Hầu hết các chế độ ăn kiêng quy định các loại thực phẩm bạn có thể ăn chứ không phải cách chúng được chế biến. Trong khi đó, chế độ ăn thực phẩm thô – một kế hoạch ăn uống hợp thời dựa trên thực vật thường trùng lặp với chế độ ăn thuần chay – tập trung đặc biệt vào nấu ăn: Nó bao gồm hầu hết hoặc tất cả thực phẩm sống và chưa qua chế biến.
Nhưng chế độ ăn thực phẩm thô có thực sự tốt cho sức khỏe? Một mặt, nó sẽ buộc bạn phải ăn nhiều thực vật, thay thế các nguyên liệu đã qua chế biến bằng thực phẩm nguyên chất. Mặt khác, bạn sẽ không thể thưởng thức nhiều món ăn kiêng một cách an toàn.
Chế độ ăn uống thực phẩm thô là gì?
Susan Levin, MS, RD, CSSD , giám đốc giáo dục dinh dưỡng tại Ủy ban Bác sĩ về Thuốc có Trách nhiệm giải thích, chế độ ăn thực phẩm thô bao gồm thực vật (và đôi khi là các sản phẩm động vật sống) chưa được đun nóng qua một nhiệt độ nhất định . Bà lưu ý rằng định nghĩa chính xác về “thô” khác nhau ở mỗi người, nhưng 118°F dường như là giới hạn trên đối với hầu hết mọi người.
Ở dạng nghiêm ngặt nhất, chế độ ăn kiêng hoàn toàn bao gồm thực phẩm thô, chưa qua chế biến; Levin nói, một số người phân bổ một tỷ lệ phần trăm nhất định lượng thức ăn của họ cho thực phẩm không thô. Chế độ ăn thuần chay thô là hình thức phổ biến nhất của chế độ ăn kiêng, nhưng bạn cũng có thể tiêu thụ các sản phẩm động vật sống, chưa qua chế biến, bao gồm cá, trứng và sữa.
Pam Fullenweider, RD, MS , một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký giải thích: “Mục tiêu là ăn thực phẩm ở trạng thái tự nhiên của chúng . “Lý thuyết cho rằng nhiệt trong nấu ăn sẽ phá hủy các enzym cần thiết cho quá trình tiêu hóa và tạo ra chất độc trong cơ thể chúng ta. Không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ ý tưởng này.”
Bạn có thể ăn rau, trái cây, đậu nảy mầm, ngũ cốc nảy mầm, quả hạch và hạt trong chế độ ăn thực phẩm thô. Pha trộn, ép , sấy khô, lên men, ép và ngâm đều là những phương pháp chuẩn bị được chấp nhận—có nghĩa là dầu, bơ hạt, sữa hạt, đồ uống ủ lạnh và trái cây sấy khô đều là trò chơi công bằng.
Những lợi ích của chế độ ăn thực phẩm thô là gì?
Rõ ràng, ăn nhiều thực vật hơn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Fullenweider nói : “Bởi vì chế độ ăn kiêng nói chung là chế độ ăn dựa trên thực vật, nó bao gồm trái cây và rau quả tươi, sống có chứa chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp giảm viêm trong cơ thể chúng ta.
Vì thực vật có nhiều chất xơ nên chúng tiêu hóa chậm và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, cắt giảm cảm giác thèm ăn giữa các bữa ăn. Fullenweider giải thích , chúng cũng ít calo hơn, có nghĩa là chế độ ăn kiêng này có khả năng thúc đẩy quá trình giảm cân, đặc biệt nếu bạn từ bỏ hoàn toàn thực phẩm chế biến sẵn.
Và từ lâu, người ta đã biết rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan đến khả năng mắc bệnh mãn tính thấp hơn, Levin cho biết thêm. Một nghiên cứu năm 2019 đã phát hiện ra rằng ăn thực vật có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, tử vong do tim mạch và thậm chí tử vong do mọi nguyên nhân ở người trung niên thấp hơn.
Những hạn chế của chế độ ăn uống thực phẩm thô là gì?
Tuy nhiên, đó không phải là tất cả tin tốt: Chế độ ăn uống thực phẩm thô cũng gây ra một số rủi ro nghiêm trọng. Fullenweider gọi chế độ ăn kiêng là “rất hạn chế”, lưu ý rằng nó có thể dẫn đến thiếu canxi, sắt, protein và vitamin B12 và D. Điều này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu năm 2005, trong đó phát hiện ra rằng mặc dù chế độ ăn chay thô dẫn đến ít chất béo trong cơ thể nói chung, nhưng nó cũng có liên quan đến lượng chất dinh dưỡng thấp hơn và khối lượng xương thấp.
Ngoài ra, có một lý do khiến hầu hết mọi người nấu bữa ăn của họ: “Việc tiêu thụ thực phẩm sống từ động vật là nguy hiểm và không bao giờ được khuyến khích,” Fullenweider nói. (Tất cả thịt phải được nấu chín ở nhiệt độ bên trong từ 145°F đến 165°F , tùy thuộc vào loại, để tránh bệnh do thực phẩm gây ra, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm.)
Một số người cũng có thể không biết cách tận dụng tối đa thức ăn của họ, Levin giải thích: Ví dụ: nếu bạn không ngâm và làm nảy mầm đậu và ngũ cốc, bạn có thể không ăn chúng, khiến bạn không có lựa chọn giàu calo . Ngoài ra, cô ấy nói thêm, “nấu một số loại thực phẩm thực sự làm cho chất dinh dưỡng của chúng có sẵn nhiều hơn khi tiêu thụ.”
Bạn có nên thử chế độ ăn uống thực phẩm thô?
Đây là một câu hỏi phức tạp. Fullenweider không nghĩ rằng chế độ ăn kiêng đáng để thử. Thay vào đó, cô ấy khuyến nghị chế độ ăn Địa Trung Hải, một cách tiếp cận ăn uống từ thực vật khác ưu tiên thực phẩm toàn phần nhưng cho phép bạn nấu các bữa ăn của mình. Nó cũng liên quan đến sức khỏe tim mạch và giảm cân , đồng thời giảm nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Levin, trong khi đó, lạc quan hơn. Cô ấy nói: “Tôi đã thấy mọi người phát triển mạnh nhờ chế độ ăn thực phẩm thô, vì vậy tôi ngần ngại coi đó là một ý tưởng tồi. Tuy nhiên, cô ấy quy định rằng nếu bạn định thử, bạn cần có những công cụ phù hợp: Đầu tư vào các thiết bị như máy khử nước và máy xay sinh tố, đồng thời tự học về an toàn thực phẩm và những rủi ro khi ngâm và làm nảy mầm thực phẩm.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu bạn thích thông tin chế độ ăn thô và những điều bạn nên biết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết: