Cháo đậu xanh thịt bằm là sự kết hợp tuyệt vời cho một món ăn đầy dinh dưỡng. Không chỉ được ưa dùng trong các bữa sáng, món ăn này rất thích hợp để bồi bổ cho người đang bệnh hoặc các trẻ nhỏ vì độ dinh dưỡng cao.
Món ăn này tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cho ngon và tiện lợi nhất. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm cháo đậu xanh thịt bằm thơm ngon ngay tại nhà. Bạn hãy lưu công thức và vào bếp cùng Medplus nhé!
Cách làm cháo đậu xanh thịt bằm
Cách chọn nguyên liệu
- Khi nấu cháo bạn chọn loại gạo thơm, không cần dẻo, như vậy cháo sẽ thơm và đậm đà hơn.
- Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc hồng nhạt đến đỏ tươi.
- Thịt săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi. Thịt không tiết ra dịch nhớt, các thớ thịt đều nhau.
- Cơ của thịt hơi se lại và lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi hôi.
Bí quyết nấu cháo đậu xanh thịt bằm
- Bạn nên rang gạo trước khi nấu cháo, cách làm này giúp cháo nấu ra sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều.
- Trong quá trình rang gạo, bạn phải thật đều tay để gạo vàng đều và không bị cháy.
- Khi rang xong bạn nên vo gạo lại một lần nữa để loại bỏ phần cháy khét trong khi rang.
- Khi nước thịt sôi, bạn nên vớt sạch bọt để nước trong và ngon hơn.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng cháo đậu xanh thịt bằm
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Cháo đậu xanh thịt bằm là món ăn vô cùng bổ dưỡng và dễ ăn, cách làm lại vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp trổ tài nấu bữa sáng đầy dinh dưỡng cho cả nhà! Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức mới nhất từ Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Cách làm sườn non kho măng khô đơn giản nhưng cực kì đưa cơm
- Cách làm gỏi xoài tôm thịt “đổi gió” cho những ngày chán ăn
- Học làm bánh tráng lụi kiểu Tây Nguyên đơn giản ngay tại nhà
Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng
Ingredients
- 1 chén gạo nhỏ
- 200g thịt
- 75g đậu xanh
- Hành lá
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về rửa sạch với muối và nước để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh. Để ráo nước rồi thái nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn hoặc băm thịt bằng tay đều được.
- Đậu xanh ngâm 45 phút cho mềm và dễ nấu hơn. Sau khi ngâm đãi sạch đậu rồi để ráo.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.
Rang gạo
- Cho gạo vào nồi rồi cho nước vào vo gạo, bạn vo khoảng 2 lần để gạo đủ sạch nhưng không mất dinh dưỡng.
- Khi gạo ráo nước thì cho vào chảo rang đều tay đến khi gạo ngả vàng là được.
- Sau đó vo gạo lại một lần nữa.
Ướp thịt
- Ướp thịt với muối, tiêu, đường hạt nêm sao cho vừa khẩu vị gia đình, thêm vào thịt chút hành lá đã thái nhỏ.
- Trộn đều và ướp 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Nấu cháo
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 ít dầu ăn và hành khô vào phi cho thơm.
- Sau đó cho thịt vào xào, đảo đều tay cho thịt tơi ra hẳn.
- Khi thịt săn lại thì bạn cho nước, gạo và đậu xanh vào nấu cháo, nêm thêm 1 tí muối, đường và hạt nêm.
- Khi cháo chín nhừ thì bạn nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.