Su hào là loại rau củ có thể ăn sống hoặc qua nấu nướng đều ngon. Cả củ lẫn lá đều rất giàu dưỡng chất và khoáng chất nên được các chị em nội trợ rất ưa thích. Để chế biến su hào có khá nhiều cách cho mọi người lựa chọn, trong đó không thể không kể đến món canh tôm su hào ngọt mát, giúp giải nhiệt cho những bữa cơm trưa hè rất tốt. Và bây giờ hãy cùng Medplus vào bếp để học cách chế biến ngay nhé!
Bí quyết cho món canh tôm su hào ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Lựa chọn su hào ngon là su hào có kích thước vừa phải. Khi cầm trên tay có độ nặng và chắc tay. Nên chọn những củ còn nguyên vẹn, hình dạng bình thường, màu sắc tự nhiên, màu xanh nhạt tươi. Không chọn củ bị mềm, sâu, dập nát hoặc hình dáng củ bất thường.
- Để chắc ăn, bạn hãy tìm mua tôm còn nhảy tanh tách, không bị mất chân càng, đây là cách đơn giản nhất để chắc chắn rằng bạn đang mua tôm tươi sống.
- Một cách khác là dành cho tôm đông lạnh hoặc đã hấp, bạn hãy cầm tôm lên, đưa ra ngoài ánh sáng, cầm phần đầu và phần đuôi tôm rồi kéo thẳng tôm ra. Nếu như các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm mới. Còn các khớp này giãn rộng ra tức là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu và bạn không nên mua.
Mẹo nấu canh tôm su hào thêm ngon
- Tôm sau khi mua về, bạn nên sơ chế thật kỹ để đảm bảo loại bỏ hết các chất thải, tránh làm ảnh hưởng tới hương vị món ăn.
- Khi nấu canh, bạn không nên đun quá lâu, tôm sẽ bị bở, khô và su hào sẽ mất đi độ giòn ngọt vốn có.
Những lưu ý về món canh tôm su hào
Cách thưởng thức canh tôm su hào
- Khi ăn, bạn rắc thêm hành lá và hạt tiêu rồi múc ra bát, ăn kèm cùng với cơm nóng.
- Với những món canh như thế này, bạn chỉ ăn trong ngày, không nên cất qua đêm để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.
Những điều cần biết khi ăn su hào
Đối tượng này không nên ăn su hào
- Người bị bệnh tuyến giáp
Su hào có thể chứa goitrogens, các hợp chất thực vật thường gặp trong nhiều loại rau họ cải bắp có thể gây sưng tuyến giáp. Vì thế, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế dùng su hào.
- Người đau dạ dày, trẻ em
Su hào là thực phẩm có thể chế biến được với nhiều cách. Tuy nhiên, nếu ăn các món chế biến sống từ su hào thì hàm lượng các chất sẽ cao hơn, có thể gây đau bụng cho một số người khó tiêu hóa.
Ăn su hào đúng mức
Trong Đông y, củ su hào có vị ngọt nhạt, tính mát được sử dụng để chữa viêm loét hành tá tràng, người có nước tiểu đục, tiểu tiện nhỏ giọt, viêm xoang, đại tiện xuất huyết…
Ăn nhiều su hào có thể gây hao tổn huyết khí: Các bác sỹ Đông y vẫn khuyên bạn không nên ăn quá nhiều su hào. Bởi su hào có thể giải độc, lợi tiểu. Cho nên khi ăn nhiều quá trình thanh lọc diễn ra quá mạnh sẽ khiến cơ thể bị hao tổn khí huyết.
Su hào không nên nấu cùng cá
Trong chế biến món ăn, những loại rau củ giàu nitrat không nên kết hợp với cá, trong đó có củ su hào.
Tôm kỵ những gì?
- Hoa quả có nhiều vitamin C
Tôm có chứa asen pentoxide (As2O5). Khi kết hợp tôm và hoa quả có nhiều vitamin C với nhau, sẽgây ra phản ứng hóa học trong dạ dày. Trong đó asen pentoxide thay đổi thành asen trioxide, rất độc. Nó gây ra suy tim, gan, thận và mạch máu và gây tử vong do mất máu lớn.
- Nước trà
Uống trà trước và sau khi ăn tôm là không tốt. Vì trong tôm có nhiều canxi, sẽ gây ra phản ứng với axit tanic trong trà và sẽ tạo thành canxi không hoà tan. Nếu lặp lại nhiều và thời gian dài sẽ gây kích ứng đến dạ dày.
- Bia
Bởi trong bia có nhiều vitamin B1 kết hợp với các chất đạm trong tôm tạo ra kết tủa. Nếu ăn thường xuyên sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến sỏi thận. Uống nhiều bia trong khi ăn tôm sẽ khiến cơ thể sản xuất axit uric ảnh hưởng đến thận, dễ bị gút.
Món canh tôm su hào ngọt mát sẽ giúp bữa cơm trưa ngon miệng và dễ ăn hơn. Để làm món canh này không khó, bạn có thể thường xuyên chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn từ tôm:
- Công thức làm gỏi tôm trộn su hào ngọt mát cho những ngày nóng nực
- Cách làm tôm rang sấu chua chua mặn mặn cực ngon cơm
- Cách làm tôm hấp bia ngọt thơm giúp cả nhà giải ngán
Nguồn: Tổng hợp
Cách nấu canh tôm su hào ngọt mát cho bữa cơm trưa hè ngon miệng
Ingredients
- Tôm tươi 300gr
- Su hào 1 củ
- Cà rốt 1 củ
- Hành lá 100gr
- Hành tím 100gr
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Su hào, cà rốt gọt vỏ, cắt thành sợi.
- Hành tím, hành lá cắt nhỏ.
- Tôm làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi rồi rạch bỏ chỉ đen trên lưng tôm.
Cách thực hiện
- Phi thơm hành tím với 2 muỗng canh dầu ăn, cho tôm vào, xào nhanh khoảng 1 phút.
- Đổ khoảng 500ml nước vào nồi, nấu sôi. Khi nước sôi, cho cà rốt, su hào, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu cho vừa ăn.
- Khi thấy canh sôi, rắc hành lá vào, tắt bếp. Múc canh ra tô và dùng với cơm nào.