Chế độ ăn kiêng Okinawa được xem là bí quyết sống lâu của người Nhật. Vì những người cư trú trong vùng xanh sống đặc biệt lâu dài và khỏe mạnh so với phần còn lại của dân số thế giới.
Tuổi thọ mà người dân ở đây được hưởng có thể được giải thích bằng một số yếu tố di truyền, môi trường và lối sống.
Hãy cùng xem bài viết Chế độ ăn kiêng Okinawa là gì? của Medplus để biết thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Lợi ích & Rủi ro sức khỏe của chế độ ăn kiêng Ayurvedic 2023
- Chế độ ăn trường thọ giúp bạn sống lâu hơn? [cập nhật 2023]
- Top 7 loại trái cây chống lão hóa cho da ai cũng nên biết
- 5 loại gia vị nên thêm vào chế độ ăn kiêng IBD
1. Chế độ ăn kiêng Okinawa là gì?
Chế độ ăn kiêng Okinawa đề cập đến mô hình ăn uống truyền thống của những người sống trên đảo Okinawa của Nhật Bản.
Chế độ ăn kiêng Okinawa truyền thống ít calo và chất béo trong khi nhiều tinh bột. Nó nhấn mạnh rau và các sản phẩm từ đậu nành cùng với một lượng nhỏ – và thỉnh thoảng – mì, gạo, thịt lợn và cá.
Sự phân hủy chất dinh dưỡng đa lượng trong chế độ ăn kiêng Okinawa được nêu trong bảng này:
Truyền thống |
Hiện đại | |
Tinh bột |
85% |
58% |
Protein |
9% |
15% |
Chất béo |
6%, bao gồm 2% chất béo bão hòa |
28%, bao gồm 7% chất béo bão hòa |
Ngoài ra, văn hóa Okinawa coi thực phẩm là thuốc và sử dụng nhiều phương pháp từ y học cổ truyền Trung Quốc. Do đó, chế độ ăn kiêng bao gồm các loại thảo mộc và gia vị được biết đến là có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như nghệ và ngải cứu.
2. Những thực phẩm nên ăn
Chế độ ăn uống truyền thống của Okinawa bao gồm các loại thực phẩm rất bổ dưỡng, chủ yếu là thực vật – đặc biệt là khoai lang.
Các loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn kiêng truyền thống của người Okinawa là:
- Rau (58–60%): khoai lang (cam và tím), rong biển, tảo bẹ, măng, củ cải daikon, mướp đắng, bắp cải, cà rốt, đậu bắp Trung Quốc, bí ngô và đu đủ xanh
- Ngũ cốc (33%): kê, lúa mì, gạo và mì
- Thực phẩm đậu nành (5%): đậu phụ, miso, natto và edamame
- Thịt và hải sản (1–2%): chủ yếu là cá trắng, hải sản và thỉnh thoảng là thịt lợn – tất cả các vết cắt, bao gồm cả nội tạng
- Khác (1%): rượu, trà, gia vị và dashi (nước dùng).
Hơn nữa, trà hoa nhài được tiêu thụ thoải mái trong chế độ ăn kiêng này và các loại gia vị giàu chất chống oxy hóa như nghệ cũng rất phổ biến.
3. Thực phẩm nên tránh
Để tuân theo chế độ ăn kiêng này, bạn sẽ muốn hạn chế các nhóm thực phẩm sau:
- Thịt: thịt bò, thịt gia cầm và các sản phẩm chế biến như thịt xông khói, giăm bông, xúc xích Ý, xúc xích, xúc xích và các loại thịt ướp muối khác
- Sản phẩm động vật: trứng và sữa, bao gồm sữa, pho mát, bơ và sữa chua
- Thực phẩm chế biến: đường tinh chế, ngũ cốc, ngũ cốc ăn sáng, đồ ăn nhẹ và dầu ăn chế biến
- Các loại đậu: hầu hết các loại đậu, trừ đậu nành
- Các loại thực phẩm khác: hầu hết trái cây, cũng như các loại hạt và hạt.
4. Lợi ích sức khỏe của chế độ ăn kiêng Okinawa
4. 1 Tăng tuổi thọ
Chế độ ăn kiêng Okinawa chủ yếu bao gồm các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật mang lại khả năng chống oxy hóa và chống viêm mạnh, có thể giúp kéo dài tuổi thọ.
Các loại thực phẩm ít calo, ít protein và nhiều tinh bột của chế độ ăn kiêng cũng có thể thúc đẩy tuổi thọ.
4.2 Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Chế độ ăn kiêng Okinawa đóng một vai trò quan trọng, vì thực phẩm ở đây có các chất dinh dưỡng thiết yếu, chất xơ và các hợp chất chống viêm trong khi ít calo, đường tinh luyện và chất béo bão hòa.
Khoai lang cung cấp một lượng chất xơ lành mạnh và có chỉ số đường huyết (GI) thấp, nghĩa là chúng không góp phần làm tăng lượng đường trong máu. Chúng cũng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, kali, magiê, vitamin A và C.
Ngoài ra, chế độ ăn kiêng Okinawa cũng cung cấp lượng đậu nành tương đối cao.
5. Nhược điểm của chế độ ăn kiêng Okinawa
Mặc dù chế độ ăn kiêng Okinawa có nhiều lợi ích, nhưng cũng có những nhược điểm có thể xảy ra.
5.1 Khá hạn chế
Chế độ ăn kiêng truyền thống của Okinawa không bao gồm các nhóm thực phẩm khác nhnha- nhiều loại trong số đó khá tốt cho sức khỏe.
Điều này có thể gây khó khăn cho việc tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng và có thể hạn chế các nguồn dinh dưỡng quan trọng. Hơn nữa, một số loại thực phẩm của Okinawa có thể không có sẵn tùy thuộc vào vị trí của bạn.
Ví dụ: chế độ ăn uống chứa rất ít trái cây, quả hạch, hạt và sữa.
Nói chung, những thực phẩm này cung cấp một nguồn chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tuyệt vời có thể tăng cường sức khỏe của bạn.
5.2 Có thể chứa nhiều Natri
Nhược điểm lớn nhất của chế độ ăn kiêng Okinawa có thể là hàm lượng natri cao.
Một số phiên bản của chế độ ăn kiêng cung cấp tới 3.200 mg natri mỗi ngày. Lượng natri cao có thể làm tăng khả năng giữ nước trong mạch máu, dẫn đến tăng huyết áp.
Chế độ ăn kiêng Okinawa có xu hướng giàu Kali, có thể bù đắp một số tác động tiêu cực tiềm tàng của lượng Natri cao. Hấp thụ đủ Kali giúp thận loại bỏ chất lỏng dư thừa, dẫn đến giảm huyết áp.
Nguồn tham khảo: What Is the Okinawa Diet? Foods, Longevity, and More
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.