Bài viết sẽ đi sâu vào những gì chế độ ăn kiêng GAPS tuyên bố là điều trị cũng như những lợi ích và rủi ro của hướng dẫn chế độ ăn kiêng GAPS. Tìm hiểu ở bên dưới nhé!
Chế độ ăn kiêng GAPS có lợi ích gì không?
Chế độ ăn kiêng GAPS nhấn mạnh vào rau và thực phẩm lên men, cả hai đều có liên quan đến đường ruột khỏe mạnh. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều loại trái cây và rau quả, dầu ô liu và cá béo có thể giúp duy trì sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn trong ruột, trong khi chế độ ăn nhiều chất béo và carbohydrate và ít chất xơ (chế độ ăn uống truyền thống của phương Tây) có thể gây ra sự mất cân bằng. của vi khuẩn đường ruột.
Thực phẩm lên men như kefir và dưa cải bắp, cùng với thực phẩm giàu men vi sinh như sữa chua, có thể giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để thiết lập mối quan hệ này. Tuy nhiên, dường như không có hại gì khi tiêu thụ những thực phẩm này với khẩu phần vừa phải miễn là chúng được sản xuất an toàn.
Hạn chế thực phẩm chế biến cao, thêm đường, ngũ cốc tinh chế và chất làm ngọt nhân tạo cũng có lợi cho sức khỏe tổng thể. Đường và carbohydrate tinh chế có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo có thể làm thay đổi vi khuẩn đường ruột.
Nhược điểm của chế độ ăn kiêng GAPS
Chế độ ăn kiêng GAPS cực kỳ hạn chế, có một số hậu quả. Đối với những người mới bắt đầu, điều này khiến việc lên kế hoạch và nấu các bữa ăn trở nên tốn thời gian. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn là chế độ ăn kiêng ban đầu được phát triển để giúp trẻ em mắc các vấn đề về hành vi và tiêu hóa.
Mặc dù các nhà khoa học đồng ý rằng ruột bị rò rỉ hoặc “tính thấm của ruột” có thể xảy ra, nhưng nghiên cứu đã không chỉ ra rằng việc cải thiện hàng rào ruột nhất thiết phải điều trị hoặc cải thiện bất kỳ tình trạng cụ thể nào. Trong một bài đánh giá năm 2019 được xuất bản trên Gut, Michael Camilleri, MD, giáo sư tại Mayo Clinic, viết rằng tính thấm tăng lên không nhất thiết là điều xấu, và không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy một can thiệp phục hồi hoặc cải thiện chức năng rào cản ở người có thể thay đổi lịch sử tự nhiên của bệnh.
Đặt trẻ em (hoặc người lớn đối với vấn đề đó) vào chế độ ăn kiêng cực kỳ hạn chế có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và/hoặc rối loạn ăn uống. Chưa kể, các kế hoạch hạn chế cao thường không thú vị hoặc bền vững trong một thời gian dài, điều này phủ nhận bất kỳ kết quả nào mà chúng có thể hứa hẹn.
Điều cực kỳ quan trọng là phải cân nhắc những rủi ro và lợi ích của chế độ ăn kiêng GAPS, đặc biệt là không có bằng chứng đáng kể nào cho thấy nó mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe nào và nó có khả năng gây hại.
Các khuyến nghị về chế độ ăn kiêng GAPS khác
- Chỉ tiêu thụ thịt tươi và thịt đông lạnh từ các nguồn chất lượng cao—không dùng thịt đóng hộp, thịt hun khói hoặc thịt đã qua chế biến
- Chỉ tiêu thụ cá đánh bắt tự nhiên, tươi hoặc đông lạnh
- Chỉ tiêu thụ dầu thực vật thô, hữu cơ, ép lạnh
- Chỉ nấu với mỡ động vật, dầu dừa hoặc ghee
- Không cho thức ăn vào lò vi sóng
Điều quan trọng cần nhớ là có rất ít bằng chứng khoa học (nếu có) về tính hạn chế và đặc thù của chế độ ăn kiêng này. Ngoài ra, thịt và hải sản có thể đến từ các nguồn chất lượng cao ngay cả khi chúng được đóng hộp, mặc dù chế độ ăn kiêng không bao gồm thực phẩm đóng hộp.
Xem thêm