Trong chế độ ăn uống, những loại nước ép ít carb sẽ không làm tăng quá nhiều lượng đường trong máu của bạn. Vậy loại thức uống này có phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường không? Tìm hiểu cùng MedPlus.
Nước ép trái cây cho người mắc bệnh tiểu đường: Có an toàn trong chế độ ăn uống không?
Những người mắc cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 cần kiểm soát lượng đường trong máu của họ không chỉ trong ngày mà còn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Mặc dù nước ép có thể an toàn nếu bạn tập trung vào các loại rau không chứa tinh bột hoặc ít carbohydrate và hạn chế các loại trái cây có lợi cho bệnh tiểu đường, nhưng tổng lượng carbs trong nước ép có thể tăng lên nhanh chóng.
Việc tiêu thụ quá nhiều carbs có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh tiểu đường, vì chúng bị phân hủy thành glucose trong máu, do đó làm tăng lượng đường trong máu. Kiểm soát lượng đường trong máu là bắt buộc để quản lý bệnh tiểu đường hiệu quả.
Bất kể bạn mắc bệnh tiểu đường Loại 1 hay Loại 2, nước ép sẽ cô đặc các loại trái cây. Bởi vì nước trái cây không gây no nên bạn sẽ dễ uống nhiều carbohydrate hơn là ăn cả trái cây. Ví dụ, bằng cách ép một thứ gì đó như cam, bạn đã loại bỏ chất xơ của trái cây và do đó làm tăng chỉ số đường huyết của trái cây đó.
Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2013 trên tạp chí The BMJ phát hiện ra rằng trong khi nhai cả trái cây, như quả việt quất, táo và nho, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, thì uống nước ép trái cây có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn đáng kể.
Những lợi ích và hạn chế của việc sử dụng nước trái cây trong chế độ ăn uống cho người mắc bệnh tiểu đường
Một trong những lợi ích lớn nhất mà mọi người thấy ở nước ép là nó giúp họ dễ dàng tiêu thụ khẩu phần nông sản được khuyến nghị hàng ngày hơn, đặc biệt là rau củ. Nhưng bằng cách loại bỏ chất xơ khỏi những thực phẩm này, bạn đang lấy đi những phần rất có lợi cho hệ tiêu hóa hoặc đường tiêu hóa (GI) của bạn.
Lưu ý, không có nghiên cứu thực tế nào cho thấy nước ép có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như ung thư, một tuyên bố khác mà một số người ủng hộ nước ép đã đưa ra. Nếu bạn lo lắng về việc đường tiêu hóa bị quá tải, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi uống nước ép vì lợi ích mong đợi này.
Chính vì lượng carbs tăng nhanh nên bạn phải ngừng uống nước trái cây. Và phát hiện ra rằng ngay cả khi chủ yếu ép rau củ, cô ấy sẽ thu được 118ml nước ép với gần 15g carbs – tương đương với một số loại nước ép trái cây. Đó là bởi vì đã phải thêm rất nhiều loại rau để có được một lượng nước ép tương tự mà lượng carb tương đối thấp trong những loại rau đó bắt đầu tăng lên nhanh chóng.
Làm thế nào để uống nước trái cây đúng chuẩn trong chế độ ăn của bệnh tiểu đường
Đây là một số mẹo dành cho những người mắc bệnh tiểu đường có thể muốn thử:
- Uống một lượng nhỏ nước trái cây: Khuyến nghị nên hạn chế lượng nước trái cây bạn uống bất kỳ lúc nào trong khoảng 118ml đến 240ml.
- Uống nước trái cây với một bữa ăn: Làm như vậy sẽ giúp bạn có được chất đạm, chất xơ và chất béo có thể làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu của bạn.
- Tập trung vào các loại rau không chứa tinh bột: Hãy chọn các loại rau như cần tây, cải xoăn, bông cải xanh và dưa chuột, những loại rau này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu của bạn.
- Giữ khẩu phần trái cây trong nước trái cây của bạn chỉ là một: Bằng cách đó, Chong lưu ý, bạn sẽ thêm một chút vị ngọt vào đồ uống của mình mà không làm tăng quá nhiều lượng đường trong máu.
Đây chỉ là một vài công thức pha chế nước trái cây mà các chuyên gia gợi ý:
- Dưa chuột với một quả táo
- Cà rốt nửa quả bưởi
- Dưa chuột với lê, gừng và chanh
- Ớt xanh hoặc cay với cà chua
Phần kết
Tóm lại, nếu bạn mắc bệnh tiểu đường và bắt đầu thử xu hướng sức khỏe này, thì có nhiều cách an toàn để làm như vậy nhưng hãy chú ý đến lượng carbs tiềm ẩn trong nước trái cây, theo dõi lượng đường trong máu của bạn và cân nhắc tìm kiếm lời khuyên của chuyên gia chăm sóc sức khỏe người có thể giúp hướng dẫn bạn.
Xem thêm