Thịt vịt vốn là nguyên liệu thơm ngon bổ dưỡng cho cơ thể. Nhưng không phải ai cũng có thể biết cách chế biến thịt vịt đúng chuẩn. Đó là món cánh vịt om nước tương thơm thơm béo béo. Vậy hãy cùng theo Medplus vào bếp nhé
Bật mí cách làm cánh vịt om nước tương ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món cánh vịt om nước tương
Nên chọn vịt mới mổ, nhìn còn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.
Quan sát hai bên đùi và lườn vịt, thấy căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua. Khi dốc ngược con vịt, thấy nó bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước.
Dùng tay ấn vào đùi và lườn vịt, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.
Nên chọn mua ở các cửa hàng uy tín, siêu thị. Điều này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe gia đình bạn cũng như tiết kiệm được thời gian sơ chế làm sạch thịt vịt.
Mẹo nấu để món cánh vịt om nước tương thêm đậm đà
Vịt thường có mùi hôi đặc trưng nhưng nếu biết cách xử lý sẽ hết sạch mùi hôi này.
Medplus xin chia sẻ đến bạn 2 cách đơn giản dễ làm nhất nhé
Khử mùi hôi của vịt bằng chanh
Bạn chỉ cần dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, mùi hôi sẽ biến mất ngay. Đây là cách làm đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm.
Khử mùi hôi của vịt bằng giấm
Nếu không có chanh, bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng giấm. Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ, sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ. Xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn thấy mùi hôi của vịt nữa.
Khử mùi hôi của vịt bằng gừng
Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng. Để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.
Công dụng món cánh vịt om nước tương
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Gừng
Gừng là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn của người Việt, lại cho ta nhiều vị thuốc quý với tên sinh khương, can khương, bào khương.
Các chất trong gừng có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau và giảm ho, chống viêm, kích thích tiêu hóa và có hoạt tính miễn dịch.
- Chữa sỏi thận
- Chống dị ứng
- Kéo dài tuổi thọ
- Giải tỏa stress
- Giảm cholesterol
Cách bảo quản cánh vịt om nước tương
Món cánh vịt om nước tương
Vì đây là món ăn dùng ngay khi chế biến ta cần cân nhắc số lượng người ăn để tránh dư thừa.
Bạn cũng có thể cho vào hộp nhựa hoặc túi zip để trong ngăn mát tối đa 2 ngày. Khi bảo quản nhớ để tránh xa các thực phẩm khác để tránh bị lây nhiễm chéo nhé.
Thịt vịt tươi sống
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.
Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Không nên kết hợp thịt vịt với món ăn gì?
Không nên kết hợp thịt vịt với thịt thỏ, hạt óc chó, mộc nhĩ, hồ đào, tỏi, kiều mạch.
Không nên ăn thịt vịt cùng với trứng gà vì có thể làm tổn hại đến nguyên khí trong cơ thể.
Không nên ăn thịt vịt cùng lúc với thịt rùa, sẽ làm cho cơ thể rơi vào tình trạng âm thịnh dương suy, phù nề và tiêu chảy.
Thịt vịt nên kết hợp với món ăn gì được?
Dưa chua
Trong dưa muối chứa nhiều axit, ăn chung với thịt vịt có thể bổ sung nhiều thành phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Là bài thuốc hiệu quả với những người bị sốt nhẹ, ăn ít, miệng khô, sưng phù.
Cải thảo
Cải thảo là thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C.
Trong thịt vịt lại chứa protein, chất béo và cholesterol khá phong phú. Khi ăn chung hai món này với nhau có thể thúc đẩy quá trình trao đổi cholesterol trong máu.
Kim ngân hoa
Theo Đông Y, thịt vịt có công dụng để tiêu sưng, trị nhiệt độc và mụn độc. Kim ngân hoa lại có tác dụng về da như giúp thanh nhiệt giải độc, nhuần da, tiêu trừ mụn vùng mặt. Do đó, nếu như kết hợp thịt vịt nấu với kim ngân hoa sẽ mang đến nhiều công dụng tốt cho làn da.
Ai không nên ăn cánh vịt om nước tương?
Đối với người mắc chứng sốt rét, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể thì không sử dụng măng làm thức ăn. Vì nó dễ ảnh hưởng tiêu cực đến căn bệnh.
Người đang bị cảm
Người đang bị ho
Người bị bệnh gout
Người có hệ tiêu hóa kém
Người có thể chất yếu, lạnh
Cánh vịt om nước tương món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt kho tiêu món ăn đơn giản cho những ngày bận rộn
- Hướng dẫn chi tiết cách làm trứng vịt muối cực đơn giản ngay tại nhà
- Nem cuốn vịt quay món ăn mới lạ cho bữa ăn tối ấm áp bên gia đình
- Vịt xá xíu món ăn hấp dẫn cho ngày cuối tuần, ngon quá xá
- Đổi vị với món ức vịt sốt rượu vang, ngon của đỉnh
- Đùi vịt ngũ vị nướng giấy bạc món ngon cho ngày cuối tuần
- Đổi vị với món thịt vịt om nghêu thơm ngon béo ngậy
Nguồn: Tổng hợp
Cánh vịt om nước tương
Ingredients
- Thịt vịt 600 gr (Cánh)
- Gừng 20 gr
- Tỏi 1 củ
- Dầu ăn 20 ml
- Muối 2 gr
- Nước tương 30 ml
- Hành lá 3 cây
- Ớt 2 trái
- Hành tím 1 củ
Instructions
Bước 1:
Hành tím băm nhỏ, tỏi đập dập, gừng thái lát nhỏ, Hành lá cắt khúc ngắn. Cánh vịt chà xát chút giấm và muối, rửa sạch.
Bước 2:
Đun nóng 20ml dầu ăn, cho hành tím, ớt trái, tỏi, gừng và hành lá vào đảo đều cho dậy mùi. Thêm 1 chén nước lọc, khuấy đều. Sau đó cho cánh vịt vào, đảo đều lên. Nêm 30ml nước tương, 3g muối. Đậy nấp đun nhỏ lửa khoảng 30 phút.
Bước 3:
Cánh vịt om nước tương với phần thịt cánh vịt được om chín mềm béo, được khử sạch mùi hôi của vịt. Cách làm này rất đơn giản thích hợp cho chị em mới tập tành vào bếp nhé!