Không cần những nguyên liệu cầu kỳ, đắt đỏ và với cách chế biến đơn giản bạn đã được những bát chè khoai lang đậu đen thơm mát, bổ dưỡng để giải nhiệt cho ngày hè rồi. Học ngay cách chế biến từ Medplus nhé!
1. Nguyên liệu làm món chè khoai lang đậu đen
- Khoai lang: 2 củ
- Bột báng
- Đậu đen: 100g
- Nước cốt dừa: 400ml
- Đường, muối
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
2.1 Đậu đen
- Đậu đen ngon phải có vỏ mỏng, màu đen bóng đẹp và hạt tròn đều.
- Kích thước hạt nhỏ, chỉ bằng một nửa đậu đen hạt lớn, gấp đôi hạt đậu xanh. Màu sắc vỏ hạt màu đen, ruột bên trong màu xanh lục.
- Đưa lên mũi gửi phải có mùi thơm đặc trưng của đậu đen, không có mùi lạ hoặc không có mùi.
2.2 Khoai lang
- Khi mua khoai lang bạn nên chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng vì những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
- Ngoài ra, khi bạn mua khoai, không nên chọn củ bị rổ màu đen và quá mềm vì đây là khoai đã hư hoặc bị hà ăn sẽ bị đắng. Bạn cũng không nên chọn củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì sẽ có nhiều xơ.
- Bạn có thể chọn khoai nghệ vì màu sắc khoai đẹp, giúp món ăn bắt mắt hơn và loại khoai này cũng không bở nhiều.
3. Các bước làm món chè khoai lang đậu đen
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ. Sau đó đem cắt khúc vừa ăn, chú ý nếu bạn cắt quá lớn chè sẽ lâu chín và khó ăn, còn nếu cắt nhỏ thì khoai lang sẽ bị nát.
Mẹo nhỏ: gọt khoai lang không bị thâm là bạn gọt tới đâu thì ngâm nước muối tới đó.
- Khoai lang bạn có thể tùy ý chọn khoai tím, vàng, mât tùy theo sở thích.
- Tiếp theo bạn ngâm khoai lang với ít đường để khoai ngấm đường, ăn sẽ đậm đà hơn.
- Đậu đen ngâm nước nóng hai tiếng cho nở ra.
3.2 Cách nấu chè khoai lang đậu đen
- Đậu đen cho vào nồi nấu với ít nước. Đợi đến khi đậu gần chín thì đổ thêm nước và cho khoai lang vào.
- Lấy đũa khuấy nhẹ nhàng để khoai lang không bị vỡ nát. Nêm đường vừa ăn và bỏ thêm 1 xíu muối cho chè đậm vị.
- Khi khoai lang và đậu đen gần chín cho bột báng vào nấu thêm 10 phút và tắt bếp. Bỏ nước cốt dừa vào, khuấy đều và thưởng thức.
4. Những lưu ý khi ăn đậu đen
4.1 Không nên dùng đậu đen nếu cơ thể hàn lạnh
Lương y Bùi Đắc Sáng cho rằng, những người mệt mỏi, tứ chi lạnh, đi ngoài phân lỏng hay tiêu chảy thì không nên dùng đỗ đen. Vì nó sẽ làm trầm trọng thêm các dấu hiệu không tốt nêu trên, tệ hơn là có thể gây ra các loại bệnh khác.
4.2 Không dùng đậu đen nếu đang trong thời kỳ uống thuốc chữa bệnh
Đậu đen có tác dụng giải độc nên những người đang trong quá trình sử dụng thuốc thì nên tránh vì đậu đen có thể phản ứng với các thành phần của thuốc làm giảm tác dụng của thuốc chữa bệnh.
4. 3 Người già, trẻ nhỏ có thể trạng yếu cần tránh sử dụng đậu đen
Trong đỗ đen có hàm lượng protein cao, trong quá trình tiêu hóa các phân tử protein buộc phải chuyển hóa thành peptide dưới tác động của enzym và axit amin thì cơ thể chúng ta mới có thể hấp thụ được. Người già, trẻ em hay người có thể trạng yếu, hệ tiêu hóa không khỏe sẽ khó tiêu thụ lượng protein cao trong đậu đen, nếu dùng đậu đen có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, đau bụng.
Món chè khoai lang đậu đen không chỉ thích hợp dùng giải nhiệt cho ngày nắng mà còn có thể làm ấm bụng trong những ngày đầu thu, khi thời tiết trở lạnh.
Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn ngon cho bạn khám phá, nhớ cập nhật Medplus thường xuyên để không bỏ lỡ bạn nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Bữa ăn phụ giàu dinh dưỡng với bánh khoai lang yến mạch
- Nạp thêm năng lượng với bánh khoai lang hấp ngọt bùi
- Học ngay cách nấu chè khoai lang gừng giải cảm trong mùa nắng
- Ngon khó cưỡng món khoai lang nướng hasselback Thụy Điển
- Ăn vặt ngày mưa tuyệt đối không thể bỏ qua món khoai lang nướng
Nguồn: Tổng hợp