Tháng 4 mùa hè đã tới. Mùa mà sẽ làm cho bạn cảm thấy nóng nực vào buổi trưa và sẽ khiến cho cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi và dễ cáu gắt. Vào thời điểm này, bạn chỉ muốn ở trong văn phòng hoặc ngồi yên ở nhà với một chiếc điều hòa mát lạnh giúp bạn giải tỏa đi cái nóng của mùa hè.
Tuy nhiên, nếu bạn không có máy lạnh thì sao? Medplus sẽ giúp bạn xua tan đi cái nóng của mùa hè nhanh chóng bằng một ly nước chanh lavender sảng khoái được làm đơn giản bằng nước cốt chanh tươi và xi-rô đơn giản có vị ngọt tự nhiên cùng với nụ hoa oải hương.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:
1. Tại sao thức uống chanh lavender này lại có một sức hấp dẫn kỳ lạ?
Nước chanh lavender rất dễ làm, trong nước có chứa lượng đường tự nhiên giúp làm dịu cơ thể bạn khỏi sự nắng nóng của thời tiết và làm cho bạn cảm thấy thoải mái một cách lạ kỳ!
Chanh lavender là một món thức uống ngon được kết hợp từ mật ong hoặc trái cây, quả mọng giúp trao đổi chất trong cơ thể tốt và khỏe mạnh hơn.
Tinh chất trong hoa Lavender có nhiều lợi ích sức khỏe giúp giảm hội chứng lo âu và stress. Mùi hương của hoa lavender trông rất thanh dịu và tinh tế mà không làm lấn át thức uống, nó khiến bạn cảm thấy bình tĩnh hơn!
Lợi ích của hoa lavender:
- Mang lại giấc ngủ ngon hơn
- Làm dịu cơ thể
- Giảm lo lắng và trầm cảm
- Thúc đẩy sự phát triển của tóc
- Giúp chữa chứng đau nửa đầu
- Giảm đau
2. Công dụng của hoa lavender
Có rất nhiều loại hoa lavender khác nhau, vì vậy dưới đây là một số phân tích về một số loại hoa lavender và loại nào là sử dụng tốt nhất trong món đồ uống chanh lavender này.
2.1 Hoa lavender Anh:
Đây là loại hoa lavender phổ biến nhất và được nhận biết bởi những chiếc lá màu xanh xám thơm và hoa màu tím của nó. Nó mọc từ một hàng rào thấp và quen thuộc và được sử dụng như một loại gia vị trong nghành ẩm thực.
2.2 Hoa lavender ‘Provence’:
Hoa lavender Provence có hương thơm mạnh mẽ và thơm lâu. Nó chủ yếu được sử dụng để làm “đũa phép” và vòng hoa lavender cho việc trưng bày, trang trí.
2.3 Hoa lavender Pháp:
Loại hoa lavender này được sử dụng trong một nồi lẩu thập cẩm để giúp tăng thêm hương vị của món ăn, được sử dụng để làm nước hoa, trang trí hoặc được dùng cho một số nghi thức cầu nguyện. Nó có một hương thơm mạnh mẽ thường.
3.Hoa lavender nào tốt nhất cho công thức chanh lavender?
Sau khi có một cuộc trò chuyện với một trang trại hoa lavender địa phương và nói chuyện với người trồng, chủ trang trại đã khuyên bạn rằng sử dụng hoa lavender Pháp hoặc hoa lavender Anh cho công thức này.
Các loại hoa lavender khác sẽ làm cho nước chanh lavender trở nên quá nồng. “Nếu bạn muốn sử dụng một loại hoa thảo mộc khác, và chỉ sử dụng một lượng nhỏ chồi từ cây lavender. Hãy tin tưởng ở tôi, bạn không muốn món nước chanh lavender có mùi vị quá mạnh”.
Những thân cây của hoa lavender Pháp có thể được sử dụng để làm siro đơn giản bằng cách cho chúng vào nước sôi với đường và dùng để pha cocktail. Sau đó, bạn có thể đổ một lượng nhỏ vào công thức tùy theo sở thích của bạn.
4. Hướng dẫn cách làm nước chanh lavender
Thành phần
- 1l nước lọc (chia đều ra 6 ly)
- 1 thìa mật ong (hoặc là siro trái cây tùy thích)
- 5 bông nụ hoa lavender khô
- 1 ly nhỏ nước chanh tươi (có thể chọn giữa chanh vàng hoặc chanh xanh tùy thích)
- Đá nhỏ
Cách thực hiện
- Cho 2 ly nước vào một cái nồi nhỏ, sau đó tiếp tục cho thêm nụ hoa lavender và mật ong (hoặc đường tùy thích).
- Đun sôi nước sau đó vặn lửa nhỏ. Lấy đũa khuấy đều cho đường tan, đậy nắp và để 10-15 phút để lavender ngấm nước.
- Cho 4 ly nước còn lại và nước cốt chanh tươi vào bình đựng.
- Dùng một cái rây lọc, đổ hỗn hợp nước hoa lavender có đường vào bình đựng để đảm bảo các nụ hoa oải hương không bị chảy ra ngoài.
- Để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trở lên trước khi sử dụng.
- Cho thêm đá vào bình nước trước khi dùng nếu muốn nước chanh lavender trở nên ngon hơn.
5. Công dụng của các thành phần có trong nước chanh lavender.
- Nụ hoa lavender: Như đã đề cập ở trên, sử dụng 1 thìa hoa lavender cho công thức nước chanh lavender để có một mùi vị nhẹ nhàng và không quá nồng.
- Nước: Được sử dụng để làm một loại xi-rô đơn giản được ngâm và hòa tan cùng với nụ hoa lavender và chất làm ngọt, và để làm nước chanh.
- Chanh: Thuộc trái cây họ cam quýt – nếu bạn không thể tìm thấy chanh vàng, bạn có thể dùng chanh xanh thường. Nước chanh tươi vắt trước khi uống sẽ mang lại hương vị thơm ngon nhất.
- Mật ong: Được dùng làm chất tạo ngọt thay cho đường trắng.
6. Giá trị dinh dưỡng
- Calo: 7kcal
- Carbohydrate: 2g
- Chất đạm: 1g
- Chất béo: 1g
- Chất béo bão hòa: 1g
- Natri: 9mg
- Kali: 31mg
- Chất xơ: 1g
- Đường: 1g
- Vitamin A: 2IU
- Vitamin C: 12mg
- Canxi: 7mg
- Sắt: 1mg
Nguồn tham khảo: MEYER LEMON LAVENDER LEMONADE