Hạnh nhân là một phần lành mạnh trong chế độ ăn uống hằng ngày của bạn. Bạn có thể mua hạnh nhân ở nhiều dạng khác nhau: nguyên quả, thái lát, cắt nhỏ hoặc cắt nhỏ, hoặc dưới dạng bột hạnh nhân, sữa, bột nhão hoặc dầu. Mỗi loại đều ngon theo cách riêng của nó và tất cả đều tốt cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin khác ở bài viết bên dưới nhé!
Giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân
Mỗi khẩu phần 30g (khoảng 23 hạt), hạnh nhân chứa các thành phần dinh dưỡng sau.
- Calo: 164
- Chất đạm: 6g
- Chất béo: 14g
- Chất béo bão hòa: 1g
- Chất béo không bão hòa đơn: 9g
- Chất béo không bão hòa đa: 3g
- Carbohydrate: 6g
- Chất xơ: 3,5g
- Đường: 1g
Lợi ích sức khỏe của hạnh nhân
Trong chế độ ăn uống, hạnh nhân là một loại hạt vô cùng lành mạnh. Một số lợi ích sức khỏe như những lợi ích dưới đây.
Có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Hạnh nhân có thể giúp giữ cho mã của bạn trong hình dạng. Sử dụng 42g hạnh nhân mỗi ngày trong sáu tuần đã giảm cholesterol LDL cũng như mỡ bụng so với những người ăn cùng một lượng calo trong một chiếc bánh nướng xốp. Chế độ ăn của cả hai nhóm đều chứa cùng một lượng cholesterol và chất béo bão hòa. Việc thay thế một bữa ăn nhẹ chứa nhiều carbohydrate bằng hạnh nhân có thể là một sự hoán đổi có lợi cho tim.
Có thể giúp cải thiện chế độ ăn uống tổng thể
Nếu bạn làm một điều gì đó cho sức khỏe của mình ngày hôm nay, hãy để nó ăn một nắm hạnh nhân. Việc cải thiện chế độ ăn uống của bạn có thể dễ dàng như thêm hạnh nhân vào bữa ăn hàng ngày của bạn.
Các loại hạt cũng ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật của người tham gia (đặc biệt là ở trẻ em); tập hợp vi khuẩn này trong ruột đóng một vai trò trong khả năng miễn dịch và sức khỏe. Hơn nữa, việc thêm hạnh nhân vào chế độ ăn uống của họ không làm tăng tổng lượng calo mà những người tham gia tiêu thụ, vì họ có thể ăn ít đồ ăn vặt hơn.
Có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2
Khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2, bạn có thể gặp khó khăn trong việc thay đổi chế độ ăn uống và tìm ra những gì bạn có thể và không thể ăn để quản lý tốt nhất lượng đường trong máu của mình. Trong khi một nghiên cứu nhỏ cho thấy ăn hạnh nhân không có lợi ích gì đối với độ nhạy insulin, thì nghiên cứu khác lại cho thấy tác dụng tích cực.
So với nhóm đối chứng không ăn hạt, những người ăn hạnh nhân đã cải thiện độ nhạy insulin và giảm cholesterol LDL. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition cho thấy hạnh nhân có thể giúp cải thiện tình trạng kháng insulin trước giai đoạn tiền tiểu đường.
Các tác dụng phụ có thể xảy ra và rủi ro sức khỏe của hạnh nhân là gì?
Nếu bạn bị dị ứng với các loại hạt cây, một trong những loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất, bạn có thể bị phản ứng dị ứng, bao gồm cả sốc phản vệ khi ăn hạnh nhân. Ngoài ra, có rất ít lo ngại về việc kết hợp hạnh nhân vào chế độ ăn uống lành mạnh. Chắc chắn, ăn quá nhiều hạnh nhân có thể gây tăng cân (giống như bất kỳ thứ gì khác), điều này có thể dễ dàng xảy ra nếu bạn không theo dõi khẩu phần ăn.
Cách ăn hạnh nhân và một số công thức nấu ăn từ hạnh nhân
- Ăn hạnh nhân vì thực tế chúng được tạo ra để: như một bữa ăn nhẹ giúp no lâu. Bạn có thể mua hạnh nhân với nhiều hương vị ngọt, cay và bùi, như thịt nướng và muối và giấm. Chỉ cần nhớ rằng phiên bản lành mạnh nhất là dạng thô và không có thành phần bổ sung nào, kể cả muối.
- Tự làm hỗn hợp đường mòn với hạnh nhân, trái cây sấy khô, ngũ cốc nguyên hạt và socola đen.
- Thêm một thìa bơ hạnh nhân vào bột yến mạch để có được một lượng protein và chất béo lành mạnh.
- Cho hạnh nhân nguyên hạt vào máy xay sinh tố (máy xay của bạn cần phải có công suất lớn) khi làm sinh tố hoặc thêm một thìa bơ hạnh nhân vào hỗn hợp của bạn.
- Thay bột mì trắng bằng bột hạnh nhân khi bạn làm hoa quả giòn.
- Nướng hạnh nhân nguyên hạt với các loại thảo mộc và gia vị để có một bữa ăn nhẹ hoàn hảo cho giờ uống cocktail.
- Sử dụng hạnh nhân thái lát làm lớp phủ giòn cho rau.
- Làm cho cá tuyết trở nên thú vị với lớp vỏ hạnh nhân.
- Lấy cảm hứng từ những cách sáng tạo này để nấu ăn với bơ hạt.
Xem thêm