Cháo vịt lộn nấu rau đắng là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món cháo vịt lộn nấu rau đắng
- 1/2 lon gạo
- 4 hột vịt lộn (non)
- 200 g nấm rơm
- 500 g rau đắng
- Vài nhánh hành lá và ngò rí
- Rau răm
- 5 củ hành tím
- 1 muỗng canh muối
- 2 muỗng canh hạt nêm (hoặc 1/2 muỗng canh bột ngọt)
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
Mẹo chọn nguyên liệu cho món cháo vịt lộn nấu rau đắng thêm hấp dẫn
Khi chọn mua trứng vịt lộn, bạn hãy đưa trứng lên vùng ánh sáng mạnh và quan sát khoảng trống bên trong quả trứng.
Nếu như quả trứng đó có khoảng trống rộng thì chứng tỏ đó là trứng đã già, để đã lâu, không nên mua. Còn khoảng trống nhỏ thì đó là trứng vịt lộn mới, tươi ngon và bạn nên mua.
Bạn có thể thả số trứng bạn chọn vào thau nước muối loãng. Quả trứng vịt lộn còn tươi sẽ chìm xuống còn quả trứng hỏng sẽ nổi lờ đờ trên mặt nước đấy.
Khi bạn chọn mua trứng trong siêu thị thì nên chọn những hộp trứng đóng dấu xếp hạng là AA. Dùng theo hạn sử dụng khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc đóng hộp. Hạn sử dụng là ngày bao nhiêu thì bạn sử dụng đến đúng ngày đó.
Cách làm món cháo vịt lộn nấu rau đắng
Bước 1
Gạo rang lên cho hơi vàng. Sau đó rửa sạch, bỏ với nồi cùng 1 lít nước, lửa nhỏ.
Bước 2
Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối 10 phút, chẻ đôi.
Bước 3
Hành tím thái lát mỏng, cho dầu vào chảo, nóng dầu cho hành tím vào đảo đều tay, cho tiếp nấm rơm, thêm chút bột nêm, vài giọt nước mắm, ít đường, xào nhanh rồi tắt bếp.
Bước 4
Khi cháo gần nhừ, lắc trứng vịt lộn trước khi đập trứng sống thả vào nồi (như vậy trứng sẽ ra nguyên trứng, không bị bị dính lại).
Bước 5
Khi cháo chín, nêm nếm cho vừa ăn, đổ phần nấm rơm vào sau cùng, thêm hành. Tắt bếp.
Dùng kèm với rau đắng, thái nhỏ rau răm, rắc thêm chút tiêu và trình bày ra tô.
Yêu cầu món cháo vịt lộn nấu rau đắng
Cháo thơm, mềm mịn
Trứng vịt lộn vừa chín tới
Rau đắng rau răm vẫn còn giữ được độ tươi
Nêm nếm vừa miệng tùy theo khẩu vị gia đình bạn
Công dụng món cháo vịt lộn nấu rau đắng
Trứng vịt lộn
Trong trứng vịt lộn có chứa 13,6g protein , 12,4g lipit, 82mg canxi , 212mg phốtpho, 600mg cholesterol, 182kcal năng lượng…
Ngoài ra, trong mỗi quả trứng còn chứa rất nhiều vitamin A, tiền vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin B1 và C.
Trứng vịt lộn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe. Đây cũng là món ăn vặt phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng.
Trong Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng.
Đây là một món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Rau đắng
Rau đắng đất có chứa hàm lượng vitamin C khá cao. Khi sử dụng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, làm bền vững thành mạch.
Ngoài ra còn có một số chất có lợi cho sức khỏe như: tanin, saponin, flavonoid, alkaloid và sesquiterpene. Các thành phần này kháng khuẩn rất tốt, có thể chống lại một số vi khuẩn gram âm và gram dương.
Những người đang bị ho, sốt, cảm lạnh, mụn nhọt, nhiễm trùng đường tiết niệu hay tiêu hóa… Dùng rau đắng cũng giúp tăng cường khả năng chống lại bệnh tật.
Có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa, khử các gốc tự do trong cơ thể, ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư.
Dùng tốt cho hội chứng ruột kích thích, cho bệnh nhân Alzheimer, những bệnh nhân sau khi bị đột quỵ
Lưu ý khi ăn cháo vịt lộn nấu rau đắng
Nên kết hợp với rau răm
Vì rau răm có tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng
Khi nó được kết hợp cùng trứng vịt lộn sẽ dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể mau trưởng thành.
Ngoài ra còn giúp tránh được các chứng bệnh về đường tiêu hóa như trướng bụng, lạnh bụng, đầy hơi.
Không nên ăn buổi tối
Theo Đông y nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng sẽ tốt hơn vì đây là món ăn khó tiêu nếu như bạn ăn buổi tối sẽ khiến bị đầy bụng khó tiêu hóa.
Trẻ em
Mặc dù trứng vịt lộn tốt nhưng do có nhiều chất lại có tính hàn nên nếu như cho trẻ dưới 5 tuổi ăn khi hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện ăn trứng vịt lộn sẽ rất dễ mắc các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bà bầu
Mặc dù trứng vịt lộn có nhiều chất, tốt cho bà bầu nhưng không vì thế mà các bà bầu ăn quá nhiều mà nên hạn chế ăn chỉ nên ăn 2 trứng /tuần và không ăn liền nhau mà nên chia ra.
Không nên uống trà
Nhiều người nói ăn trứng vịt lộn xong miệng có mùi tanh vì vậy thường uống một chén trà. Tuy nhiên trà chứa axit tannic khi kết hợp với chất protein có trong trứng sẽ gây chứng khó tiêu hóa.
Cháo vịt lộn nấu rau đắng là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt lộn tần gà ngãi cứu món ăn bồi bổ cho cả nhà
- Lẩu vịt lộn nấu chua nghe lạ mà ăn cực kì ngon đấy nhé
- Mê mẩn với món vịt quay sốt tiêu đen càng ăn càng nghiện
- Vịt hầm hạt sen béo béo bùi bùi ăn phát mê ngay!
- Vịt hầm sả cây thơm ngon béo ngọt càng ăn càng ngon
- Vịt sốt rau củ chua ngọt càng ăn càng ngon, ai cũng mê
- Vịt om sa tế cay xè lưỡi nhưng ăn không ngừng đũa
Nguồn: Tổng hợp