Vì sao cần có chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu?
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu là tiền đề cơ bản để bé phát triển trong 6 tháng tiếp theo. Dinh dưỡng cung cấp cho bé trong 9 tháng được lấy hoàn toàn từ mẹ. Nguồn dinh dưỡng này theo máu đi vào cơ thể thai nhi và nuôi dưỡng bé phát triển từng ngày. Vì vậy, chuẩn bị thực đơn cho bà bầu trong 3 tháng đầu là việc rất cần thiết ở giai đoạn này.
Cung cấp một lượng dinh dưỡng đủ, đúng sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt, tránh mắc bệnh. Điều này giúp bảo vệ con, để con phát triển toàn vẹn nhất. 3 tháng đầu thai kỳ là thời gian thai nhi bắt đầu hình thành các cơ quan tổ chức chính như: tủy sống, não, tim, phổi, gan… Vì vậy, vai trò của việc tăng cường chất dinh dưỡng thời kỳ này là rất quan trọng.
Thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu là việc mẹ cần phải quan tâm vào lúc này. Bởi dinh dưỡng hợp lý, khắc phục tối đa tình trạng nghén là rất cần thiết. Thêm vào đó là mục tiêu tăng 1-2 kg trong 3 tháng đầu mang bầu.
Những quan niệm sai lầm của chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu
Bà bầu mắc chứng ốm nghén
Ốm nghén là tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Một quan điểm cực kỳ sai là ở các mẹ bầu khi gặp tình trạng ốm nghén là không ăn vì cho rằng không ăn sẽ không nôn. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ cực kỳ nguy hiểm.
Nguyên nhân chính xác của ốm nghén vẫn chưa được xác định rõ. Nhưng nó có thể được gây ra bởi sự thay đổi nội tiết tố hoặc lượng đường trong máu thấp hơn. Do vậy mẹ bầu sẽ cảm thấy buồn nôn, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Đồng thời, nếu mẹ bầu mắc chứng ốm nghén nặng có thể đang mang đa thai. Với những trường hợp thế này mẹ nên đến gặp bác sĩ sớm nhất để có những giải pháp tốt.
Để giảm bớt cơn ốm nghén, trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu tốt hơn hết là mẹ nên ăn với lượng ít. Đồng thời, chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, thay vì ăn 3 bữa, mẹ nên đổi thành ăn 6 bữa một ngày. Nên tránh ăn những thức ăn có mùi, vì nó sẽ gây khó chịu cho dạ dày.
Bà bầu thèm ăn khi mang thai
Khi mang thai, bà bầu bất giác rất thèm ăn một thứ gì đó, có thể là đồ ngọt. Đây là cảm giác phổ biến ở mẹ bầu, cũng có trường hợp là cực kỳ không thích một loại thực phẩm nào đó.
Thông thường thèm ăn là cách cơ thể báo hiệu rằng nó đang cần cung cấp một chất dinh dưỡng cụ thể. Có thể là protein hay bất kỳ một dưỡng chất nào. Những lúc thế này mẹ nên cung cấp vào cơ thể dưỡng thực phẩm dinh dưỡng thay vì những món ăn vặt không an toàn.
Mang thai là ăn cho 2 người
Mọi người thường cho rằng mang thai là ăn cho 2 người. Tuy nhiên, đây là quan điểm cực kỳ sai lầm. Khi mang thai không có nghĩa là mẹ bầu cần cung cấp gấp đôi lượng calo của mình. Trong 3 tháng đầu này mẹ chỉ cần cung cấp đúng nhu cầu cơ bản như trước khi mang thai. Cuối tháng thứ 3, mẹ nên tăng thêm khoảng 200 calo vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu. Đồng thời có thể bổ sung thêm một số dưỡng chất cần thiết giúp bé phát triển toàn diện nhất.
Những nguyên tắc chung của chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu
Lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa
Các thực phẩm khó tiêu sẽ khiến mẹ cảm thấy khó chịu hơn khi ăn. Lựa chọn các thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa. Ăn tinh bột kết hợp protein từ thịt, kết hợp uống sữa ít béo, ít đường vào các buổi sáng tối, hoặc ác chế phẩm từ sữa. Mẹ nên tránh thực phẩm khó tiêu, nhiều chất béo để hạn chế tình trạng nghén. Giảm các loại đồ ăn vặt nhiều calo, ít dinh dưỡng như đồ ngọt, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn.
Các thực phẩm tái sống, chưa chín
Bà bầu trong 3 tháng đầu tuyệt đối không ăn các thực phẩm chưa nấu chín, tái, trứng sống… Bởi những thực phẩm này rất dễ nhiễm các vi khuẩn khi chưa được nấu chín. Mẹ bầu có khả năng bị ngộ độc khi ăn chúng. Trường hợp xấu nhất rất dễ dẫn đến tình trạng sảy thai.
