Một cách đơn giản để chế biến món cánh gà om tiêu Trung Quốc. Việc sử dụng cả hạt tiêu làm cho món ăn này có mùi thơm lạ thường. Bạn chỉ cần bốn thành phần!
Cánh gà om tiêu (胡椒 鸡翅) tổng 35 phút chờ đợi nơi gian bếp
Nhận định chung
Tôi đã gặp khá nhiều người có suy nghĩ các món ăn Trung Quốc rất khó ăn. Tuy nhiên, nhiều cách giúp cho một số món ăn trở nên đơn giản, dễ tiếp cận và không ảnh hưởng đến hương vị. Món cánh gà om tiêu (胡椒 鸡翅) ngày nay là một ví dụ điển hình cho công thức nấu ăn không cầu kỳ, chỉ đòi hỏi lòng kiên nhẫn và kỹ năng tối thiểu.
Nguồn cảm hứng
Cách đây vài năm, tôi bị ấn tượng bởi món gà tôi đã ăn ở một nhà hàng ở Bắc Kinh. Đó là những miếng gà hấp cùng rất nhiều hạt tiêu trắng. Theo truyền thống, nếu một công thức nấu ăn của Trung Quốc yêu cầu hạt tiêu, nó chủ yếu đề cập đến hạt tiêu trắng xay. Vì vậy, món gà đó đã ngay lập tức đốn tim tôi. Tôi yêu các món đậm đà và đầy gia vị.
Hạt tiêu trắng làm cho món ăn có vị cay nhưng chúng không tạo cảm giác nóng trong miệng của tôi (rất khác những gì ớt gây nên). Mùi thơm tuyệt vời đọng trong miệng tôi khá lâu. Cánh gà om tiêu đáng nhớ đến nỗi tôi quyết định nấu nó ở nhà.
Phiên bản của tôi
Tôi không chắc nguyên liệu nào đã được sử dụng trong món ăn nhà hàng cụ thể đó. Tôi đã cố gắng bắt chước nó và kết hợp bốn thành phần: cánh gà, hạt tiêu trắng (hoặc đen), gừng và nước tương đen. Đáng mừng thay, cánh gà om tiêu thành phần cực hấp dẫn.
Để đơn giản mọi công đoạn, tôi đã bổ sung một vài điều chỉnh theo cách riêng: sử dụng cánh gà thay vì cắt cả con gà thành miếng nhỏ (quá nhiều phiền toái cho việc nấu ăn hàng ngày); om nó thay vì hấp (vì vậy nó có thể được thực hiện trong bất kỳ chiếc chảo hoặc nồi nào).
Quá trình chuẩn bị cánh gà om tiêu có thể được mô tả như sau:
Chiên nguyên hạt tiêu trắng (hoặc hạt tiêu đen) đã nghiền thô và lát gừng trong dầu cho đến lúc có mùi thơm.
Cho cánh gà vào. Chiên cho đến lúc có màu nâu nhạt.
Thêm nước tương đen, muối và nước nóng. Để lửa nhỏ trong 25 phút hoặc lâu hơn (khuấy một lần nửa chừng).
Lưu ý: Tôi không khuyến nghị bạn sử dụng hạt tiêu trắng (hoặc hạt tiêu đen) xay để thay thế. Nó không có mùi vị giống nhau và nó dễ bị cháy lúc chiên.
Ngôi sao của bàn ăn
Món cánh gà om tiêu này đã trở thành một trong những món khoái khẩu của gia đình chúng tôi. Nó rất hay được cùng nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như gạo, mì, khoai tây hoặc mì ống,… Hôm trước tôi đã phục vụ nó và mì trứng trộn đậu xanh. Ngoài ra, bạn có thể phục vụ chúng lạnh, như thức ăn nhẹ cho các bữa tiệc.
Các món ăn ngon khác
Đa năng và ngon, gà có thể được nấu theo nhiều cách ngon. Dưới đây là một số món ăn khác bạn có thể thấy thú vị:
- Gà Char Siu (Nướng hoặc Rán)
- Gà hun khói Trung Quốc
- Gà xào tiêu đen
- Gà Mala Tứ Xuyên
- Gà sốt tương
Công thức cánh gà om tiêu
Danh sách các nguyên liệu khá đơn giản và không đắt. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món cánh gà om tiêu. Mọi việc chỉ kết thúc trong vòng 35 phút.
Thành phần
▢10 cánh gà
▢1 thìa hạt tiêu trắng (hoặc hạt tiêu đen) để nguyên hạt
▢1 muỗng canh dầu ăn trung tính
▢10 lát gừng
▢300 ml nước nóng, khoảng 1 ¼ cup
▢2 thìa cà phê nước tương đen, xem ghi chú
▢½ thìa cà phê muối
▢Hành lá, thái nhỏ, để trang trí, tùy chọn
▢Ớt tươi, thái nhỏ, để trang trí, tùy chọn
Hướng dẫn
- Chặt mỗi cánh gà thành 3 miếng, hãy cắt qua 2 khớp của nó.
- Dùng cạnh dao đập nhẹ toàn bộ hạt tiêu để chúng dập một chút (nhưng chúng vẫn không mất kết cấu ban đầu).
- Cho dầu, gừng và hạt tiêu vào chảo. Chiên ở mức lửa vừa lớn cho đến lúc có mùi thơm.
- Cho các miếng gà vào xào cho đến lúc chúng hơi nâu.
- Thêm nước nóng, nước tương đen và muối. Đun sôi nước. Sau đó dùng nắp đậy kín và để lửa nhỏ trong 25 phút hoặc lâu hơn (Khuấy một lần nửa chừng).
- Dùng hành lá và ớt tươi để trang trí trước lúc dùng nếu bạn muốn (không bắt buộc).
Lưu ý
Bạn có thể dùng nước tương nhạt để thay thế nước tương đậm. Nếu bạn làm như vậy, món cánh gà om tiêu thành phẩm có màu nhạt hơn nhưng hương vị không thay đổi nhiều.
Nếu bạn thích cánh gà om tiêu hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Cháo gà nấm hương (香菇 鸡肉 粥) 15 phút loay hoay trong bếp
- Cơm chiên lạp xưởng (腊肠 炒饭) 10 phút chuẩn bị và hoàn tất
- Thịt heo nấu hai lần (Hui Guo Rou, 回锅肉) mất 45 phút chuẩn bị
Nguồn: Red House Spice