Khoai môn là một loại củ giàu tinh bột, đạm, dễ tiêu hóa. Hãy cùng tham khảo cách nấu cháo khoai môn cho trẻ ăn dặm đầy đủ dưỡng chất trong bài viết này!
Giá trị dinh dưỡng của khoai môn
- Khoai môn chứa nhiều đạm, tinh bột, các loại vitamin A, C, B… giúp bé tăng cường miễn dịch, tiêu hóa tốt,…
- Cứ 100g khoai môn thì có đến 109 kcal, 1,5g protein, 25,5g glucid, 0,2g lipid, 1,5g chất xơ, 44g calci, 44mg phosphate… với giá trị dinh dưỡng phong phú như thế, khoai môn được xem có thể cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể hơn cả rau xanh, hoa quả.
- Khoai môn có giá trị dinh dưỡng cao hơn khoai tây gấp 1,5 lần. Tinh bột của khoai môn có kích thước nhỏ nhất so với các hạt tinh bột của các loại ngũ cốc, khoai củ khác. Chính vì thế, khi khoai môn đã được nấu chín hay hầm nhừ qua quá trình chế biến, nó là một thực phẩm giàu năng lượng và dễ tiêu hóa.
- Củ khoai môn là nguyên liệu chính của các món ăn ngon và bổ dưỡng khi phối hợp với các loại thực phẩm tươi sống khác. Do đó, khoai môn thích hợp để nấu chung với cá, thịt, nước hầm xương, hải sản… để cho trẻ ăn dặm.
Top 3 món cháo khoai môn cho trẻ ăn dặm
Dưới đây là 3 công thức cháo được chế biến từ khoai môn gồm: cháo khoai môn, cháo khoai môn nấu lươn và cháo khoai môn nấu thịt. Đây đều là món cháo rất dễ chế biến lại giàu dinh dưỡng, đặc biệt thích hợp dành cho bé chậm lớn, suy dinh dưỡng, thấp còi. Mẹ tham khảo để nấu cho bé yêu nhà mình măm nhé!
Cháo khoai môn nấu với nước hầm xương
Nguyên liệu:
- 100g khoai môn (khoảng 1 củ)
- Nước hầm xương hoặc nước súp
- Dầu ăn
Cách làm:
- Khoai môn gọt vỏ, thái nhỏ đem hấp chín, sau đó tán nhuyễn.
- Cho nước hầm xương vào nấu lại cho sôi, khuấy đều. Tắt bếp, múc cháo ra bát, cho bé thưởng thức.
Cháo khoai môn nấu với lươn cho bé chậm lớn, suy dinh dưỡng
Nguyên liệu:
- 200g thịt lươn
- 100g gạo tẻ
- 100g khoai môn
- Một muỗng cà phê hành tím
- Dầu ăn
- Gia vị: nước mắm, hành lá, hạt tiêu, hạt nêm, ngò rí
Cách làm:
- Khoai môn gọt sạch vỏ, cắt thành khối vuông nhỏ. Luộc chín lươn, gỡ bỏ xương rồi đem ướp với muỗng cà phê hạt nêm để riêng sang bên cho ngấm gia vị.
- Gạo vo sạch cho vào nồi nấu sôi. Khi nước trong nồi sôi cho khoai môn vào nấu cho đến khi chín nhừ.
- Đun nóng chảo dầu, cho hành tím vào phi thơm. Cho thịt lươn đã ướp vào xào đều đến khi thịt săn và có mùi thơm cho vào nồi cháo. Khuấy đều, nêm lại cho vừa ăn. Tắt bếp. Khi ăn rắc ít hành lá, ngò rí cùng ít tiêu xay để giúp món cháo thơm ngon hấp dẫn hơn.
Cháo khoai môn nấu thịt nạc xay và gạo tẻ
Nguyên liệu:
- 200g thịt nạc xay
- 100g khoai môn
- 100g gạo tẻ
- 50 gam bắp cải
- Gia vị: dầu ăn, mắm, hạt nêm
Cách làm:
- Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước nấu sôi.
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi đem hấp chín. Sau đó tán nhuyễn. Thịt nạc băm cho vào xào sơ, nêm ít nước mắm để riêng sang bên. Bắp cải rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cháo sôi cho thịt nạc, bắp cải cùng với khoai môn vào nấu cùng. Nấu thêm ít phút cho cháo chín nhừ, bắp cải chín. Tắt bếp. Múc cháo ra bát, nêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chén cháo trước khi cho bé ăn.
Xem thêm bài viết:
- Nên cho trẻ uống sữa ít béo hay sữa nguyên kem?
- Giữ cơm trưa an toàn thực phẩm cho trẻ
- Thể dục cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt
Nguồn: verywellfamily