Uống nước trong bữa ăn
Mẹ bầu rất hay mắc phải sai lầm này. Lời khuyên là mẹ nên uống nước trước khi ăn giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Tránh uống nước trong khi ăn, bởi nó gây cảm giác chán ăn, mẹ không thể cung cấp đủ dưỡng chất cho bé cưng.
Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày, hoặc bổ sung thêm từ trái cây tươi, canh, súp trong các bữa ăn.
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu đạt tiêu chuẩn
Bổ sung Axit folic
Axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Mẹ bầu có thể bổ sung qua thực phẩm như các loại rau màu xanh thẫm như: rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc. Hoặc một số loại hạt như vừng, lạc, thịt gia cầm, nội tạng động vật như tim, gan…
Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ đang muốn có bầu hoặc mang thai trong giai đoạn đầu cần 500 microgram axit folic mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ bầu có thể sử dụng viên uống cung cấp axit folic theo chỉ định của bác sĩ tùy vào tình trạng.
Bổ sung Canxi
Canxi giúp hình thành xương, răng cho thai nhi. Mẹ bầu cần chú ý bổ sung canxi trong trong giai đoạn này. Các thực phẩm giàu canxi như: sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… Canxi giúp hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương khớp, răng vững chắc cho thai nhi.
Nếu không đủ canxi trong thời kỳ này, mẹ bầu có thể cảm thấy đau nhức xương. Bé bị còi khi còn trong bụng mẹ và sinh ra có nguy cơ còi xương.
Bổ sung Chất sắt
Sắt có chức năng tăng thể tích máu, phòng ngừa thiếu máu ở mẹ. Giúp hình thành các tế bào máu, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể của mẹ và bé. Bổ sung đủ sắt vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thông qua các thực phẩm như: trứng, thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt…
Bổ sung Protein
Protein giúp phát triển các tế bào mô của thai nhi, nuôi cơ thể đang phát triển của bé và cung cấp các axit amin. Đồng thời giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, tăng thể tích tuần hoàn của mẹ.
Các thực phẩm giàu đạm cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ…
Bổ sung Vitamin D và C
Bà bầu hoàn toàn có thể tắm nắng sớm để hấp thu vitamin D. Điều này nhằm góp phần phát triển hệ xương cho thai nhi, hỗ trợ hấp thu canxi tốt hơn. Điều quan trọng cần ghi nhớ là nguyên tắc phơi nắng an toàn. Một lượng nhỏ ánh sáng mặt trời có chọn lọc mỗi ngày trên cánh tay và chân. Mẹ nên phơi nắng trước 7 giờ sáng và sau 4 giờ chiều là đủ.
Vitamin C giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ khớp, mạch máu cho bào thai 3 tháng đầu. Tạo bánh nhau vững chắc, tăng cường sức đề kháng. Bà bầu có thể ăn các loại rau xanh, trái cây như bưởi, cam, quýt… giàu vitamin C.
Thực đơn cho chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu
Thực đơn cho bà bầu 1:
- Bữa sáng (7h):
- Bánh mì kẹp trứng
- 1 ly sữa bầu
- Bữa phụ (9h30):
- Ngô luộc
- Bưởi.
- Bữa trưa (12h):
- Cơm
- Tôm rang
- Thịt gà kho gừng
- Canh mướp nấu.
- Bữa phụ (15h):
- Bánh bao
- 1 ly sữa bầu
- Bữa tối (18h):
- Cơm
- Thịt chân giò luộc
- Đậu phụ chiên giòn
- Canh rau ngót thị bằm
- Chuối tiêu
- Bữa phụ (20h):
- Xúc xích
- Táo tây.
Thực đơn cho bà bầu 2:
- Bữa sáng (7h):
- 1 ly ngũ cốc
- 1 ly sinh tố chuối
- Bữa phụ (9h30):
- Đu đủ chín
- 1 ly sữa bầu.
- Bữa trưa (12h):
- Mì ý thịt gà với sốt mayonnaise,
- Xà lách (rau diếp)
- Canh củ cải cà rốt
- Ly nước chanh.
- Bữa phụ (15h):
- 1 ly sinh tố dâu
- Đậu nành rang.
- Bữa tối (18h):
- Nui xào bò
- Bánh chuối.
- Bữa phụ (20h):
- Bánh quy
- 1 ly sữa bầu.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Sữa organic _ Mẹ bầu có nên uống hay không?
- Top 10 món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
- Top 10 loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu trong 40 tuần thai
- Top 10 đồ ăn vặt cho bà bầu tốt cho thai nhi
Nguồn: Tổng hợp