Nếu bạn tuân theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật để tăng cường sức khỏe não bộ, bạn cần nạp vào cơ thể những thứ như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả tươi — đồng thời tránh xa ngũ cốc tinh chế cũng như đường bổ sung và chất béo. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu nhé!
Kết quả hỗn hợp từ các nghiên cứu về chế độ ăn kiêng trước đó
Các nghiên cứu trước đây khám phá mối liên hệ giữa chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật và nguy cơ đột quỵ đã tìm thấy nhiều kết quả khác nhau. Giống như nghiên cứu hiện tại, những nghiên cứu này cũng dựa trên bảng câu hỏi về chế độ ăn kiêng có thể không cung cấp bức tranh hoàn toàn chính xác về những gì mọi người ăn huyết áp, mức cholesterol và lượng đường trong máu.
Các nghiên cứu trước đây khám phá mối liên hệ giữa chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật và nguy cơ đột quỵ đã tìm thấy nhiều kết quả khác nhau. Giống như nghiên cứu hiện tại, những nghiên cứu này cũng dựa trên bảng câu hỏi về chế độ kiêng có thể không cung cấp bức tranh hoàn toàn chính xác về những gì mọi người ăn.
Nghiên cứu vào tháng 8 năm 2019 trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho thấy chế độ ăn kiêng lành mạnh dựa trên thực vật có liên quan đến việc giảm 19% nguy cơ tử vong do các biến cố như đau tim và đột quỵ và không có lợi ích rõ ràng nào từ việc tuân theo một loại thực vật kém lành mạnh hơn.
Rất nhiều nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật có nhiều thành phần và chất dinh dưỡng có thể làm giảm bệnh tim mạch. Các thành phần tiềm năng bao gồm chất xơ, flavonoid và polyphenol có nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, trà và cà phê và đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.
Cách ăn uống để giảm nguy cơ đột quỵ
Có nhiều cách ăn nếu mục tiêu của bạn là giảm nguy cơ đột quỵ và bạn có thể thực hiện điều này bằng chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật hoặc chế độ ăn bao gồm protein động vật, theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA). Để ngăn ngừa đột quỵ, một chế độ ăn kiêng lành mạnh có thể bao gồm những điều này, theo AHA:
- Nhiều loại trái cây và rau quả
- Các loại ngũ cốc
- Các sản phẩm từ sữa ít chất béo
- Gia cầm và cá không da
- Các loại hạt và đậu
- Dầu thực vật, chẳng hạn như ô liu, ngô, đậu phộng hoặc dầu hạt cải
Đồng thời, AHA khuyến nghị hạn chế hoặc tránh những điều sau:
- Thực phẩm và đồ uống có hàm lượng calo cao và ít chất dinh dưỡng
- Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa
- Natri
Vandana Sheth, RDN, CDCES , một bác sĩ dinh dưỡng tư nhân ở Los Angeles và là tác giả của My Indian Table: Quick & Tasty, cho biết chế độ ăn kiêng lành mạnh dựa trên thực vật có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn trong nghiên cứu hiện tại dường như đáp ứng các tiêu chí này.
Một số nghiên cứu khác về chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật về bệnh đột quỵ
Mặc dù nghiên cứu hiện tại chủ yếu phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng lành mạnh dựa trên thực vật có liên quan đáng kể đến nguy cơ đột quỵ tổng thể thấp hơn, nhưng các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn DASH hoặc Địa Trung Hải có thể liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn.
Nếu bạn chưa sẵn sàng loại bỏ hoàn toàn thịt khỏi chế độ ăn của mình, bạn vẫn có thể ăn theo cách giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.
Bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như tăng lượng trái cây, rau hoặc ngũ cốc nguyên hạt lên ba phần mỗi ngày và giảm lượng ngũ cốc tinh chế, đường bổ sung hoặc thịt đỏ xuống hai phần mỗi ngày, bạn có thể giảm đột quỵ rủi ro.
Xem thêm