Nước ép dâu tây là một thức uống thơm ngon và tươi mát với các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Mặc dù nó có thể không phải là nước ép trái cây phổ biến nhất hiện có trên thị trường, nhưng nó chắc chắn đáng để thêm vào chế độ chăm sóc sức khỏe của bạn.
Hãy cùng Medplus tìm hiểu về nước ép dâu tây có tác dụng gì, cách làm nước ép dâu tây và các tác dụng phụ của nó nhé!
Thông tin chung về nước ép dâu tây
Nước ép dâu tây được làm từ dâu tây, có nghĩa là hầu hết các chất dinh dưỡng được duy trì, ngoại trừ các chất xơ có trong các loại quả mọng đỏ đầy đặn này. Dâu tây được phân loại khoa học trong chi Fragaria , trong khi các giống hoặc loài phổ biến nhất là Fragaria x ananassa và dâu dại, Fragaria vesca. Do hương vị ngọt ngào và ngon ngọt của nó, cũng như dễ trồng và sử dụng đa dạng, dâu tây là một số loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới.
Thành phần dinh dưỡng có trong nước ép dâu tây
Nước ép dâu tây được coi là một loại thực phẩm giảm cân ít calo cũng có thể cung cấp một loạt các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tập trung cho cơ thể. Nó rất giàu vitamin C, kali, axit folic, mangan, đồng , kẽm, vitamin E, canxi, vitamin B, hợp chất polyphenolic và đường tự nhiên.
Tác dụng của nước ép dâu tây đối với sức khoẻ
1. Chăm sóc da
Tự hào với các chất chống oxy hóa và các vitamin chủ chốt, chẳng hạn như vitamin E và C, loại nước ép này rất lý tưởng để điều trị viêm và kích ứng da trong khi làm giảm sự xuất hiện của các đường nhăn và nếp nhăn. Nước trái cây có thể được tiêu thụ bình thường hoặc bôi tại chỗ.
2. Cải thiện sức mạnh của xương
Với mangan, đồng, sắt, phốt pho, kali và kẽm, nước ép này chắc chắn có thể giúp bổ sung lượng khoáng chất của bạn và tăng mật độ khoáng xương , giảm nguy cơ loãng xương khi bạn già đi.
3. Giảm huyết áp
Hàm lượng kali đáng kể trong nước ép dâu tây giúp giảm huyết áp và giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch. Kali là một chất giúp giãn mạch làm giảm căng thẳng trên các mạch máu và động mạch, bảo vệ chống lại các cơn đau tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch.
4. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Chất xơ có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu trong cơ thể, giúp loại bỏ các gai và giọt đường trong máu có thể rất nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường.
5. Tăng cường lưu thông
Nước ép dâu tây có một mức độ sắt đáng kể và các khoáng chất quan trọng khác tăng cường hệ thống tuần hoàn, do đó cung cấp các nguồn tài nguyên và oxy mà các tế bào và mô trong cơ thể bạn cần để hoạt động tốt hơn.
6. Tiềm năng chống ung thư
Vitamin C, axit ellagic, phytonutrients và axit folic đều có thể đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại ung thư của cơ thể. May mắn thay, dâu tây đông lạnh và nước ép dâu tây có lượng lớn các hoạt chất này, làm cho loại nước ép ngon lành này trở thành một công cụ rất hiệu quả để giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư cổ tử cung.
Một nghiên cứu năm 2012 đã phát hiện ra rằng chiết xuất methanol trong dâu tây có thể cho thấy các đặc tính chống ung thư và có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.
7. Cải thiện các hoạt động trao đổi chất
Vitamin B là nhân tố chính trong hoạt động trao đổi chất, điều chỉnh mọi thứ từ sản xuất năng lượng đến cân bằng hormone. và nước ép dâu tây cung cấp hàm lượng vitamin B6, folate, riboflavin, niacin và thiamine cao.
8. Tăng tốc độ chữa bệnh
Hàm lượng vitamin C và axit ellagic cao, cùng với nguồn cung cấp khoáng chất và vitamin dày đặc, loại nước ép này có thể kích thích cơ thể bắt đầu quá trình chữa bệnh, giúp tăng tốc thời gian phục hồi sau khi bị bệnh, chấn thương hoặc phẫu thuật.
Cách làm nước ép dâu tây?
Nước ép dâu tây tương đối dễ làm tại nhà. Điều quan trọng cần biết là loại nước ép này rất mạnh và thường được sử dụng ở dạng cô đặc, có nghĩa là bạn cần thêm xi-rô vào để sản xuất nước ép này.
Để tạo nước ép dâu tây thơm ngon , hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.
Tác dụng phụ của nước ép dâu tây
Nước ép này tự hào có một số lợi ích sức khỏe ấn tượng nhưng cũng có một số tác dụng phụ tiềm ẩn, chẳng hạn như các vấn đề về đường tiêu hóa, tiếp xúc với thuốc trừ sâu và phản ứng dị ứng.
Hương vị thơm ngon của loại nước ép này chỉ là một điểm cộng trong khi nó có rất nhiều lợi ích mà bạn có thể đạt được. Từ phòng ngừa và quản lý các bệnh như cúm, tăng huyết áp và tiểu đường, không có gì làm khó nước ép dâu tây. Hãy chắc chắn thêm nước ép này vào bữa ăn và nhận được những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Nguồn tham khảo:
- https://www.organicfacts.net/strawberry-juice.html
- https://www.stylecraze.com/articles/amazing-benefits-of-strawberry-juice-for-skin-hair-and-health/#gref
- https://expertjuicerreviews.com/benefits-of-strawberry-juice/
Simply wanna admit that this is invaluable, Thanks for taking your time to write this.
Great line up. We will be linking to this great article on our site. Keep up the good writing.