, nhiều nạc, ít mỡ, miếng thịt mềm, đỏ hồng và không có mùi hôi.
- Có thể chọn thịt sườn ăn sần sật cũng rất ngon.
- Gân bò tươi có màu trắng đục. Nếu có lẫn màu xanh hoặc vàng thì nhất định không nên mua.
- Dưa chua làm sẵn mua tại những nơi có uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Mẹo cho món canh được ngon hơn
- Để bớt mùi hôi của thịt bò, khi mua về bạn có thể ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại bằng rượu trắng và vài lát gừng. Bước này còn giúp thịt bò loại bỏ một số tạp chất độc hại.
- Cho thịt bò vào ngăn đá tủ lạnh trước khi chế biến sẽ giúp miếng thịt săn chắc hơn.
Những lưu ý khi ăn canh dưa chua thịt bò
Cách bảo quản món ăn
- Canh ăn không hết có thể đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Khi ăn chỉ múc ra một lượng vừa đủ và hâm nóng.
- Tránh hâm đi hâm lại cùng một lượng canh quá quá 2 lần. Canh sau mỗi lần hâm sẽ bay hơi, sắc lại và có vị mặn hơn.
- Nên bảo quản và dùng hết trong vòng 3 ngày.
Những ai nên kiêng ăn canh dưa chua thịt bò
- Người bị mỡ máu: Trong thịt bò chứa lượng đạm cao hơn phần lớn nhiều loại thịt khác. Ăn nhiều sẽ khiến lượng mỡ trong máu tăng lên nhanh chóng. Hậu quả có thể dẫn đến là các bệnh về tim mạch.
- Người bị cao huyết áp: Tương tự, nhóm người này cũng không nên ăn nhiều thịt bò do có chứa nhiều chất béo bão hòa.
- Người có vấn đề về xương khớp: Để tiêu hóa thịt bò, dạ dày cần tiết nhiều axit hơn. Do đó, lượng canxi cũng cần nhiều hơn để trung hòa. Điều này dẫn đến xương sẽ bị rút bớt canxi, lâu dài có thể gây loãng xương, đau khớp.
- Người đau dạ dày: Những món có vị chua, cay nhìn chung đều không tốt cho người mắc bệnh này. Nếu ăn phải ăn kèm thật nhiều cơm hoặc những món có vị thanh đạm khác.
Những thực phẩm tránh ăn chung với thịt bò
- Đậu đen: chứa nhiều chất xơ thô, to sẽ ngăn cơ thể hấp thụ chất sắt từ thịt bò
- Đậu nành: cùng với thịt bò là 2 loại thực phẩm chứa nhiều axit uric. Loại chất này làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout ở người thường, Đối với người đang có bệnh, nó sẽ làm tăng các cơn đau lên khớp
- Lươn, hẹ: khi dùng chung với thịt bò sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Dùng lâu dài còn có thể làm cơ thể nhiễm độc.
Canh dưa chua thịt bò là một trong những thực phẩm giúp giải nhiệt rất tốt. Dù rất ngon và bổ dưỡng nhưng cũng không vì thế mà dùng thường xuyên. Hãy ăn uống điều độ theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng để đem lại những điều tốt nhất cho cơ thể bạn nhé. Và đừng quên ghé thăm Medplus để cập nhật những công thức nấu ăn mới mỗi ngày.
Xem thêm các công thức nấu ăn với thịt bò tại:
- Cách làm bò xào thơm vừa ngon vừa bổ ai ăn cũng mê
- Cách làm lagu bò thơm mềm cho bữa ăn gia đình cuối tuần thêm đầm ấm
- Cách làm chả bò dai ngon, đậm đà hương vị miền Trung
- Cách làm bò nhúng dấm cho buổi họp mặt cuối tuần thêm vui
Nguồn: Tổng hợp
Canh dưa chua thịt bò
Ingredients
- 100g thịt bò
- 300g dưa chua
- 2 quả cà chua
- 5 nhánh hành lá
- Nước mắm, dầu hào, muối, tiêu, bột nêm, tỏi băm, hành tím
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, để ráo, thái lát mỏng.
- Ướp thịt trong 20 phút với nửa lượng tỏi băm, hành tím, 1 muỗng nước mắm, dầu hào, 1 muỗng cà phê bột nêm, ít muối, tiêu.
- Dưa chua cắt miếng vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, cát khúc.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Chế biến
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu và phi thơm tỏi, hành băm. Cho dưa chua và cà chua vào xào trong 5 phút. Nêm thêm gia vị vừa miệng rồi trút ra để riêng.
- Phi thơm phần tỏi, hành tím còn lại. Cho thịt bò vào xào trên lửa lớn đến khi thịt săn lại thì giảm lửa.
- Cho vào chảo thịt 400ml nước dùng, đậy nắp và hầm trong 45 phút. Sau đó cho phần dưa chua vào và hầm thêm 15 phút.
- Tắt bếp, bỏ hành lá vào và múc ra tô. Vậy là món ăn đã hoàn thành.